Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga

Nhân sự

18/03/2024 07:40

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ông Putin chiến thắng cuộc bầu cử năm nay và sẽ lãnh đạo Nga nhiệm kỳ 2024-2030.

Theo CEC, với hơn 50% số phiếu đã được kiểm đếm, ông Putin dẫn đầu cuộc đua với 87,3% phiếu bầu (tỉ lệ cao kỷ lục trong lịch sử nước Nga hiện đại). Các cuộc thăm dò ý kiến trước đó cho thấy kết quả tương tự. Như vậy, dự kiến Tổng thống Putin đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 và lãnh đạo Nga trong 6 năm nữa (tới 2030).

Đứng sau ông Putin là các ứng cử viên Nikolay Kharitonov (dự kiến đứng thứ hai với 4,11% phiếu bầu), Vladislav Davankov (4,01%) và Leonid Slutsky (3,11%).

Theo đài RT, Tổng thống Putin đã có bài phát biểu mừng chiến thắng tại trụ sở chiến dịch tranh cử của ông tại Moscow. Nhà lãnh đạo nhấn mạnh "nguồn sức mạnh duy nhất của đất nước là nhân dân Nga" và mọi lá phiếu của công dân đều được tính khi đất nước cần vạch ra đường hướng mới.

Ông Putin, người dự kiến sẽ có nhiệm kỳ tổng thống thứ 5, lưu ý rằng nước Nga sẽ đối mặt nhiều thách thức nhưng người dân sẽ sẵn sàng trước những điều đó nếu họ đoàn kết. Nhà lãnh đạo tuyên bố chưa từng có ai thành công trong việc hăm dọa và đàn áp nước Nga. "Họ chưa từng, đang và sẽ không thành công. Không bao giờ", ông Putin nói trước người ủng hộ.

Ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga- Ảnh 1.

Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống Nga được cập nhật trên màn hình tại trụ sở Ủy ban Bầu cử trung ương Nga ở Moscow ngày 17/3. Ảnh: Reutes

Tổng thống Putin cũng cảm ơn người dân Nga vì đã tin tưởng ông, cam kết sẽ làm hết sức để giải quyết các nhiệm vụ của đất nước và đạt mục tiêu mà tất cả mọi người ưu tiên.

Ông Putin cho biết sẽ triển khai mọi kế hoạch phát triển nước Nga và đạt những mục tiêu từng đề cập trong Thông điệp Liên bang cuối tháng 2 vừa qua. Tổng thống Nga không vội thành lập chính phủ khóa mới bởi nhiệm kỳ hiện tại vẫn còn khoảng hơn hai tháng nữa mới kết thúc.

Về đối ngoại, ông Putin dự đoán quan hệ Nga - Trung sẽ mạnh mẽ hơn trong những năm tới. Nga sẵn sàng thảo luận liên quan đề xuất của Pháp về một lệnh ngừng bắn ở Ukraina trong thời gian diễn ra Olympic. Tổng thống Nga cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột toàn diện nếu NATO đưa binh sĩ đến Ukraina.

Theo giới quan sát, kỳ bầu cử năm nay rất được ông Putin coi trọng, bởi đây là cơ hội để ông khuếch đại thông điệp cứng rắn của mình với phương Tây, đồng thời thể hiện vị thế vững chắc trên chính trường Nga.

Đêm 17/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ cảm ơn tất cả người dân nước này đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Phát biểu tại trụ sở chiến dịch tranh cử của mình, ông Putin cho biết: "Tất cả chúng ta đều cùng một đội ngũ."

Ông nhấn mạnh nguồn sức mạnh của đất nước là nhân dân Nga, ý chí chung của người dân cả nước được hình thành từ tiếng nói của mỗi người dân.

Tổng thống Putin cũng khẳng định có các điều kiện để nước Nga trở nên mạnh mẽ hơn. Ông nói: "Có những điều kiện để tiến xa hơn nữa, để Nga vững chắc hơn, mạnh hơn, hiệu quả hơn."

Tổng thống Putin cho rằng những sự kiện mà nước Nga phải trải qua hiện nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao trong cuộc bầu cử.

Ông Putin cũng cho biết hiện ông rất vui khi ở bên cạnh những người cùng chí hướng, ủng hộ mình, và có những mục tiêu chung, theo TTXVN.

TÚC (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement