Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Sáu (30/9)

Chứng khoán

30/09/2022 21:00

Dưới đây là những tin tức quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần biết để bắt đầu ngày giao dịch tại thị trường Mỹ.

1. Là giải pháp có lợi hay hậu quả khôn lường

Quý thứ ba đã kết thúc vào hôm nay. Đây là một tháng tồi tệ đối với cổ phiếu. Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nói rõ rằng họ nghiêm túc về việc tăng lãi suất cho đến khi lạm phát hạ nhiệt, nhưng điều đó lại khiến lợi tức trái phiếu tăng và cổ phiếu giảm. 

Các nhà phê bình của ngân hàng trung ương Mỹ nói rằng phần lớn sự hỗn loạn là kết quả của việc Fed để quá lâu mới giải quyết lạm phát và sau đó hành động quá quyết liệt, quá nhanh.

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Sáu (30/9) - Ảnh 1.

Tình trạng lộn xộn kinh tế ở Anh và sự lo lắng nhuốm màu hạt nhân về cuộc chiến của Nga ở Ukraina cũng không khá hơn. Mùa thu nhập cũng đang đến gần, điều này có thể gây thêm áp lực cho các thị trường đã giảm xuống dưới mức thấp nhất năm 2022 trước đó. 

2. Apple dẫn đầu đợt bán tháo

Một cái tên có phần đáng ngạc nhiên đã dẫn đầu đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ lớn phiên 29/9: Apple. Trong khi nhà sản xuất thiết bị hàng đầu giảm 20% từ đầu năm đến nay, nhưng nó đã vượt trội so với chỉ số Nasdaq, vốn đã giảm 31% thậm chí còn tồi tệ hơn kể từ cuối năm 2021. 

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Sáu (30/9) - Ảnh 2.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook.

Cổ phiếu công nghệ thường được coi là rủi ro hơn và dễ bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất. Vì vậy khi có biến động, các nhà đầu tư sẽ tìm đến các chứng khoán an toàn hơn. Trong trường hợp này, chính sự hạ cấp từ Bank of America đã dẫn đến sự suy giảm của Apple, kéo theo những tên tuổi lớn khác, chẳng hạn như Alphabet và Microsoft. 

"Cổ phiếu đã vượt trội hơn đáng kể so với đầu năm ... và được coi là trong vùng an toàn tương đối", nhà phân tích Wamsi Mohan của BofA viết hôm 19/9, trong việc hạ cấp Apple xuống mức tạm giữ. 

"Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rủi ro có khả năng xảy ra trong năm tới, vì có thể các điều chỉnh ước tính vật liệu tiêu cực do nhu cầu tiêu dùng yếu hơn". Tuy nhiên, phần lớn các nhà phân tích trên Phố Wall đều đánh giá là cổ phiếu của Apple đáng mua.

3. Kế hoạch EV của Toyota

Akio Toyoda đã nghe thấy những lời phàn nàn của mọi người rằng công ty Toyota của ông, không phát triển đủ nhanh để theo kịp xu hướng sản xuất xe điện, nhưng ông ấy không hề có hành động gì. Giám đốc điều hành cho biết: "Đó là chiến lược của chúng tôi và chúng tôi đang bám sát nó".

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Sáu (30/9) - Ảnh 3.

Akio Toyoda, chủ tịch Toyota Motor Corp.

Trong khi Ford và General Motors đã nói với các nhà đầu tư, khách hàng và các chính trị gia rằng họ đang sử dụng năng lượng điện hoàn toàn vào sản phẩm của họ, Toyota đang thực hiện một cách tiếp cận khác. 

Đó là sản xuất xe hybrid chạy bằng xăng - điện, như Prius, và luôn cả xe điện và xe chạy bằng hydro. Công ty đã tăng cường đầu tư vào xe điện nhưng không coi xe điện là giải pháp duy nhất. Toyoda nói với các phóng viên hôm 29/9: "Mọi thứ sẽ do khách hàng quyết định".

4. Nike gặp vấn đề về hàng tồn kho

Có vẻ như mọi người sẽ nhận được rất nhiều sản phẩm Nike giảm giá mạnh để làm quà tặng cho kỳ nghỉ năm nay. Công ty giày thể thao cho biết trong báo cáo thu nhập hôm thứ Năm rằng họ tràn ngập các sản phẩm từ nhiều mùa trước do các vấn đề về chuỗi cung ứng. 

Nike cho biết một số lô hàng dành cho các mùa trước đó được vận chuyển tới trong khi công ty cũng đang nhận được các sản phẩm cho mùa mua sắm nghỉ lễ sắp tới, họ đã đặt hàng sớm để tránh tình trạng chậm trễ giao hàng. 

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Sáu (30/9) - Ảnh 4.

Nhìn chung, hàng tồn kho của công ty đã tăng 44% trong quý trước và tăng 65% ở Bắc Mỹ, thị trường lớn nhất của họ. Vì vậy, điều đó khiến Nike không còn lựa chọn nào khác ngoài việc "mạnh tay thanh lý" một lượng lớn hàng tồn kho của mình, giám đốc tài chính Matthew Friend cho biết. Nike không phải là hãng duy nhất mà cổ phiếu của công ty giảm trong giao dịch ngoài giờ.

5. Bão Ian mạnh lên sau khi đánh bại Florida

Ian lại trở thành một cơn bão sau khi nó tàn phá Florida và đổ bộ vào Đại Tây Dương. Bây giờ cơn bão đang trên đường hướng tới Nam Carolina, nơi nó được dự báo sẽ đổ bộ vào chiều 30/9. Các nhà chức trách thời tiết cho biết các khu vực của bang có thể hứng chịu lượng mưa 8 inch (203,2 mm) trong khi chịu lũ lụt và gió nghiêm trọng. 

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Sáu (30/9) - Ảnh 5.

Một người đàn ông chụp ảnh những chiếc thuyền bị hư hại bởi cơn bão Ian ở Fort Myers, Florida, vào ngày 29/9/2022.

Ian đã để lại một hậu quả nghiêm trọng ở Florida, và cướp đi sinh mạng hàng triệu người. Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo về "thiệt hại đáng kể về nhân mạng". Hình ảnh của Fort Myers, Florida, đặc biệt kinh hoàng: Lũ lụt kéo dài, tàu thuyền nằm ngổn ngang trên đường phố, nhà cửa bị phá hủy. 

"Nhìn nước dâng cao từ căn hộ của tôi ở trung tâm thành phố, ngập hết các cửa hàng ở tầng một, thật đau lòng", Thị trưởng của Fort Myers, Kevin Anderson, nói với NBC "Today".

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement