Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thủ tướng Anh Sunak công bố khoản viện trợ quân sự mới trị giá 304 triệu USD cho Ukraina

Quân sự

19/12/2022 14:41

Thủ tướng Anh Rishi Sunak chuẩn bị công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 304 triệu USD cho Ukraina để nước này tăng cường phản công chống lại Nga.

Gói này bao gồm "hàng trăm nghìn viên đạn pháo" và nhằm mục đích đảm bảo "một luồng đạn pháo quan trọng liên tục đến Ukraina trong suốt năm 2023", Văn phòng Thủ tướng Anh công bố hôm thứ Hai (19/12).

TT Sunak sẽ đưa ra thông báo trong cuộc họp thượng đỉnh của Lực lượng Viễn chinh Chung (JEF) tại Latvia vào cuối ngày thứ Hai, văn phòng của ông cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh JEF quy tụ các nhà lãnh đạo từ Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Iceland, Latvia, Litva, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển và Vương quốc Anh, và được triệu tập để thảo luận về "những nỗ lực đang diễn ra nhằm chống lại nguy cơ xâm lược của Nga ở khu vực Bắc Âu và Baltic", tuyên bố cho biết.

Tại cuộc họp, ông Sunak sẽ kêu gọi các đối tác Bắc Âu, Baltic và Hà Lan duy trì hoặc vượt mức hỗ trợ năm 2022 cho Ukraina vào năm 2023.

"Vương quốc Anh đã là nhà cung cấp viện trợ vũ khí phòng thủ hàng đầu cho Ukraina, bao gồm việc gửi Hệ thống phóng tên lửa đa năng và gần đây là 125 khẩu súng phòng không", tuyên bố cho biết thêm.

"Chúng tôi cũng đã cung cấp hơn 100.000 viên đạn kể từ tháng 2, với việc giao hàng liên quan trực tiếp đến các hoạt động nhằm chiếm lại lãnh thổ ở Ukraina".

Kể từ khi Nga tấn công Ukraina vào ngày 24 tháng 2, Vương quốc Anh đã viện trợ khoảng 7,43 tỷ USD cho nước này, theo Viện Kinh tế Thế giới Kiel, một nhóm có trụ sở tại Đức chuyên theo dõi sự hỗ trợ cho Kiev.

Thủ tướng Anh Sunak công bố khoản viện trợ quân sự mới trị giá 304 triệu USD cho Ukraina

 - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh và Tổng thống Ukraina gặp nhau vào hôm 19/11 tại Kiyiv.

Vương quốc Anh là quốc gia tài trợ lớn thứ hai cho Ukraina sau Hoa Kỳ, quốc gia đã cam kết viện trợ nhân đạo, tài chính và quân sự trị giá khoảng 51 tỷ USD, theo Viện Kiel.

Văn phòng của TT Sunak cho biết nhà lãnh đạo Anh đã cập nhật cho Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy về khoản viện trợ mới nhất vào tuần trước.

Hai người đã gặp nhau trực tiếp khi ông Sunak đến thăm Kyiv vào tháng trước.

Trong khi đó, ông Zelenskyy dự kiến sẽ phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh JEF ở thủ đô Riga của Latvia, thông qua liên kết video, theo văn phòng của ông Sunak.

Cuộc họp của JEF cũng sẽ thảo luận về việc tăng cường hỗ trợ phòng không cho Ukraina, quốc gia đang phải vật lộn để chống lại các cuộc tấn công tên lửa của Nga vào cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này, bao gồm cả mạng lưới điện.

Các cuộc thảo luận ở Riga cũng sẽ đề cập đến việc hỗ trợ Phần Lan và Thụy Điển trước khi họ gia nhập NATO, báo cáo cho biết thêm.

(Al Jazeera)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement