Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nguồn cung vũ khí cho Ukraina đang cạn kiệt

Quân sự

21/12/2022 19:07

Ông Aleksandr Danilyuk, cựu Thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraina và hiện vẫn tiếp tục cố vấn cho chính quyền Kiev về quốc phòng, cho biết Ukraina đã tận dụng hết mọi khả năng sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp.

Politico dẫn lời ông Danilyuk nói: "Chúng tôi đã đạt đến giới hạn những gì có thể thực hiện liên quan vũ khí mà Mỹ đã cung cấp. Trong giai đoạn tiếp theo, chúng tôi cần vũ khí tầm xa hơn để đạt được mục tiêu của mình".

Trước đó trong tháng 12, Tổng tư lệnh các lực lượng Ukraina Valeriy Zaluzhny phát biểu với tạp chí Economist rằng với nguồn lực hiện tại, ông không thể thực hiện một chiến dịch mới quy mô lớn. Theo Tổng tư lệnh Ukraina, hiện Kiev cần 300 xe tăng, 600-700 xe chiến đấu bộ binh, 500 khẩu pháo...

Mỹ đã cung cấp viện trợ quân sự trị giá 18,2 tỷ USD cho Ukraina kể từ tháng 1/2021. Nếu tính từ năm 2014, tổng số tiền mà Washington viện trợ cho Kiev đã lên tới 20,3 tỷ USD.

Nguồn cung vũ khí cho Ukraina đang cạn kiệt - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đang trên đường tới Hoa Kỳ để gặp Tổng thống Joe Biden, nhằm tìm kiếm thêm vũ khí trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau 300 ngày kể từ Nga tấn công đất nước này.

Zelensky cho biết chuyến thăm nhằm tăng cường "khả năng phục hồi và phòng thủ" của Ukraina trong bối cảnh Nga liên tục tấn công vào nguồn cung cấp năng lượng và nước trong mùa đông chết chóc.

Các quan chức cho biết còi báo động không kích đã vang khắp Ukraina hôm thứ Tư, nhưng không có thông báo ngay lập tức về một làn sóng tấn công mới.

Cố vấn chính trị của tổng thống Mykhailo Podolyak cho biết chuyến thăm Mỹ của ông Zelensky cho thấy mức độ tin cậy cao giữa hai nước và cho ông cơ hội giải thích những loại vũ khí mà Kiev cần.

"Điều này, tất nhiên, thậm chí không gần. Hoa Kỳ ủng hộ Ukraina một cách dứt khoát.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Biden sẽ công bố khoản hỗ trợ quân sự trị giá gần 2 tỷ USD cho Ukraina, bao gồm cả hệ thống tên lửa Patriot để giúp nước này tự vệ trước các loạt tên lửa của Nga.

"Điều quan trọng là phải đích thân giải thích lý do tại sao chúng ta cần thêm vũ khí", Podolyak nói. "Đặc biệt là xe bọc thép, hệ thống phòng thủ tên lửa mới nhất và tên lửa tầm xa".

Chuyến thăm của Zelensky dự kiến kéo dài vài giờ.

Ông Zelensky sẽ gặp Tổng thống Biden và các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu tại Nhà Trắng, tham gia cuộc họp báo chung với tổng thống Mỹ và sau đó tới Đồi Capitol để phát biểu trong phiên họp chung của Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ.

Nga tấn công Ukraina vào ngày 24/2 với mục đích chiếm Kyiv trong vài ngày, một mục tiêu nhanh chóng trở nên xa vời. Kể từ đó, hàng nghìn binh sĩ và thường dân đã thiệt mạng, hàng triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa và toàn bộ các thành phố đã bị biến thành đống đổ nát.

Biden sẽ gặp mặt trực tiếp người đàn ông mà ông đã nói chuyện thường xuyên trong 10 tháng qua kể từ khi chiến tranh nổ ra. Quan chức Mỹ cho biết, ông Biden sẽ không sử dụng các cuộc đàm phán để thúc đẩy Zelensky tới bàn đàm phán với Putin.

Điện Kremlin cho biết hôm thứ Tư rằng họ không thấy có cơ hội đàm phán hòa bình với Kiev. Trong một cuộc gọi với các phóng viên, phát ngôn viên Dmitry Peskov nói rằng việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraina sẽ dẫn đến "làm sâu sắc thêm" cuộc xung đột.

Nguồn cung vũ khí cho Ukraina đang cạn kiệt - Ảnh 3.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky thăm các quân nhân Ukraina tại vị trí của họ ở thị trấn tiền tuyến Bakhmut, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraina, ở vùng Donetsk, Ukraina ngày 20/12/2022. Ảnh: REUTERS

Chính quyền Biden đã cung cấp khoảng 20 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraina, bao gồm đạn dược, đạn dược cho hệ thống phòng không NASAMS và hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS).

Zelensky đã nhiều lần kêu gọi phương Tây cung cấp thêm vũ khí.

Pháo đài Bakhmut

Văn phòng của ông cho biết hôm 20/12, ông đã thực hiện một chuyến đi bất ngờ tới thành phố tiền tuyến phía đông Bakhmut, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ thành phố này trước những nỗ lực dai dẳng của Nga nhằm chiếm lấy thành phố.

Trong bài phát biểu qua video hàng đêm của mình, Zelensky gọi đó là chuyến đi tới "Pháo đài Bakhmut" ở Donetsk, một tỉnh mà Nga tuyên bố chủ quyền vào tháng 9. Trong trang phục kaki chiến đấu, Zelensky trao huy chương cho những người lính trong khu liên hợp công nghiệp xập xệ, video do văn phòng của ông công bố cho thấy.

Ngược lại, ông Putin đã trao huân chương trong sự thoải mái của Điện Kremlin cho các nhà lãnh đạo do Nga chỉ định của bốn khu vực của Ukraina mà Nga tuyên bố đã sáp nhập.

Đoạn video được phát hành trên Ukrinform TV, một bộ phận của hãng thông tấn nhà nước Ukraina, cho thấy các quân nhân ở Bakhmut trao cho Zelensky một lá cờ Ukraina có chữ ký của họ trên đó.

"Chúng tôi sẽ chuyển nó cho Quốc hội và tổng thống Mỹ", Zelensky nói trong video. "Chúng tôi rất biết ơn vì sự hỗ trợ. Nhưng điều đó là chưa đủ", ông nói thêm.

Ông Putin thừa nhận hôm 20/12, các vấn đề đối với các lực lượng Nga ở các vùng của Ukraina, bao gồm cả những gì Nga gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk ở phía đông.

Cơ quan quản lý quân sự khu vực Luhansk của Ukraina cho biết việc khai thác mỏ của Nga đã làm chậm các lực lượng Ukraina trong khu vực. "Hướng đi khó khăn nhất dọc theo toàn bộ chiến tuyến là Bakhmut", tuyên bố trên Telegram. "Người Nga đặt mục tiêu giành ít nhất một số chiến thắng ở đó".

Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật tài trợ của chính phủ bao gồm 44,9 tỷ USD hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraina và các đồng minh NATO. Số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ huấn luyện quân sự, thiết bị, hậu cần và tình báo, cũng như để bổ sung các thiết bị của Mỹ gửi đến Ukraina.

Ngân hàng Thế giới hôm 20/12 cho biết họ đã phê duyệt gói tài trợ bổ sung cho Ukraina với tổng trị giá 610 triệu USD để giải quyết các nhu cầu cứu trợ và phục hồi khẩn cấp.

(Nguồn: Sputnik/Reuters)

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement