Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF: Lạm phát cứng đầu ở Mỹ củng cố sự thận trọng của Fed

Kinh tế thế giới

17/05/2024 13:04

Đại diện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hôm thứ Năm (16/5) rằng dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến gần đây đang củng cố lập luận để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)thận trọng trong việc xác định thời điểm giảm lãi suất.

Các thị trường đã giảm bớt kỳ vọng về thời điểm, hoặc liệu Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay sau khi tiến trình kiềm chế lạm phát bị đình trệ trong quý đầu tiên.

Người phát ngôn của IMF Julie Kozack nói với các phóng viên: "Tất nhiên đây là một lời nhắc nhở rằng sẽ có những trở ngại trên đường đi".

"Và điều này củng cố sự cần thiết của Fed phải thận trọng và độc lập trong việc quyết định chính sách trong những tháng tới".

Báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hôm thứ Tư đã mang lại sự an tâm cho các quan chức Fed, vì Bộ Lao động báo cáo lạm phát cơ bản đã chậm lại từ 3,8% trong tháng 3 xuống còn 3,6% trong tháng 4. Trong khi đó, lạm phát toàn phần đã giảm từ 3,5% xuống 3,4%.

Tuy nhiên, mặc dù điều này cho thấy xu hướng giảm lạm phát đã nối lại nhưng nó không có khả năng mang lại niềm tin cho Fed để từ bỏ chính sách hạn chế của mình.

IMF: Lạm phát cứng đầu ở Mỹ củng cố sự thận trọng của Fed- Ảnh 1.

Báo cáo CPI hôm thứ Tư đã mang lại sự an tâm cho các quan chức Fed, với lạm phát cơ bản giảm từ 3,8% trong tháng 3 xuống còn 3,6% trong tháng 4. Ảnh; Reuters

Các báo cáo riêng biệt được công bố hôm 16/5 đã nhấn mạnh con đường gập ghềnh của Fed. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 11/5 đã giảm 10.000 đơn trong dấu hiệu thị trường lao động đang hạ nhiệt.

Trong khi đó, giá nhập khẩu tăng 0,9% trong tháng trước, mức tăng lớn nhất trong hơn hai năm.

"Giá nhập khẩu tháng 4 tăng vọt sẽ không khiến Fed tin tưởng hơn rằng lạm phát đang giảm tốc, nhưng các quan chức chắc chắn sẽ tin tưởng nhiều hơn vào báo cáo CPI ngày hôm qua, đây là một bước nhỏ đi đúng hướng và tiếp tục cắt giảm lãi suất trong tháng 9, chúng tôi cho biết. dự báo cơ bản chắc chắn sẽ được đưa ra bàn luận", Matthew Martin, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại Oxford Economics, cho biết.

Triển vọng kinh tế thế giới gần đây của IMF dự kiến sẽ có 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, phù hợp với dự đoán của Fed từ tháng 3. Tuy nhiên, điều đó đã được đưa ra trước khi Chủ tịch Fed Jerome Powell chỉ ra sự chậm trễ trong cuộc chiến chống lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ.

Sự chậm trễ trong việc cắt giảm lãi suất của Mỹ cũng sẽ báo hiệu sự chậm trễ ở các quốc gia khác có đồng tiền được neo với đồng đô la, chẳng hạn như UAE, Ả Rập Saudi và các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh khác.

Nó cũng làm phức tạp thêm triển vọng kinh tế của các thị trường mới nổi, mặc dù ông Powell cho biết các ngân hàng trung ương này mạnh hơn và đáng tin cậy hơn so với những thập kỷ trước.

Theo dữ liệu của CME Group, phần lớn các nhà giao dịch kỳ vọng Fed sẽ ban hành đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 9. Phạm vi mục tiêu hiện tại của Fed là 5,25% đến 5,50%.

Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 11-12/6, khi đó các quan chức cũng sẽ cập nhật các dự báo kinh tế của họ.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement