Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Evergrande khó thoát khỏi khủng hoảng ở đơn vị quản lý tài sản

Doanh nghiệp

21/09/2023 07:10

Giám đốc công ty đầu tư Chanson & Co có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, mặc dù Evergrande đang cố gắng tách mình khỏi các đơn vị quản lý tài sản và bảo hiểm, nhưng hai công ty này vẫn là kênh gây quỹ quan trọng cho công ty mẹ của họ.

Một tuyên bố của nhà phát triển bất động sản bị bao vây China Evergrande Group đưa ra hôm thứ Hai, tuyên bố rằng hoạt động của họ không bị ảnh hưởng bởi việc cảnh sát bắt giữ nhân viên gần đây tại bộ phận quản lý tài sản của họ, đang được một số nhà phân tích xem là nhằm giải thoát công ty mẹ khỏi cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Trung Quốc.

Cảnh sát Thâm Quyến, nơi Evergrande đặt trụ sở chính, hôm 18/9 cho biết họ đã bắt giữ một số nhân viên tại Evergrande Financial Management, sau khi công ty này không trả nợ cho nhà đầu tư.

Tuyên bố của Evergrande, được đưa ra vào buổi tối cùng ngày, không cho biết "các biện pháp cưỡng chế hình sự" mà cảnh sát thực hiện đối với "các nhân viên có liên quan" tại bộ phận quản lý tài sản cũng như việc bán công ty bảo hiểm của Evergrande cho công ty bảo hiểm nhân thọ Hai Gang, một công ty mới thành lập huộc sở hữu của công ty bảo hiểm, sẽ có tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh và hoạt động của nhà phát triển bất động sản.

Evergrande khó thoát khỏi khủng hoảng ở đơn vị quản lý tài sản - Ảnh 1.

Logo Evergrande được nhìn thấy trên các tòa nhà dân cư ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc. Cuộc khủng hoảng tại bộ phận quản lý tài sản của nhà phát triển xảy ra vào thời điểm ngành ngân hàng ngầm ở Trung Quốc bắt đầu nhận thấy các vấn đề ngày càng gia tăng trong việc trả nợ. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng khó có khả năng nhà phát triển bất động sản này thoát khỏi cuộc khủng hoảng mà không bị ảnh hưởng gì.

"Mặc dù Evergrande đang cố gắng tách mình ra khỏi các đơn vị quản lý tài sản và bảo hiểm, nhưng hai công ty này vẫn là kênh gây quỹ quan trọng cho công ty mẹ của họ… nếu không, tại sao Evergrande lại tham gia vào các hoạt động kinh doanh mới này ngay từ đầu?" Shen Meng, giám đốc công ty đầu tư Chanson & Co có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết.

Một nhân viên kế toán của China Evergrande, người từ chối nêu tên do tính nhạy cảm của vấn đề, xác nhận rằng khoản nợ của Evergrande Financial Wealth Management nằm trong bảng cân đối kế toán của công ty mẹ và rằng "rất có thể" số tiền đó sẽ được trả. tổng hợp từ các sản phẩm quản lý tài sản của mình được đưa vào hoạt động kinh doanh bất động sản của China Evergrande.

Cuộc khủng hoảng tại bộ phận quản lý tài sản của Evergrande xảy ra vào thời điểm ngành ngân hàng ngầm ở Trung Quốc bắt đầu gặp vấn đề ngày càng gia tăng trong việc trả nợ.

Chỉ một tháng trước, Zhongrong International Trust, một trong những công ty ủy thác lớn nhất Trung Quốc, đã bỏ lỡ khoản thanh toán trị giá hơn 110 tỷ nhân dân tệ (15 tỷ USD) cho các nhà đầu tư doanh nghiệp, làm dấy lên lo ngại rằng điều này có thể dẫn đến sự lây lan trong hệ thống tài chính của nước này.

Ông Shen nói: "Tại thời điểm này, chính phủ trung ương vẫn mong đợi các công ty [quản lý tài sản] giải quyết các vấn đề thanh khoản của chính họ". "Nếu vấn đề không thể được giải quyết, các cơ quan quản lý sẽ cân nhắc vào một lúc nào đó và coi chúng là vụ án dân sự hoặc hình sự. Những trường hợp này chắc chắn sẽ khiến các nhà đầu tư lo lắng và tâm lý tiêu cực có thể lan rộng ra toàn ngành".

Một nhà phân tích ngân hàng khác tại một ngân hàng thương mại có trụ sở tại Bắc Kinh, người từ chối nêu tên vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông, cho biết khó có khả năng chính quyền địa phương sẽ đưa ra các biện pháp quyết liệt hơn, chẳng hạn như tiếp quản, để hỗ trợ tài sản của đất nước. các nhà phát triển và các công ty quản lý tài sản trực thuộc.

Ông nói: "Việc bỏ lỡ các khoản thanh toán cho các sản phẩm quản lý tài sản sẽ ảnh hưởng không tương xứng đến các khách hàng có giá trị ròng cao và không ảnh hưởng nhiều đến danh tiếng của chính quyền địa phương, những người lo lắng hơn nhiều về việc thiếu các khoản thanh toán đối với trái phiếu doanh nghiệp của thành phố".

Trái phiếu doanh nghiệp đô thị là trái phiếu được phát hành thông qua các phương tiện tài trợ của chính quyền địa phương hoặc nền tảng tài trợ do chính quyền địa phương điều hành để tài trợ cho các dự án bất động sản và cơ sở hạ tầng địa phương.

Evergrande đã bỏ lỡ các khoản thanh toán cho các sản phẩm quản lý tài sản trị giá 40 tỷ nhân dân tệ vào năm 2021, ảnh hưởng đến hơn 70.000 người, bao gồm cả nhân viên của chính họ.

(Nguồn: SCMP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement