Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

FTX kiện cha mẹ của Sam Bankman-Fried

Tiền điện tử

19/09/2023 23:28

Sàn giao dịch tiền điện tử bị phá sản FTX đang tìm cách lấy lại tài sản xa xỉ và "hàng triệu USD tiền chuyển nhượng và chiếm dụng một cách gian lận" từ cha mẹ của Sam Bankman-Fried, cựu CEO và người sáng lập của sàn giao dịch.

Trong hồ sơ tòa án hôm thứ Hai, các luật sư đại diện cho sàn giao dịch FTX cáo buộc rằng Allan Joseph Bankman và vợ ông, Barbara Fried, "đã khai thác quyền tiếp cận và ảnh hưởng của họ trong doanh nghiệp FTX để làm giàu cho bản thân, với số tiền hàng triệu USD".

Vụ kiện, được đệ trình lên Tòa án quận của Mỹ ở Delaware, tiếp tục khẳng định rằng "mặc dù biết hoặc trắng trợn phớt lờ rằng Tập đoàn FTX đã vỡ nợ hoặc trên bờ vực vỡ nợ", Bankman và Fried đã thảo luận với con trai họ về việc chuyển nhượng một công ty con. Món quà tiền mặt trị giá 10 triệu USD và một tài sản sang trọng trị giá 16,4 triệu USD ở Bahamas.

Đơn kiện tiếp tục cáo buộc rằng ngay từ năm 2019, cha của Sam đã trực tiếp tham gia vào nỗ lực che đậy khiếu nại của người tố giác đe dọa "vạch trần Tập đoàn FTX như một nhà cái". 

Hồ sơ cũng nêu chi tiết các email do Bankman viết, trong đó anh ta phàn nàn với Giám đốc điều hành FTX Mỹ rằng mức lương hàng năm của anh ta là 200.000 USD, trong khi anh ta "được cho là nhận được 1 triệu USD/năm".

Theo đơn kiện, sự bất bình đó cuối cùng đã được chuyển đến con trai ông trong một email, theo đơn kiện: "Gee, Sam, tôi không biết phải nói gì ở đây. Đây là lần đầu tiên tôi nghe nói về mức lương 200.000 USD một năm! Đưa Barbara vào việc này".

FTX kiện cha mẹ của Sam Bankman-Fried - Ảnh 1.

Barbara Fried, mẹ của Sam Bankman-Fried, người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã phá sản, rời tòa án, sau khi thẩm phán Mỹ thu hồi quyền bảo lãnh của Bankman-Fried, tại New York, ngày 11/8/2023. Ảnh: Reuters

Hồ sơ mô tả đặc điểm của thư từ khi Bankman vận động hành lang cho con trai mình "tăng lương cho chính mình một cách ồ ạt". Trong vòng hai tuần, vụ kiện tuyên bố rằng Bankman-Fried đã tặng chung cho cha mẹ anh 10 triệu USD tiền đến từ Alameda, và trong vòng ba tháng, cặp đôi này đã được chuyển nhượng tài sản trị giá 16,4 triệu USD ở Bahamas.

Theo hồ sơ, cha mẹ của Bankman-Fried cũng "đẩy hàng chục triệu USD đóng góp chính trị và từ thiện, bao gồm cả cho Đại học Stanford, dường như được thiết kế để nâng cao địa vị nghề nghiệp và xã hội của Bankman và Fried". 

Fried cũng bị buộc tội khuyến khích con trai bà và những người khác trong công ty tránh, nếu không muốn nói là vi phạm, các quy tắc tiết lộ tài chính của chiến dịch tranh cử liên bang bằng cách "tham gia quyên góp hoặc che giấu Tập đoàn FTX là nguồn đóng góp".

Cha mẹ của Bankman-Fried là học giả luật từng giảng dạy tại Trường Luật Stanford. Mẹ anh là chuyên gia về đạo đức, còn bố anh chuyên về thuế. Bản thân Bankman-Fried phải đối mặt với nhiều cáo buộc gian lận chứng khoán và chuyển khoản liên quan đến vụ lừa đảo FTX trị giá hàng tỷ USD.

Theo lời của Luật sư Mỹ Damian Williams, các công tố viên và cơ quan quản lý liên bang cáo buộc rằng Bankman-Fried là kẻ gây ra "một trong những vụ lừa đảo tài chính lớn nhất trong lịch sử Mỹ". 

Bộ Tư pháp đã buộc tội cựu giám đốc điều hành FTX sử dụng hàng tỷ USD của khách hàng để tài trợ cho các khoản đầu tư của VC, mua tài sản và quyên góp chính trị. Bankman-Fried đã cam kết không phạm tội đối với mọi cáo buộc và phiên tòa hình sự của anh ta sẽ bắt đầu vào ngày 3/10 tại Manhattan.

Vụ kiện cho biết Bankman và Fried "đã biết - hoặc không tiết tiết lộ - rằng con trai của họ, Bankman-Fried và những người trong cuộc FTX khác đang dàn dựng một kế hoạch lừa đảo lớn".

Đội ngũ lãnh đạo mới của FTX đã dành nhiều tháng để cố gắng gom lại hàng tỷ USD tài sản còn thiếu của sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số.

Vụ kiện của sàn giao dịch chống lại cha mẹ của Bankman-Fried yêu cầu một loạt các biện pháp đền bù, bao gồm các khoản bồi thường thiệt hại mang tính trừng phạt do "hành vi có ý thức, cố ý, bừa bãi và ác ý" của Bankman và Fried, cũng như trả lại bất kỳ tài sản hoặc khoản thanh toán nào được thực hiện cho cặp đôi từ FTX. 

Nếu thẩm phán ra phán quyết ủng hộ việc sàn giao dịch bị phá sản, thì vẫn chưa rõ việc thu hồi tài sản có thể ảnh hưởng như thế nào đến khả năng chi trả các khoản phí pháp lý của Bankman và Fried khi anh ta ra tòa vào tháng tới.

Cố vấn pháp lý của Bankman và Fried cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản gửi tới CNBC rằng việc nộp hồ sơ hôm thứ Ba của FTX "là một nỗ lực nguy hiểm nhằm đe dọa Joe và Barbara và phá hoại quy trình của bồi thẩm đoàn chỉ vài ngày trước khi phiên tòa xét xử con họ bắt đầu", đồng thời nói thêm rằng "những tuyên bố này là hoàn toàn sai sự thật".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement