Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nvidia trình làng chip mới nhằm mở rộng sự thống trị của thị trường AI

Số hóa

19/03/2024 08:13

Nvidia đã tiết lộ chip trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất của mình, mà công ty tuyên bố là mạnh hơn nhiều so với phần cứng dẫn đầu thị trường hiện tại, khi họ đặt mục tiêu mở rộng sự thống trị của mình trong ngành công nghiệp đang phát triển.


Giám đốc điều hành Jensen Huang hôm 18/3 cho biết các đơn vị xử lý đồ họa Blackwell của Nvidia sẽ tăng cường sức mạnh tính toán cho các mô hình ngôn ngữ lớn một cách ồ ạt. GPU Blackwell có 208 tỷ bóng bán dẫn, so với H100 năm ngoái có 80 tỷ bóng bán dẫn, một thước đo cho sức mạnh tăng lên của nó.

Ông Huang cho biết con chip này mạnh gấp đôi khi đào tạo các mô hình AI so với thế hệ GPU hiện tại và có khả năng "suy luận" gấp 5 lần – tốc độ mà các mô hình AI như ChatGPT có thể phản hồi các truy vấn.

"Khả năng suy luận của Blackwell thật vượt trội," và nói thêm rằng có "sự phấn khích không thể tin được", ông nói.

Ông Huang cho biết "siêu chip" GB200 của Nvidia sẽ kết hợp hai GPU Blackwell với bộ xử lý trung tâm "Grace" hiện có của công ty, bộ phận đã hỗ trợ sự phát triển của AI tổng hợp.

Nvidia trình làng chip mới nhằm mở rộng sự thống trị của thị trường AI- Ảnh 1.

Ông Jensen Huang, giám đốc điều hành của Nvidia, đã công bố các chip mới tại hội nghị nhà phát triển của công ty vào ngày 8/3. Ảnh: Bloomberg

Bài phát biểu của ông Huang được trình bày trước đông đảo khán giả gồm các nhà phát triển, nhà đầu tư, giới truyền thông và những người khác tại Trung tâm SAP ở San Jose, California, nơi Nvidia đang tổ chức hội nghị nhà phát triển hàng năm đã nhấn mạnh tiếng vang mà công ty đã thu hút được nhờ sự phấn khích về AI đã phát triển. 

Trong hai năm, Nvidia đã cố gắng biến buổi ra mắt chip GPU mới thành một sự kiện sánh ngang với sự cường điệu của việc ra mắt các sản phẩm tiêu dùng như Apple, một hiện tượng mà chính ông Huang đã ghi nhận trên sân khấu.

Ông Huang cho biết, khi Nvidia lần đầu tiên tung ra thị trường khoảng hai năm trước với chip "Hopper", công ty khởi đầu chỉ với hai khách hàng tiềm năng. "Hiện chúng ta có nhiều hơn", ông nói.

Việc giám đốc điều hành của Nvidia sắp công bố chip Blackwell trong buổi thuyết trình của ông là một trong những bí mật được giữ kín tồi tệ nhất ở Thung lũng Silicon, và bài thuyết trình không hề gây sốc cho các nhà đầu tư. 

Vốn hóa thị trường của Nvidia đã tăng lên 2.200 tỷ USD, vượt qua Google và Amazon để trở thành công ty có giá trị thứ ba trên thế giới sau Microsoft và Apple, nhưng cổ phiếu của hãng này thấp hơn một chút trong giao dịch ngoài giờ sau sự kiện.

Các mối quan hệ đối tác, khách hàng và công cụ phần mềm mới mà Huang tiết lộ trong bài phát biểu kéo dài hai giờ của mình phản ánh quan điểm cốt lõi của Nvidia, rằng AI sẽ có tác động biến đổi đối với mọi bộ phận của nền kinh tế toàn cầu.

Nvidia trình làng chip mới nhằm mở rộng sự thống trị của thị trường AI- Ảnh 2.

Một slide từ bài phát biểu quan trọng của Jensen Huang tại hội nghị nhà phát triển Nvidia trưng bày GPU. Ảnh: Bloomberg

Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn, bao gồm Google, Amazon và Microsoft, đều "xếp hàng với tư cách là khách hàng" cho điều mà ông dự đoán sẽ là "lần ra mắt sản phẩm thành công nhất trong lịch sử của chúng tôi".

Chip của Nvidia đã trở thành mặt hàng củng cố cuộc cách mạng AI và cổ phiếu tăng vọt của hãng đã thúc đẩy giá cổ phiếu tăng trên toàn cầu.

Các công ty bao gồm OpenAI, được hỗ trợ bởi Microsoft và các đơn vị khác đã chi hàng tỷ đô la để mua chip của Nvidia, cung cấp sức mạnh tính toán đằng sau công nghệ AI tổng quát có thể tạo ra văn bản, video và mã giống con người trong vài giây.

Đồng thời, Google, Amazon và Microsoft đang chạy đua để phát triển chip AI thế hệ của riêng họ, nhằm cố gắng giảm sự phụ thuộc vào Nvidia và ràng buộc khách hàng chặt chẽ hơn vào hệ thống phần cứng và phần mềm của riêng họ.

Trọng tâm mới của Nvidia về suy luận AI giải quyết những lo ngại của Phố Wall rằng nhu cầu lớn về chip của họ có thể bắt đầu giảm khi các công ty như Intel và AMD tìm cách cạnh tranh trong lĩnh vực này và khách hàng chuyển từ đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn sang triển khai chúng.

Để khẳng định mình là nhà cung cấp chip AI chính, Nvidia cũng đang xây dựng dịch vụ phần mềm của mình với các công cụ giúp xây dựng các ứng dụng AI chạy trên chip.

Công ty đang phát hành một lớp mới cho phần mềm Cuda có tên là "NIM microservices", lớp này các doanh nghiệp có thể sử dụng để triển khai một loạt mô hình AI đã được tối ưu hóa để chạy trên chip của Nvidia.

"Chúng tôi thực sự là một xưởng đúc AI. . . Chúng tôi sẽ làm cho bạn và ngành công nghiệp về AI những gì TSMC đã làm cho chúng tôi trong việc xây dựng chip", ông nói, đồng thời chỉ ra mối quan hệ đối tác mới với một số công ty bao gồm SAP, Snowflake và NetApp. TSMC của Đài Loan là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới và là thành phần quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Liệu Nvidia có thể tiếp tục quỹ đạo của mình hay không phụ thuộc một phần vào lợi nhuận mà khách hàng bắt đầu nhận thấy từ khoản đầu tư ban đầu của họ. Với việc các nhà đầu tư đổ xô vào cổ phiếu của Nvidia, áp lực buộc công ty phải duy trì mức tăng trưởng chóng mặt đang đè nặng lên mình.

Quy mô cuối cùng của thị trường AI thế hệ tương lai này vẫn chưa rõ ràng. Huang đã dự đoán rằng tổng giá trị của tất cả công nghệ trong trung tâm dữ liệu sẽ đạt 2.000 tỷ USD trong vòng 4 đến 5 năm tới.

Ông Huang cũng nhân sự kiện này để quảng cáo nền tảng phần mềm Omniverse của Nvidia, nền tảng có thể tạo ra "bản sao kỹ thuật số" của các vật thể. Trong tương lai, "trước tiên chúng tôi sẽ sản xuất mọi thứ bằng kỹ thuật số, sau đó chúng tôi sẽ sản xuất vật lý", ông nói.

Các mô hình và phần mềm AI mới của Nvidia sẽ giúp phát triển các robot hình người có hình dáng và chuyển động giống con người, mà Huang cho biết sẽ là "thế hệ robot tiếp theo". Vào cuối sự kiện, Huang mời hai robot nhỏ lên sân khấu, một trong số đó tại một thời điểm nào đó dường như phớt lờ chỉ dẫn của anh để tiến lại gần anh hơn.

Daniel Newman, giám đốc điều hành của The Futurum Group, nói với Financial Times rằng phản ứng im lặng của thị trường có thể chỉ ra sự điên cuồng xung quanh Nvidia "đạt đến đỉnh cao". "Thị trường rất hướng tới tương lai. Nó đã chiếm được thị phần khổng lồ, vị trí thống lĩnh với các công ty siêu quy mô, vị trí dẫn đầu thị trường thực sự mà nó có được nhờ sự gắn bó của [phần mềm] Cuda".

Ông Newman cho biết thêm, sự xuất hiện của các chip cạnh tranh trùng hợp với câu hỏi Nvidia có thể duy trì mức tăng trưởng hai con số từ quý này sang quý khác trong bao lâu. "Thực sự chỉ có một con đường duy nhất để Nvidia đi: chúng ta cần xem thị trường này thực sự lớn đến mức nào".

(Nguồn: Financial Times)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement