Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga cho biết OPEC+ sẵn sàng cắt giảm sản lượng dầu sâu hơn nếu cần

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết hôm thứ Ba (5/12) rằng nhóm OPEC + sẵn sàng thực hiện các biện pháp bổ sung và tăng cường cắt giảm sản lượng dầu trong quý đầu tiên của năm 2024 để tránh biến động và đầu cơ trên thị trường.

"Các hành động kịp thời của OPEC +, nhờ đó khoảng 2,2 triệu thùng mỗi ngày sẽ được đưa ra thị trường trong quý đầu tiên của năm tới, sẽ cho phép thời kỳ nhu cầu thấp trôi qua một cách dễ dàng trong quý đầu tiên của năm 2024", ông Novak cho biết, theo hãng thông tấn Nga TASS.

Ông Novak nói thêm: "Tôi cũng muốn lưu ý rằng nếu các hành động hiện tại là chưa đủ, các nước OPEC+ sẵn sàng thực hiện các hành động bổ sung để loại bỏ tình trạng đầu cơ và biến động".

Tuần trước, OPEC+ đã công bố mức cắt giảm 2,2 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm 2024, nhưng trong số này bao gồm Ả Rập Saudi tiếp tục cắt giảm tự nguyện, Nga cắt giảm sâu hơn xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu thêm 200.000 thùng/ngày và một số thành viên OPEC+ khác thông báo cắt giảm sản lượng tự nguyện cho quý 1/2024.

Nga cho biết OPEC+ sẵn sàng cắt giảm sản lượng dầu sâu hơn nếu cần- Ảnh 1.

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak.

Nhìn chung, các thông báo sau cuộc họp không gây ấn tượng mạnh và không thuyết phục được thị trường rằng OPEC+ không có bất đồng nào về việc cắt giảm và hạn ngạch dẫn đến cuộc họp, bằng chứng là việc thiếu cắt giảm trên toàn nhóm.

Các nhà phân tích cho biết, quyết định cung cấp của OPEC+, mà thị trường cho là không thuyết phục, có thể sẽ xóa bỏ mức thâm hụt dự kiến vào đầu năm tới nhưng vẫn để lại câu hỏi "điều gì sẽ xảy ra tiếp theo" chưa được trả lời.

Bình luận của ông Novak hôm 5/12 theo sau nhận xét từ Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, người đã nói với Bloomberg hôm 4/12 rằng việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ có thể kéo dài đến sau tháng 3/2024 nếu thị trường yêu cầu, đồng thời chỉ trích các nhà bình luận vì không hiểu thỏa thuận sản lượng.

Bộ trưởng năng lượng Saudi cho rằng điều này sẽ thay đổi một khi "mọi người nhìn thấy thực tế của thỏa thuận".

Hoàng tử Abdulaziz bin Salman nói với Bloomberg: "Tôi thành thật tin rằng 2,2 triệu chiếc sẽ vượt qua mức tồn kho thông thường thường xảy ra trong quý đầu tiên".

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement