Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sam Bankman-Fried bị kết án 25 năm tù

Tiền điện tử

29/03/2024 00:20

Cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried (SBF) sẽ phải ngồi tù 25 năm sau phiên tuyên án tại tòa án liên bang của Mỹ.

Sam Bankman-Fried đã bị kết án 25 năm tù vì vai trò của anh ta trong vụ sập sàn giao dịch tiền điện tử FTX, sau khi một thẩm phán Mỹ kết luận rằng anh ta đã gây ra "tác hại to lớn" bằng cách đánh cắp hàng tỷ USD của khách hàng để đặt cược rủi ro.

Bản án – một trong những bản án dài nhất từ trước đến nay đối với một bị cáo cổ trắng của Mỹ – đánh dấu sự sụp đổ nhanh chóng và kịch tính của một nhân vật từng là một trong những gương mặt nổi bật nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử, được cả những người nổi tiếng và chính trị gia tán tỉnh.

Người đàn ông 32 tuổi, người bị kết án bảy tội gian lận và rửa tiền vào năm ngoái, biết hành động của mình là sai và "biết đó là tội phạm", Thẩm phán Lewis Kaplan cho biết tại phiên điều trần hôm thứ Năm tại tòa án liên bang Manhattan, đồng thời nói thêm rằng Bankman-Fried tỏ ra "không hề hối hận thực sự".

Kaplan nói: "Anh ấy hối hận vì đã đặt cược rất tệ vào khả năng bị bắt, nhưng anh ấy sẽ không thừa nhận điều gì. Thẩm phán cũng kết luận rằng Bankman-Fried đã cố gắng giả mạo nhân chứng và nói dối nhiều lần khi làm chứng tại phiên tòa".

Sam Bankman-Fried bị kết án 25 năm tù- Ảnh 1.

Các luật sư của Sam Bankman-Fried đã cầu xin sự khoan hồng trước khi tuyên án. Ảnh: AP

Bankman-Fried - mặc bộ đồng phục tù màu nâu, trông chán nản và chắp hai tay vào nhau - bày tỏ sự hối hận trong bài phát biểu trước tòa trước khi bản án được tuyên. "Tôi đã đưa ra một loạt quyết định tồi tệ", anh nói. "Tôi chịu trách nhiệm về FTX và sự sụp đổ của nó là do tôi".

Nhưng SBF khẳng định rằng những quyết định đó không gây ra bất kỳ tổn hại nào, vì FTX vẫn có "đủ tài sản để trả nợ. . . tất cả khách hàng ở mức giá hiện tại" và chỉ bị "khủng hoảng thanh khoản".

Được biết đến với chiếc quần short hàng hiệu và mái tóc xoăn, Bankman-Fried từng là một trong những giám đốc điều hành nổi bật nhất trong lĩnh vực tiền điện tử, tự thể hiện mình là gương mặt đáng kính của một ngành công nghiệp ngang ngược và quyên góp hàng triệu USD cho các chính trị gia từ cả hai đảng chính của Mỹ trong điều mà Kaplan mô tả là một nỗ lực để mua "quyền lực và ảnh hưởng". FTX bùng nổ vào tháng 11/2022 và nhanh chóng nộp đơn xin phá sản. Một năm sau, Bankman-Fried bị kết tội.

Damian Williams, luật sư tại quận phía Nam New York, nơi có văn phòng thụ lý vụ việc, cho biết Bankman-Fried "đã dàn dựng một trong những vụ lừa đảo tài chính lớn nhất trong lịch sử, đánh cắp hơn 8 tỷ USD của khách hàng" và "chứng minh hành vi trắng trợn. Coi thường sự mong đợi của khách hàng và thiếu tôn trọng pháp luật".

Ông nói thêm rằng bản án sẽ "ngăn bị cáo không bao giờ phạm tội lừa đảo nữa và là một thông điệp quan trọng gửi đến những người khác có thể bị cám dỗ tham gia vào các tội phạm tài chính".

Các luật sư của cựu vua tiền điện tử đã yêu cầu mức án không quá sáu năm rưỡi, lập luận rằng khách hàng của FTX có thể được hưởng toàn bộ lợi ích trong quá trình phá sản.

Marc Mukasey mô tả khách hàng của mình là một "mọt sách", người "không đưa ra quyết định với ác tâm trong lòng". Ông nói rằng chính phủ đã sai lầm khi đánh đồng tội ác của Bankman-Fried với "mức độ sa đọa và tàn ác" được thể hiện bởi những người như Bernard Madoff, người đã nhận tội điều hành kế hoạch Ponzi lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

"Sam không phải là kẻ giết người hàng loạt tài chính tàn nhẫn", Mukasey nói. "Sam chưa bao giờ chạy trốn với hàng tỷ USD trong tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ".

Các công tố viên đã đề nghị mức án lên tới 50 năm tù, cho rằng Bankman-Fried có khả năng tái phạm nếu được thả sớm hơn.

"Đó không phải là một cuộc khủng hoảng thanh khoản. . . đó là hành vi trộm cắp hàng tỷ USD từ khách hàng trên khắp thế giới", công tố viên Nicolas Roos nói với thẩm phán, lưu ý rằng "các bài viết của chính Bankman-Fried tiết lộ kế hoạch khởi động lại FTX hoặc thứ gì đó tương tự".

Vấn đề trọng tâm tại phiên điều trần hôm thứ Năm là tội ác của Bankman-Fried đã khiến các nhà đầu tư và khách hàng của FTX phải trả giá bao nhiêu. Trong vòng vài phút sau khi phiên điều trần bắt đầu, Kaplan đã bác bỏ lập luận của Bankman-Fried rằng không có tổn thất "bằng 0" do tội ác của anh ta, bất chấp dự đoán từ các quản trị viên về phá sản của FTX rằng những khách hàng có khiếu nại hợp pháp đối với sàn giao dịch "cuối cùng sẽ được thanh toán đầy đủ" .

Thẩm phán cho biết: "Việc bị cáo khẳng định rằng khách hàng và chủ nợ của FTX sẽ được thanh toán đầy đủ là sai lệch, thiếu sót về mặt logic và mang tính suy đoán".

Kaplan nói thêm rằng theo tính toán của ông, các nhà đầu tư vào FTX đã mất 1,7 tỷ USD, người cho vay mất 1 tỷ USD và khách hàng mất 8 tỷ USD.

Các luật sư của Bankman-Fried cho biết họ dự định kháng cáo bản án.

Một số cấp dưới hàng đầu của Bankman-Fried – bao gồm Nishad Singh, cựu giám đốc kỹ thuật tại FTX, và Caroline Ellison, người điều hành một công ty thương mại liên kết, Alameda Research – trước đó đã nhận tội và làm chứng chống lại ông chủ cũ của họ tại phiên tòa. Họ vẫn chưa bị kết án.

Sam Bankman-Fried bị kết án 25 năm tù- Ảnh 2.

Nguồn: Hồ sơ tòa án Mỹ và hồ sơ Bộ Tư pháp. Không phải tất cả các bị cáo đều chấp hành xong toàn bộ bản án của mình. Một số sau đó bị kết án, được trả tự do sớm hoặc chết trong tù.

(Nguồn: FT)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement