Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

OECD: Nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại do lạm phát dai dẳng, lãi suất tăng

Phân tích

08/06/2023 07:33

Nền kinh tế toàn cầu được thiết lập để phục hồi chậm sau cú sốc do COVID-19 và cuộc xung đột Nga - Ukraina, bị cản trở bởi lạm phát dai dẳng và các chính sách hạn chế của các ngân hàng trung ương lớn đang tìm cách kiềm chế áp lực giá cả, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết.

Báo cáo Triển vọng kinh tế mới nhất của OECD dự báo tăng trưởng GDP của kinh tế toàn cầu sẽ đạt 2,7% trong năm nay và 2,9% vào năm 2024, cả hai đều dưới mức trung bình 3,4% trong 7 năm trước đại dịch. 

Trong đó, Mỹ, khu vực đồng euro và Trung Quốc sẽ chứng kiến sự phục hồi tương đối chậm, trong khi lạm phát sẽ mạnh hơn trong giai đoạn đến năm 2019.

Tình hình này khiến các ngân hàng trung ương đặc biệt đau đầu vì họ phải tiếp tục phản ứng với áp lực giá cốt lõi đang mạnh hơn dự kiến, trong khi không làm tổn hại quá mức đến tăng trưởng, OECD cho biết.

Bà Clare Lombardelli, nhà kinh tế trưởng của OECD cho biết: "Nền kinh tế toàn cầu đang chuyển hướng nhưng phải đối mặt với một chặng đường dài phía trước để đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững. Các nhà hoạch định chính sách cần giảm bớt tác động của một loạt cú sốc tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu và đối mặt với một loạt thách thức phức tạp khi làm như vậy".

OECD dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại - Ảnh 1.

Bà Clare Lombardelli, nhà kinh tế trưởng của OECD: 'Nền kinh tế toàn cầu đang phát triển và thoát khỏi những cú sốc mà chúng ta đã chứng kiến trong vài năm qua' Ảnh: FT

Báo cáo của OECD được đưa ra một ngày sau khi Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang ở trong tình trạng bấp bênh và hướng tới một sự tăng trưởng chậm lại đáng kể vào cuối năm nay khi việc tăng lãi suất đã bắt đầu gây ảnh hưởng.

Các ngân hàng trung ương đang phải đối mặt với các quyết định sắp xảy ra về việc tạm dừng hay theo đuổi chu kỳ tăng lãi suất nhanh nhất kể từ những năm 1980, với cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp chính sách vào tuần tới.

OECD cho biết, các đợt tăng giá trước đây đang ngày càng ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ở thị trường tài chính và bất động sản, nhưng tác động đầy đủ của chúng sẽ chỉ xuất hiện vào cuối năm nay và năm 2024. OECD cho biết, có sự không chắc chắn về sức mạnh của tác động đó, trong khi lạm phát vẫn có thể tiếp tục dai dẳng hơn dự kiến.

OECD cho biết: "Sự không chắc chắn đáng kể về triển vọng kinh tế vẫn còn và những rủi ro chính đối với các dự báo đang giảm dần".

Tuy nhiên, OECD kêu gọi các ngân hàng trung ương tiếp tục hạn chế và thậm chí tăng lãi suất hơn nữa nếu cần cho đến khi có những dấu hiệu rõ ràng rằng áp lực lạm phát cơ bản được giảm xuống một cách lâu dài.

OECD dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại - Ảnh 2.

OECD cho biết, các nhà chức trách nên tận dụng triệt để các công cụ thanh khoản nếu các chính sách thắt chặt hơn tạo ra căng thẳng cho thị trường và chính phủ các thị trường mới nổi có thể tạm thời tiến hành các biện pháp can thiệp ngoại hối hoặc kiểm soát vốn để tránh những rủi ro nghiêm trọng đối với sự ổn định.

OECD cho biết, để giúp các ngân hàng trung ương hạn chế mức độ áp lực của nhu cầu gây ra lạm phát, các chính phủ nên hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình nhắm mục tiêu nhiều hơn đến những người dễ bị tổn thương nhất. 

Dữ liệu của nó cho thấy viện trợ để giảm thiểu chi phí năng lượng vẫn còn khá lớn ở châu Âu và chủ yếu không được nhắm mục tiêu, điều này cũng gây áp lực lên tài chính công vốn đang gánh gánh nặng nợ lớn hơn sau đại dịch COVID.

Bà Lombardelli cho biết: "Các lựa chọn cho các nhà hoạch định chính sách tài khóa rõ ràng hơn nhưng không dễ thực hiện hơn do tính nhạy cảm chính trị vốn có của các lựa chọn chính sách với các tác động tái phân phối trực tiếp".

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement