Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tài liệu rò rỉ: Ukraina từng lên kế hoạch tấn công Moscow vào tháng 2/2022

Quân sự

24/04/2023 22:45

Ngày 24/4, tờ The Washington Post của Mỹ trích dẫn các tài liệu bí mật bị rò rỉ của Bộ Quốc phòng Mỹ viết rằng Ukraina đã lên kế hoạch tấn công thủ đô Moscow của Nga vào tháng 2.

Theo The Washington Post, người đứng đầu cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraina Kirill Budanov đã ra lệnh cho một trong các sĩ quan nước này "sẵn sàng thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn vào ngày 24/2", thời điểm Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina một năm trước. 

Giới chức ở Washington đã theo dõi kế hoạch của Kiev và vào ngày 22/2, CIA đã công bố một báo cáo mật nói rằng Kiev "đã đồng ý, theo yêu cầu của Washington, hoãn tấn công" vào Moscow.

Tài liệu rò rỉ: Ukraina từng lên kế hoạch tấn công Moscow vào tháng 2/2022 - Ảnh 1.

Một binh sĩ Ukraina thuộc Lữ đoàn tấn công đường không 79 chiến đấu với lực lượng Nga từ một chiến hào ở khu vực tranh chấp Marinka, miền đông Ukraina vào ngày 26/2. Vị trí này không xa lực lượng Nga.

Các phương tiện truyền thông đại chúng Mỹ trước đó đưa tin Lầu Năm Góc và Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra vụ rò rỉ tài liệu bí mật về kế hoạch huấn luyện binh sĩ Ukraina của Washington và NATO trước thềm cuộc tấn công Nga. 

Nhiều tài liệu về lịch trình cung cấp vũ khí và sức mạnh của các lực lượng đã bị rò rỉ trên các mạng xã hội như Twitter và Telegram. 

Tờ New York Times ngày 7/4 đưa tin một lô tài liệu bí mật khác của Mỹ liên quan đến Ukraina đã xuất hiện trên mạng. Ngoài ra, theo tờ này, vụ rò rỉ còn bao gồm cả các tài liệu về Trung Đông và Trung Quốc.

Hiện, cuộc chiến bước vào ngày thứ 425. Nga hôm Chủ nhật cho biết lực lượng của họ đã tiến vào Bakhmut trong khi Đại tá Ukraine Oleksandr Syrskyi chia sẻ hình ảnh trên ứng dụng nhắn tin Telegram với chú thích "Tiền tuyến Bakhmut. Sự bảo vệ của chúng tôi vẫn tiếp tục".

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Belarus cho biết các đơn vị quân đội Belarus đã hoàn thành khóa huấn luyện về cách sử dụng hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của Nga để phóng vũ khí hạt nhân.

Hạm đội Biển Đen của Nga đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cảng Sevastopol của Crimea vào sáng sớm thứ Hai, thống đốc thành phố do Moscow bổ nhiệm cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội.

Nga đã tấn công các thành phố Kherson và Beryslav của Ukraine, phá hủy khoảng 30 tòa nhà và làm bị thương dân thường, người phát ngôn của Bộ chỉ huy miền Nam Ukraine cho biết.

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement