Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

OECD: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,6% trong năm nay

Phân tích

01/04/2023 07:45

Nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm nay và với tốc độ tương tự vào năm 2024, theo báo cáo do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố ngày 31/3.

Báo cáo "Triển vọng kinh tế Đông Nam Á, Trung Quốc và Ấn Độ 2023: Phục hồi ngành du lịch hậu đại dịch" nhận định, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được thúc đẩy bởi đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là điện tử, chế tạo máy, dệt may và da giày, và hưởng lợi từ đầu tư của Trung Quốc. nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Với tốc độ này, OECD nhận định Việt Nam tiếp tục dẫn đầu tốp 5 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Tăng trưởng của Philippines dự báo sẽ đạt 5,7% năm 2023 và 6,1% năm 2024, Indonesia đạt 4,7% và 5,1%, Malaysia đạt 4,0% và 4,2%, Thái Lan đạt 3,8% và 3,9% trong cùng thời gian.

Báo cáo của OECD có nhan đề "Triển vọng kinh tế Đông Nam Á, Trung Quốc và Ấn Độ năm 2023: Phục hồi du lịch sau đại dịch" cho rằng việc kết thúc các chương trình hỗ trợ sau dịch COVID-19 sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam cải thiện tình hình tài chính công. Tuy nhiên, nhu cầu yếu hơn có thể sẽ làm giảm bớt đầu tư trong nền kinh tế Việt Nam. Báo cáo cũng khuyến nghị cần phải tiếp tục giám sát chặt xu hướng lạm phát.

OECD: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,6% trong năm nay - Ảnh 1.

Theo báo cáo của OECD, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,6% trong năm nay: Ảnh minh họa (Ảnh: TTXVN)

Theo OECD, các nền kinh tế mới nổi châu Á, bao gồm Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với Trung Quốc, Ấn Độ đã chứng tỏ sức hồi phục tốt trước diễn biến phức tạp toàn cầu, đứng vững trước những thách thức lớn như dịch COVID-19, cuộc xung đột ở Ukraine và kinh tế toàn cầu giảm tốc. Những thành tích đó đạt được nhờ chính sách tiền tệ và kinh tế vĩ mô phù hợp, hiệu quả xuất khẩu và nhu cầu nội địa mạnh mẽ ở một số nước. Tăng trưởng bình quân của các nền kinh tế mới nổi châu Á dự báo sẽ đạt 5,3% năm 2023 và 5,4% năm 2024.

Tuy nhiên, OECD cho rằng các nền kinh tế mới nổi châu Á tiếp tục đứng trước những nguy cơ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng và ổn định, bao gồm lạm phát, kinh tế toàn cầu giảm tốc và đứt gãy chuỗi cung ứng. Hiện nay, lạm phát trong khu vực vẫn còn tương đối thấp hơn những nơi khác, nhờ các chính phủ áp dụng chính sách trợ giá, hạn chế xuất khẩu, cắt giảm thuế, kiểm soát giá cả để hạn chế tác động của việc giá lương thực và năng lượng toàn cầu tăng. 

Nhưng những biện pháp này cũng gây ra tác động tiêu cực trong dài hạn, chỉ nên áp dụng có trọng điểm và tạm thời. Trong khi đó, tác động của việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu đi xuống sẽ phụ thuộc vào cơ cấu xuất khẩu của từng nước. Việt Nam và Campuchia bị ảnh hưởng nhiều hơn, do tỷ trọng xuất khẩu dệt may và giày dép lớn. Nhu cầu của các mặt hàng này trên thị trường thế giới giảm sẽ đẩy tỷ lệ thất nghiệp tại hai nước gia tăng.

Đánh giá về du lịch, báo cáo của OECD nhận định Việt Nam có thế mạnh nhờ phong cảnh đẹp, sự dạng của các loại hình du lịch dựa vào đời sống cộng đồng. Du lịch di sản, văn hóa và ẩm thực cũng rất có tiềm năng. 

Thách thức lớn nhất là nâng cao chất lượng hạ tầng, liên kết tốt hơn giữa các tác nhân cung cấp dịch vụ du lịch, mở rộng sự tham gia của cấp địa phương và kiểm soát tốt hơn du lịch ồ ạt tại các khu vực tự nhiên. 

Theo OECD, Việt Nam cũng cần nhanh chóng đa dạng hóa các nguồn khách từ bên ngoài, chú trọng đến thị trường các nước ASEAN, Ấn Độ mà Việt Nam hiện nay khai thác hạn chế so với các nước láng giềng như Lào, Campuchia hay Malaysia. Đồng thời, khai thác tốt hơn du lịch nội địa.

TTXVN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement