Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ cảnh báo Nga phải trả giá đắt nếu tiếp tục thôn tính lãnh thổ Ukraina

Quân sự

24/09/2022 13:14

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23/9 cảnh báo Nga sẽ phải trả giá đắt nếu Moscow sử dụng những cuộc trưng cầu dân ý "giả tạo" để tiếp tục thôn tính lãnh thổ của Ukraina.

Tổng thống Biden tuyên bố: "Những cuộc trưng cầu dân ý của Nga là giả tạo - đó là cái cớ sai trái hòng sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraina bằng vũ lực, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ phối hợp với các đồng minh và đối tác nhằm lập tức buộc Nga phải trả thêm giá cực đắt về mặt kinh tế".

Cùng ngày, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cũng kêu gọi thế giới lên án "những cuộc trưng cầu dân ý giả tạo" khi các lực lượng ủy nhiệm của Điện Kremlin bắt đầu tiến hành bỏ phiếu lấy ý kiến về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraina hiện nằm dưới quyền kiểm soát của Moscow vào Nga.

Mỹ cảnh báo Nga phải trả giá đắt nếu tiếp tục thôn tính lãnh thổ Ukraina - Ảnh 1.

Trước đó, Nga công bố kế hoạch của phe ly khai ở Ukraina tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý mở đường cho việc chính thức sáp nhập các vùng lãnh thổ sau gần 7 tháng chiến tranh với nước láng giềng, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Donetsk tự phong (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR), được Tổng thống Vladimir Putin công nhận là các quốc gia độc lập ngay trước cuộc chiến diễn ra vào ngày 24/2, cho biết họ muốn trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga vào ngày 23-27/9.

Các khu vực Kherson và Zaporizhzhia, vẫn chưa được Nga công nhận là các quốc gia độc lập, cũng cho biết họ sẽ tổ chức bỏ phiếu cho riêng mình. Nga không hoàn toàn kiểm soát bất kỳ khu vực nào trong bốn khu vực, với chỉ khoảng 60% khu vực Donetsk nằm trong tay Nga.

Ukraina có thể mất bao nhiêu lãnh thổ?

Lãnh thổ mà Nga kiểm soát lên tới hơn 90.000 km vuông, tức khoảng 15% tổng diện tích của Ukraina - tương đương với diện tích của Hungary hoặc Bồ Đào Nha.

Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Với Crimea và lãnh thổ ở 4 khu vực khác, Nga sẽ giành được một khu vực có diện tích tương đương với bang Pennsylvania của Mỹ.

Nếu Nga tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý và tham gia cả bốn khu vực vào Nga thì Ukraina - và có khả năng cũng là những người ủng hộ phương Tây - theo quan điểm của Nga, sẽ chống lại chính Nga.

Điều đó sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự trực tiếp giữa Nga và liên minh quân sự NATO, một kịch bản mà Tổng thống Joe Biden cho rằng có thể dẫn đến Thế chiến thứ ba, vì các thành viên NATO đang cung cấp vũ khí và cung cấp thông tin tình báo cho Ukraina.

Do đó, động thái gấp rút của Nga nhằm chính thức sáp nhập một phần lớn lãnh thổ Ukraina khác sẽ là một bước leo thang lớn chỉ vài ngày sau thất bại có thể xảy ra trên chiến trường quan trọng nhất của Nga trong cuộc chiến ở Đông Bắc Ukraina.

Học thuyết hạt nhân của Nga cho phép sử dụng các loại vũ khí này nếu nó bị tấn công bằng hạt nhân hoặc các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, hoặc nếu nhà nước Nga phải đối mặt với mối đe dọa hiện hữu từ vũ khí thông thường.

Mỹ cảnh báo Nga phải trả giá đắt nếu tiếp tục thôn tính lãnh thổ Ukraina - Ảnh 3.

Người đi bộ đi ngang qua tượng đài nhà thơ Ukraina Taras Shevchenko ở Luhansk, Ukraina ngày 20/9/2022. Ảnh: REUTERS

Trong khi leo thang quan điểm của cuộc đối đầu, Putin cũng có thể công bố các bước bổ sung. Chứng khoán Nga giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng vào hôm thứ Ba khi Moscow đưa ra những lo ngại về thiết quân luật với luật mới thắt chặt các hình phạt đối với quân nhân.

Trừ khi Ukraina đồng ý ngừng chiến đấu, khi đó Nga sẽ phải điều lực lượng quân sự đáng kể để bảo vệ các khu vực mới sáp nhập - nơi vẫn chưa hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của Nga.

Tatiana Stanovaya, người sáng lập công ty phân tích chính trị R.Politik, cho biết: "Putin đã đặt cược vào sự leo thang. "Tất cả những gì nói về các cuộc trưng cầu dân ý ngay lập tức là một tối hậu thư hoàn toàn dứt khoát từ Nga đối với Ukraina và phương Tây".

Ukraina nói gì?

Ukraina cho rằng lời đe dọa tổ chức trưng cầu dân ý là "hành động tống tiền ngây thơ" và một dấu hiệu cho thấy Nga đang sợ hãi. Andriy Yermak, tham mưu trưởng của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy, cho biết: "Đây là nỗi sợ thất bại".

Ukraina cho biết họ sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi mọi binh sĩ Nga bị đuổi khỏi lãnh thổ của mình. Kyiv nói rằng họ sẽ không bao giờ chấp nhận sự kiểm soát của Nga đối với lãnh thổ của mình và đã kêu gọi phương Tây cung cấp nhiều hơn và tốt hơn vũ khí để chống lại các lực lượng Nga.

Mỹ cảnh báo Nga phải trả giá đắt nếu tiếp tục thôn tính lãnh thổ Ukraina - Ảnh 5.

Điều gì xảy ra trong Crimea?

Xung đột ở miền Đông Ukraina bắt đầu vào năm 2014 sau khi một tổng thống thân Nga bị lật đổ trong cuộc Cách mạng Maidan của Ukraina và Nga sáp nhập Crimea.

Sau khi các lực lượng Nga giành quyền kiểm soát Crimea vào ngày 27/2/2014, nơi có đa số dân tộc Nga và được chuyển giao cho Ukraina thời Liên Xô, một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga đã được tổ chức vào ngày 16/3.

Các nhà lãnh đạo của Crimea tuyên bố 97% phiếu bầu để ly khai khỏi Ukraina và gia nhập Nga. Nga chính thức bổ sung Crimea vào ngày 21/3, chưa đầy một tháng sau khi cuộc chiến diễn ra. Kyiv và phương Tây cho rằng cuộc trưng cầu đã vi phạm hiến pháp Ukraina và luật pháp quốc tế.

(Nguồn: AFP/Reuters)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement