Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nvidia sẽ trở thành người kế nhiệm hay 'cái bóng' của Tesla khi thị trường chuyển từ EV sang AI?

Báo cáo phân tích

04/03/2024 11:19

Dù đạt được nhiều thành công lớn, nhưng sau hơn 30 năm hoạt động trong ngành công nghệ, Nvidia từng nhiều lần đứng trước ranh giới sống còn.

Sự trỗi dậy của Nvidia đang thu hút thị trường chứng khoán và đẩy Chỉ số S&P 500 lên những đỉnh cao mới. Nhưng nó cũng đưa ra những lời nhắc nhở cảnh giác về một nhà đầu tư  khác - người đã bay bổng với ước mơ về một sự chuyển đổi công nghệ, nhưng niềm hy vọng đã biến thành thất vọng.

Tesla đã gây ra cơn sốt vào năm 2017 khi các nhà đầu tư đặt cược rằng xe điện sẽ chiếm lĩnh thế giới. Vào thời điểm đó, công ty của Elon Musk là một hiện tượng khi vượt qua các nhà sản xuất ô tô lâu đời như General Motors và Ford về vốn hóa thị trường để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ. Một số nhà phân tích khi đó đã gọi ngành này là "Apple Inc". 

Giờ đây, cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 50% so với mức đỉnh năm 2021 cùng với sự cạnh tranh gay gắt của các cổ phiếu khác cùng ngành. Tất cả những điều đó sẽ khiến các nhà đầu tư của Nvidia phải tỉnh táo, những người coi cổ phiếu này như một sự đặt cược vô hạn vào tương lai AI. Cổ phiếu của công ty đã tăng thêm 66% trong năm nay sau khi tăng hơn gấp 3 lần vào năm 2023.

Adam Sarhan, người sáng lập và Giám đốc điều hành của 50 Park Investments, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: "Chúng tôi đã nhiều lần thấy rằng khi các nhà đầu tư yêu thích ý tưởng đổi mới công nghệ, logic sẽ lùi bước. Và khi cảm xúc chiếm lĩnh, bầu trời là giới hạn". 

Nvidia sẽ trở thành người kế nhiệm hay 'cái bóng' của Tesla khi thị trường chuyển từ EV sang AI?- Ảnh 1.

Cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 50% so với mức đỉnh năm 2021.

Đặt cược vào tăng trưởng

Có rất nhiều điểm khác biệt giữa Nvidia và Tesla, từ sản phẩm họ tạo ra cho đến tính cách của những người điều hành công ty. Nhưng sự tương đồng thật đáng kinh ngạc.

Sự trỗi dậy của Nvidia từ nhà sản xuất chip nhỏ thành một trong những công ty lớn nhất thế giới dựa trên tiền đề rằng mức tăng trưởng doanh số phi thường của hãng trong năm qua đã duy trì được sức mạnh. 

Cuộc phục hồi đột phá lớn của Tesla, diễn ra vào năm 2020 và đưa mức định giá của nó lên hơn 1.200 tỷ USD, được đặt ra dựa trên giả định rằng xe điện sẽ được áp dụng rộng rãi và nhanh chóng, đồng thời đây sẽ là công ty thống trị thị trường đó.

Nhưng thực tế đã cắt ngang câu chuyện đó. Nhu cầu về xe điện đang chậm lại do ngày càng có nhiều người tiêu dùng quan tâm đến giá cả, không thích thay đổi đang mất nhiều thời gian hơn dự kiến để chuyển đổi sang công nghệ mới. 

Đối với Nvidia, còn quá sớm để có thể kết luận rằng liệu 'gã khổng lồ' công nghệ này liệu có lặp lại quá trình như Tesla hay không. Công ty có trụ sở tại Santa Clara, California đã mang lại kết quả vượt trội trong bốn quý liên tiếp, được thúc đẩy bởi nhu cầu tăng vọt đối với chip được sử dụng trong các ứng dụng AI. 

Sau khi tăng hơn gấp ba lần vào năm ngoái, cổ phiếu Nvidia vào năm 2024 một lần nữa là cổ phiếu có kết quả tốt nhất trong Chỉ số S&P 500, với mức tăng 66%. Giá trị thị trường hơn 2.000 tỷ USD của nó chỉ kém hai công ty Mỹ là Apple và Microsoft.

Cuộc thảo luận về việc sử dụng AI trên diện rộng trong các ngành và doanh nghiệp gợi nhớ đến sự phấn khích trên Internet và những năm dẫn đến bong bóng dot-com. 

Nhưng không giống như thời đại đó, khi các công ty Internet được định giá dựa trên các số liệu mới như "số lần nhấp chuột" thì Nvidia đang thu được lợi nhuận khổng lồ. Thu nhập ròng đã tăng hơn 500% lên gần 30 tỷ USD vào năm ngoái và dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm nay. 

Nvidia sẽ trở thành người kế nhiệm hay 'cái bóng' của Tesla khi thị trường chuyển từ EV sang AI?- Ảnh 2.

Tăng trưởng doanh số hàng năm của Tesla chậm lại khi Nvidia cất cánh.

Rủi ro đang rình rập

Cùng với lợi nhuận và doanh thu lớn, cũng như khả năng liên tục vượt qua các ước tính của công ty đã giúp kiểm soát các số liệu định giá. Tuy nhiên, Nvidia vẫn có tỷ lệ giá trên doanh thu cao nhất trong S&P 500.

Hiện tại, nhà sản xuất chất bán dẫn này đang dẫn đầu khá lớn về các loại chip đồ họa có khả năng xử lý lượng lớn dữ liệu được sử dụng trong các mô hình AI một cách vượt trội. 

Nhưng các đối thủ cạnh tranh khác cũng đang mong muốn giành lấy một phần thị trường đó. Advanced Micro Devices gần đây đã cho ra mắt một dòng máy gia tốc và thậm chí các khách hàng của Nvidia như Microsoft cũng đang chạy đua phát triển chip.

Sameer Bhasin - Giám đốc tại Value Point Capital cho biết: "Nếu bạn thực sự tin vào cơn sốt AI này, bạn có thể hình dung ra tương lai 10 năm sau, nơi AI hiện diện khắp mọi nơi và khi đó, những hệ thống khổng lồ này sẽ vận hành bởi những con chip mà chỉ Nvidia mới có thể cung cấp". 

Điều này không nhằm mục đích loại bỏ sức mạnh đột phá của ô tô điện hoặc AI. Nhưng nó đặt ra câu hỏi liệu các nhà đầu tư có đang trả tiền cho một sự tăng trưởng trong tương lai có thể không bao giờ đạt được hay không. 

Hãy lấy ví dụ một thị trường được yêu thích trong kỷ nguyên dot-com - Cisco Systems. Đây vẫn là một công ty thành công, nhưng 24 năm sau, các nhà đầu tư đã mua cổ phiếu vào thời kỳ đỉnh cao và nắm giữ cổ phiếu vẫn đang chờ bù đắp khoản lỗ của họ. 

Cole Wilcox - Giám đốc điều hành và quản lý danh mục đầu tư tại Longboard Asset Management cho biết: "Bong bóng tồn tại vì ý tưởng cơ bản là có thật. Nhưng nếu chỉ vì làn sóng vĩ mô chung, điều đó không có nghĩa là tất cả các khoản đầu tư mạo hiểm này sẽ trở thành khoản đầu tư tốt. Bạn sẽ phải có khả năng phân biệt được kẻ thắng và người thua". 

(Nguồn: Bloomberg)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement