Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Rào cản cải cách nợ của Evergrande lại tiếp tục

Phân tích

25/09/2023 14:57

Cuộc khủng hoảng nợ tại Tập đoàn Evergrande Trung Quốc ngày càng sâu sắc sau khi các cơ quan quản lý thị trường vốn của quốc gia này giáng một đòn mạnh vào nỗ lực ngăn chặn phá sản bằng cách ngăn chặn tập đoàn này phát hành khoản nợ mới để trả khoảng 20 tỷ USD cho các chủ nợ nước ngoài.

Rắc rối mới nhất của Tập đoàn Evergrande Trung Quốc trong việc củng cố kế hoạch tái cơ cấu nợ đang chờ xử lý từ lâu đã dẫn đến việc bán tháo cổ phiếu của tập đoàn, khi những lo ngại lại xuất hiện về lĩnh vực bất động sản bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế đang trì trệ. 

Nhà phát triển bất động sản cho biết họ đã không đáp ứng các biện pháp hành chính do Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc và Ủy ban cải cách phát triển quốc gia áp đặt đối với việc phát hành tiền giấy mới trong kế hoạch hoạt động của mình.

Theo kế hoạch được công bố vào tháng 3 năm nay, Evergrande (3333.HK) đã đề xuất các phương án cho các chủ nợ nước ngoài bao gồm việc hoán đổi số nợ hiện tại của họ thành trái phiếu mới có thời hạn từ 10 đến 12 năm.

Chủ tịch kiêm người sáng lập Hui Ka-yan cho biết trong hồ sơ gửi tới sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông cho biết vào cuối ngày Chủ nhật rằng họ không thể phát hành khoản nợ mới do cuộc điều tra đang diễn ra đối với công ty con chính trong nước của họ là Hengda Real Estate Group Co Ltd.

Hengda cho biết tháng trước họ đang bị cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc điều tra vì nghi ngờ vi phạm việc tiết lộ thông tin.

Cổ phiếu của Evergrande đã giảm tới 24% vào sáng thứ Hai theo giờ địa phương. Đơn vị này cũng phải đối mặt với các vụ kiện ngày càng tăng từ các chủ nợ về khoản nợ 12,6 tỷ nhân dân tệ (1,7 tỷ USD) và các trường hợp khác nhằm đóng băng tài sản của mình. 

Rào cản cải cách nợ của Evergrande lại tiếp tục  - Ảnh 1.

Chủ tịch và người sáng lập Evergrande Hui Ka-yan. Ảnh: Reuters

Gary Ng, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Hồng Kông tại Natixis, một ngân hàng đầu tư Pháp, cho biết: "Nếu Evergrande không thể phát hành nợ, điều đó có thể kéo theo tiến độ tái cơ cấu và gây tổn hại đáng kể đến niềm tin của các nhà đầu tư. Tôi không nghĩ hy vọng của các chủ nợ đã hoàn toàn tiêu tan, nhưng đó sẽ không phải là một cuộc hành trình thuận buồm xuôi gió".

Evergrande đã cung cấp trái phiếu dài hạn mới, nợ chuyển đổi và cổ phần trong các đơn vị quản lý tài sản và sản xuất ô tô của mình để xoa dịu các chủ nợ. Động thái này nhằm mục đích buộc các chủ nợ phải đạt được thỏa thuận đầy đủ trước ngày 1/10 tới và làm cho các điều khoản có hiệu lực trước ngày 15/12.

Evergrande lần đầu tiên thuê các cố vấn tài chính và pháp lý để tổ chức lại khoản nợ 2,4 nghìn tỷ nhân dân tệ của mình vào tháng 9/2021. Lĩnh vực bất động sản đã phải vật lộn để phục hồi sau các biện pháp cắt giảm quá mức đối với các nhà phát triển nhiều nợ nhất quốc gia.

Trong khi Evergrande không cung cấp số liệu bán hàng mới nhất, những cập nhật gần đây từ các công ty cùng ngành mắc nợ khác cho thấy thị trường nhà ở Trung Quốc tiếp tục chững lại trong quý này. Hồ sơ cho thấy doanh số bán hàng tại Country Garden Holdings và Sunac China Holdings đã giảm kể từ tháng 6, bất chấp các biện pháp thúc đẩy mua nhà của nhà nước.

Louis Tse Ming-kwong, giám đốc điều hành của Wealthy Securities, cho biết nỗi lo vẫn bao trùm lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là những nhà phát triển bất động sản nhỏ hơn với tỷ lệ đòn bẩy cao nhưng có rất ít dự án bất động sản trong tay. 

(Nguồn: SCMP)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement