Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Một cuộc chiến giá dầu mới đang sắp xảy ra?

Giá cả hàng hóa

05/12/2023 07:16

Sản lượng dầu thô của Mỹ đã phá kỷ lục khác trong tháng 9, gây thêm áp lực lên nhóm OPEC+, vốn đang tìm cách giữ giá dầu trên 80 USD/thùng bằng cách kiểm soát "sự ổn định của thị trường".

Cuộc họp không mấy ấn tượng của OPEC+ vào tuần trước cho thấy có sự bất đồng quan điểm trong nội bộ nhóm về việc cắt giảm sâu hơn và hạn ngạch sản xuất. Saudi đã tiếp tục cắt giảm tự nguyện thêm 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) và Nga - lãnh đạo của các đồng minh ngoài OPEC trong OPEC + đã cam kết cắt giảm nguồn cung sâu hơn từ 300.000 bpd xuống 500.000 bpd.

Một số nhà sản xuất OPEC+ khác đã công bố cắt giảm tự nguyện bổ sung, nâng tổng mức cắt giảm nguồn cung của OPEC+ lên 2,2 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm 2024. 

Đó là ngoài mức cắt giảm 500.000 thùng/ngày của Nga thông qua việc giảm xuất khẩu 300.000 thùng dầu thô và 200.000 thùng/ngày các sản phẩm dầu mỏ tinh chế, OPEC cho biết.

Các nhà phân tích cho biết, quyết định cung cấp của OPEC+, mà thị trường cho là không thuyết phục, có thể sẽ xóa bỏ mức thâm hụt dự kiến vào đầu năm tới nhưng vẫn để lại câu hỏi "điều gì sẽ xảy ra tiếp theo" chưa được trả lời.

Một cuộc chiến giá dầu mới đang sắp xảy ra?- Ảnh 1.

Nguồn cung ngoài OPEC+ đang tăng với tốc độ nhanh hơn dự báo trước đây và được dẫn đầu bởi sản lượng dầu thô kỷ lục của Mỹ, tiếp tục tăng vọt bất chấp số lượng giàn khoan ổn định hoặc giảm so với thời điểm này năm ngoái.

OPEC+ và Ả Rập Saudi, phải đối mặt với cùng một vấn đề nan giải về dầu mỏ – làm thế nào để chống lại sản lượng đang gia tăng của Mỹ và ngăn chặn nước này phá vỡ những nỗ lực của liên minh nhằm hỗ trợ giá.

Paul Sankey tại Sankey Research nói với CNBC sau cuộc họp OPEC+ vào tuần trước rằng sản lượng dầu cao kỷ lục của Mỹ là một "vấn đề lớn" đối với OPEC +.

Sankey cho biết, giải pháp cho Ả Rập Saudi có thể là loại bỏ sản lượng tăng vọt ngoài OPEC + bằng cách tràn ngập thị trường với dầu thô và do đó đẩy giá dầu xuống mức dưới ngưỡng lợi nhuận của Mỹ.

"Chúng tôi ít nhiều đã nói rằng có khả năng Saudi cần phải giải quyết vấn đề này", ông nói.

Vương quốc này được cho là có công suất sản xuất khoảng 11,5 triệu thùng/ngày và hiện đang sản xuất khoảng 9 triệu thùng/ngày. Vì vậy, Ả Rập Saudi có thể tăng sản lượng dầu của mình thêm khoảng 2,5 triệu thùng/ngày - nếu quyết định - trong vòng sáu tháng, theo Sankey.

Việc Saudi đổ dầu tràn ngập thị trường sẽ không có gì đáng ngạc nhiên, họ đã làm như vậy vào năm 2014 và một lần nữa trong cuộc chiến giá cả vào những ngày đầu COVID năm 2020 khi giá dầu WTI xuống âm.

Một cuộc chiến giá dầu mới đang sắp xảy ra?- Ảnh 2.

Brazil sẽ gia nhập liên minh OPEC+ vào tháng 1/2024, trong ảnh, giám đốc điều hành Petrobras Jean Paul Prates (trái) và Tổng thư ký OPEC Haitham Al Ghais.

Sankey nói với CNBC rằng sản lượng dầu tăng vọt của Mỹ đang trở thành một "vấn đề thực sự đối với OPEC".

Theo dữ liệu mới nhất từ EIA công bố hôm 30/11, sản lượng dầu thô của Mỹ đạt kỷ lục mới hàng tháng là 13,236 triệu thùng/ngày trong tháng 9.

Francisco Blanch, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Hàng hóa và Phái sinh Toàn cầu tại BofA, cho biết trong một cuộc gọi thảo luận về triển vọng năng lượng của ngân hàng: "Sự tăng trưởng không chỉ là câu chuyện ở Permian. Chúng tôi đang chứng kiến nhiều lưu vực đá phiến phẳng đang trải qua một sự hồi sinh", theo trích dẫn của Reuters .

Tuần trước, BofA Global Research cho biết trong báo cáo triển vọng năm 2024 rằng "Suy thoái kinh tế, tốc độ tăng trưởng đá phiến của Mỹ nhanh hơn dự kiến và sự thiếu gắn kết của OPEC+ là những rủi ro khiến giá dầu sụt giảm".

Các nhà sản xuất ngoài OPEC+ khác cũng đang tăng cường sản xuất – bao gồm Guyana, Canada và Brazil.

Brazil đã được mời tham gia liên minh OPEC+ kể từ tháng 1/2024, nhưng nhà sản xuất dầu lớn nhất Nam Mỹ sẽ không có bất kỳ hạn ngạch nào và sẽ không tham gia cắt giảm sản lượng dầu.

Các nhà phân tích cho biết việc thiếu sự nhất trí cắt giảm trên toàn nhóm với sự đóng góp của tất cả các thành viên là mối lo ngại về sự đoàn kết của OPEC+.

"Với việc cắt giảm chỉ được hỗ trợ bởi một số ít nhà sản xuất và không có sự cắt giảm bổ sung nào từ Ả Rập Saudi, việc không đảm bảo được thỏa thuận toàn nhóm không phải là điềm báo tốt cho sự thống nhất của nhóm trong tương lai – đặc biệt nếu nhu cầu tiếp tục chậm lại, buộc phải thực hiện nhiều hơn nữa. những quyết định không được ưa chuộng và mang tính thách thức về mặt kinh tế", Ole Hansen, Trưởng phòng Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, viết trong một báo cáo hàng tuần vào hôm 1/12.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement