Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hoàng tử Abdulaziz bin Salman: Việc cắt giảm sản lượng dầu có thể kéo dài sau tháng 3

Giá cả hàng hóa

05/12/2023 09:12

Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết trên tờ Bloomberg hôm 4/12 rằng việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ có thể kéo dài đến sau tháng 3/2024 nếu thị trường yêu cầu, đồng thời chỉ trích các nhà bình luận vì không hiểu thỏa thuận sản lượng.

Vào ngày 30/11, 8 thành viên của cartel mở rộng đã công bố cắt giảm tự nguyện khoảng 2,2 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm tới, bao gồm mức cắt giảm tự nguyện hiện tại là 1 triệu thùng/ngày của Ả Rập Saudi, cũng như mức cắt giảm tự nguyện 500.000 thùng/ngày của Nga.

Điều đó khiến chúng ta phải cắt giảm "bổ sung", "tự nguyện" dưới 900.000 thùng/ngày chưa được định giá. Việc cắt giảm tự nguyện bổ sung đã được cam kết từ Iraq, UEA, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman.

Phản ứng của thị trường trước thông báo cắt giảm tự nguyện của OPEC+ là giá dầu tiếp tục giảm. Theo Reuters, các nhà đầu tư tỏ ra bi quan về giá dầu thô trước cuộc họp của OPEC+ và đã định giá với dự đoán rằng việc cắt giảm sẽ không đủ để đẩy giá lên cao hơn.

Hoàng tử Abdulaziz bin Salman: Việc cắt giảm sản lượng dầu có thể kéo dài sau tháng 3 - Ảnh 1.

Hoàng tử Abdulaziz bin Salman - Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia cho biết việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ có thể kéo dài sang những tháng tiếp theo của quý 2/2024 nếu thị trường yêu cầu.

Bộ trưởng năng lượng Saudi đã chỉ trích phản ứng của thị trường đối với thông báo của OPEC+, cáo buộc các nhà bình luận muốn trở thành "âm mưu" và không hiểu được thỏa thuận. Hoàng tử Ả Rập Saudi cho rằng điều này sẽ thay đổi một khi "mọi người nhìn thấy thực tế của thỏa thuận".

Hoàng tử nhấn mạnh rằng khoản cắt giảm sản lượng 2,2 triệu USD sẽ được thực hiện. "Tôi thành thật tin rằng 2,2 triệu USD sẽ vượt qua mức tồn kho thông thường thường xảy ra trong quý đầu tiên," ông nói trên Bloomberg, đồng thời lưu ý rằng "chúng tôi muốn thị trường biết rằng sẽ có một cách tiếp cận theo từng giai đoạn" vì cartel không thể dự đoán tình hình thị trường 3 tháng đầu năm mới sẽ như thế nào. Điều đó đòi hỏi cartel phải "cẩn thận về ngôn ngữ chúng tôi sử dụng".

Nói cách khác, việc hạn chế sản xuất của OPEC+ sẽ chỉ được bãi bỏ sau khi xem xét các điều kiện thị trường.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement