Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

G7 cảnh báo: Những nước giúp đỡ Nga ở Ukraina sẽ phải 'trả giá đắt'

Quân sự

18/04/2023 16:07

Ngày 18/4, các ngoại trưởng Nhóm G7 cảnh báo rằng những nước giúp Nga tiến hành chiến tranh ở Ukraina sẽ phải đối mặt với "cái giá phải trả rất nặng nề".

Sau hai ngày hội đàm tại thị trấn Karuizawa của Nhật Bản, các nhà ngoại giao hàng đầu của G7 không công bố biện pháp trừng phạt mới nào đối với Moscow liên quan tới cuộc xâm lược của NgaUkraina, song cam kết sẽ trấn áp những người giúp Nga trốn tránh các biện pháp trừng phạt và mua vũ khí phục vụ cho cuộc chiến.

Lời cảnh báo về việc các nước hỗ trợ Nga trong vấn đề Ukraina cũng có thể được coi là một thông điệp gửi tới Trung Quốc, lặp lại những tuyên bố liên tục từ các quan chức phương Tây cảnh báo Bắc Kinh không được trực tiếp vũ trang cho Moscow.

G7 cảnh báo: Những nước giúp đỡ Nga ở Ukraina sẽ phải 'trả giá đắt' - Ảnh 1.

Khói được nhìn thấy trong cảnh quay bằng máy bay không người lái này về Bakhmut giữa cuộc tấn công của Nga vào Ukraina, trong ảnh chụp màn hình này thu được từ một video phát hành được phát hành vào ngày 15/4/2023. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, các lực lượng Nga đang tăng cường sử dụng pháo hạng nặng và các cuộc không kích vào thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraina, chỉ huy lực lượng bộ binh Ukraina cho biết hôm thứ Ba.

Giao tranh trong và xung quanh Bakhmut trong nhiều tháng đã trở thành tâm điểm của cuộc chiến ở Ukraina.

"Hiện tại, kẻ thù đang gia tăng hoạt động của pháo binh hạng nặng và số lượng các cuộc không kích, biến thành phố thành đống đổ nát", Tướng Oleksandr Syrskyi cho biết trong một tuyên bố.

Ông cho biết Nga vẫn cương quyết chiếm Bakhmut "bằng bất cứ giá nào" nhưng đang chịu tổn thất đáng kể trong trận chiến giành thành phố.

Reuters không thể xác nhận tình hình chiến trường. Nga cho biết lực lượng Ukraina cũng bị tổn thất nặng nề ở Bakhmut.

Thành phố, nơi có dân số khoảng 70.000 người trước chiến tranh, là mục tiêu chính của Nga trong một cuộc tấn công mùa đông đã mang lại rất ít lợi ích bất chấp cuộc chiến trên bộ của bộ binh với cường độ chưa từng thấy ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Việc chiếm được Bakhmut có thể tạo bàn đạp để Nga tiến tới hai thành phố lớn hơn mà nước này đã thèm muốn từ lâu ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraina: Kramatorsk và Sloviansk.

Người đứng đầu nhóm lính đánh thuê Wagner, nhóm dẫn đầu nỗ lực chiếm Bakhmut của Nga, cho biết trong tháng này rằng các chiến binh của họ đã kiểm soát hơn 80% thành phố.

Ukraina phủ nhận điều này, nói rằng họ vẫn kiểm soát đáng kể hơn 20% thành phố. Quân đội Ukraina được cho là sẽ tổ chức một cuộc phản công trong vài tuần hoặc vài tháng tới nhằm chiếm lại lãnh thổ do Nga nắm giữ.

(Nguồn: AFP/Reuters)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement