Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhu cầu dầu sẽ bị ảnh hưởng do sự sụt giảm nữa trong hoạt động sản xuất của Mỹ

Giá cả hàng hóa

07/12/2023 08:11

Hoạt động sản xuất của Mỹ đã giảm tháng thứ 13 liên tiếp, khiến đây là một đợt suy thoái kéo dài bất thường.

Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất của Viện Quản lý Cung ứng (ISM) đạt 46,7 (phân vị thứ 14 cho tất cả các tháng kể từ năm 1980) vào tháng 11/2023, đánh dấu tháng thứ 13 liên tiếp chỉ số này giảm xuống dưới ngưỡng 50 điểm kể từ tháng 11/2022.

Theo Reuters, tình trạng suy thoái sản xuất kéo dài hiện nay phổ biến hơn trong thời kỳ suy thoái cuối chu kỳ so với suy thoái giữa chu kỳ. Nhưng đây là một điều tích cực: sự suy thoái diễn ra rất nhẹ, chỉ có sự sụt giảm rất nhỏ về sản lượng sản xuất cũng như mức tiêu thụ năng lượng liên quan.

Một điểm tích cực lớn khác, lĩnh vực dịch vụ có quy mô lớn hơn nhiều đã thực sự chứng kiến hoạt động tăng tốc trong quý 3 và quý 4 sau một thời gian ngắn chững lại trong nửa đầu năm.

Chỉ số phi sản xuất ISM đã tăng lên 52,7 (phân vị thứ 21) trong tháng 11, tăng từ mức 50,3 (phân vị thứ 11) trong tháng 5. Lĩnh vực dịch vụ rất quan trọng đối với toàn bộ nền kinh tế vì nó không chỉ lớn hơn các lĩnh vực sản xuất tương tự mà còn sử dụng nhiều lao động hơn.

Mặc dù sức mạnh của lĩnh vực dịch vụ một phần là nguyên nhân khiến tỷ lệ lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu của Fed, nhưng nó đã giúp bù đắp phần lớn sự suy thoái sâu hơn nhiều trong lĩnh vực sản xuất.

Nhu cầu dầu sẽ bị ảnh hưởng do sự sụt giảm nữa trong hoạt động sản xuất của Mỹ- Ảnh 1.

Giá xăng tại trạm xăng Shell ở Washington, DC, Hoa Kỳ, vào ngày 28/11/2023. Ảnh: Bloomberg

Lạm phát cơ bản đã giảm bớt trở lại vào tháng 10, với lạm phát Xu hướng cốt lõi đa biến (MCT) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở mức 2,6% trong tháng 10, từ mức 2,88% được ghi nhận vào tháng 9. Chỉ số MCT đo lường sự tồn tại của lạm phát và mức độ thay đổi của áp lực giá. 

Fed đã phát tín hiệu sẵn sàng khởi động lại chương trình tăng lãi suất của mình với áp lực lạm phát thấp hơn nhiều so với mức đại dịch mặc dù tỷ lệ lạm phát hiện tại cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. 

Giá tiêu dùng tăng 3,2% trong tháng trước, thấp hơn nhiều so với mức lạm phát 9,1% so với cùng kỳ năm trước được ghi nhận vào tháng 6/2022.

Thứ Sáu tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết nền kinh tế "cân bằng tốt hơn" và " chúng ta đang đạt được những gì chúng ta muốn".

Nhu cầu diesel có khả năng phục hồi

Diesel là nhiên liệu quan trọng nhất cho ngành công nghiệp, chiếm 75% lượng nhiên liệu sử dụng trong sản xuất và vận tải hàng hóa. Do đó, thật ngạc nhiên khi nhu cầu diesel không đi theo quỹ đạo tương tự như lĩnh vực sản xuất. Nhu cầu dầu diesel và dầu nhiên liệu chưng cất vẫn không thay đổi trong quý 9 so với các giai đoạn tương ứng vào năm 2022 và 2021. 

Tuy nhiên, mức tiêu thụ đã tăng 2% so với năm 2022 và 4% từ năm 2021 nếu tính cả lĩnh vực diesel sinh học và diesel tái tạo đang phát triển nhanh.

Với việc các chuyên gia dự đoán rằng thời kỳ suy thoái sản xuất có thể sắp kết thúc, sẽ rất thú vị để xem thị trường năng lượng phản ứng thế nào với lượng dầu diesel tồn kho đã cạn kiệt nghiêm trọng. 

Ở mức 16 triệu thùng, tồn kho sản phẩm chưng cất có độ lệch chuẩn -13% hoặc -1,15 dưới mức trung bình theo mùa 10 năm. Không giống như các thị trường dầu thô nơi các nhà quản lý quỹ trở nên rất lạc quan, các nhà đầu cơ lại rất lạc quan về nhu cầu dầu diesel. 

Quả thực, vị thế quỹ đầu tư vào dầu diesel của Mỹ đã tăng lên phân vị thứ 84 trong tất cả các tuần kể từ năm 2013. Ngược lại, vị thế quỹ đầu tư vào dầu khí châu Âu đã giảm xuống phân vị thứ 28 do nền kinh tế yếu kém của khu vực.

Nền kinh tế vững chắc

Nhìn chung, nền kinh tế Mỹ đang hoạt động tốt hơn nhiều so với lo ngại, phần lớn nhờ vào chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ nhanh 5,2% so với cùng kỳ trong quý 3, tốt hơn so với ước tính của chính phủ là 4,9%. Tăng trưởng trong quý 3 đã tăng hơn gấp đôi so với quý 2 khi chỉ tăng 2,1% so với cùng kỳ.

Phần lớn các chỉ số kinh tế đều có triển vọng. Chi tiêu tiêu dùng tăng 3,6% trong quý 3, một mức được coi là lành mạnh mặc dù đã giảm so với ước tính 4% trước đó. Đầu tư tư nhân tăng vọt với tốc độ 10,5% hàng năm, bao gồm đầu tư nhà ở tăng 6,2% mặc dù lãi suất thế chấp cao hơn. 

Sau khi chạm mức cao nhất kể từ năm 2000, lãi suất thế chấp toàn quốc bắt đầu có xu hướng giảm: lãi suất trung bình của các khoản thế chấp cố định 30 năm giảm xuống 7,41% vào tuần trước từ mức 7,55% của tuần trước. 

Sự suy giảm này được cho là do thị trường việc làm chậm lại cũng như những dấu hiệu đáng khích lệ rằng cuộc chiến chống lạm phát đang diễn ra của Fed đang mang lại kết quả. Tỷ lệ thế chấp đạt đỉnh 8% trong tháng 10, mức được nhìn thấy lần cuối cách đây hơn hai thập kỷ.

Nền kinh tế Mỹ cũng đã nhận được sự hỗ trợ từ các công ty xây dựng hàng tồn kho với tốc độ nhanh hơn trước dự đoán về doanh số bán hàng trong tương lai, một chỉ số giúp tăng thêm 1,4 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng hàng quý. Sự gia tăng chi tiêu và đầu tư ở cả cấp tiểu bang và liên bang cũng góp phần vào việc mở rộng.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement