Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nguồn cung lương thực thiết yếu toàn cầu năm 2024 sẽ giảm do thời tiết khô hạn

Phân tích

27/12/2023 08:36

Giá lương thực cao trong những năm gần đây đã thúc đẩy nông dân trên toàn thế giới trồng thêm ngũ cốc và hạt có dầu, nhưng người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với nguồn cung thắt chặt hơn vào năm 2024, trong bối cảnh thời tiết El Nino bất lợi, hạn chế xuất khẩu và yêu cầu về nhiên liệu sinh học cao hơn.

Sau nhiều năm tăng mạnh, giá lúa mì, ngô và đậu nành toàn cầu có xu hướng giảm vào năm 2023 do các nút thắt chuỗi cung ứng ở Biển Đen giảm bớt và lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, mặc dù giá vẫn dễ tăng cao trở lại trước những cú sốc nguồn cung và lạm phát lương thực trong năm tới.

Ole Houe, giám đốc dịch vụ tư vấn tại công ty môi giới nông nghiệp IKON Commodities ở Sydney, cho biết: "Bức tranh cung cấp ngũ cốc chắc chắn được cải thiện vào năm 2023 với vụ mùa bội thu hơn ở một số nơi quan trọng. Nhưng chúng tôi vẫn chưa thực sự thoát khỏi khó khăn".

"Chúng tôi nhận được dự báo rằng hình thái thời tiết El Nino diễn ra cho đến ít nhất là tháng 4 - tháng 5/2024. Brazil gần như chắc chắn sẽ sản xuất ít ngô hơn và Trung Quốc đang gây bất ngờ khi mua khối lượng lớn lúa mì và ngô từ thị trường quốc tế", ông nói thêm. 

Hiện tượng thời tiết El Nino, gây khô hạn ở phần lớn châu Á trong năm nay, được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong nửa đầu năm 2024, gây bất lợi cho nguồn cung gạo, lúa mì, dầu cọ và các nông sản khác ở một số nền nông nghiệp hàng đầu thế giới.

Nguồn cung lương thực thiết yếu toàn cầu năm 2024 sẽ giảm do thời tiết khô hạn- Ảnh 1.

Giá lương thực-thực phẩm tăng sẽ ảnh hưởng nặng nề đến các nước thu nhập thấp phụ thuộc vào nguồn lương thực-thực phẩm nhập khẩu.

Các thương nhân và quan chức dự đoán sản lượng gạo châu Á trong nửa đầu năm 2024 sẽ giảm do điều kiện trồng trọt khô hạn và các hồ chứa thu hẹp có khả năng làm giảm sản lượng.

Nguồn cung gạo thế giới đã thắt chặt trong năm nay sau khi hiện tượng thời tiết El Nino làm giảm sản lượng, khiến Ấn Độ, nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, hạn chế xuất khẩu.

Trong khi các loại ngũ cốc khác bị mất giá, giá gạo lại tăng lên mức cao nhất trong 15 năm vào năm 2023, tại một số trung tâm xuất khẩu châu Á tăng 40% - 45%.

Vụ lúa mì tiếp theo của Ấn Độ cũng đang bị đe dọa do thiếu nước. Thực trạng này có thể buộc nước tiêu thụ lúa mì lớn thứ hai thế giới phải nhập khẩu loại nông sản này lần đầu tiên sau 6 năm do lượng lúa mì dự trữ tại các kho nhà nước đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm.

Đến tháng 4/2024, nông dân ở Úc - quốc gia nước xuất khẩu lúa mì số 2 thế giới - có thể gieo vụ mùa trên đất khô, sau nhiều tháng nắng nóng gay gắt đã hạn chế năng suất vụ mùa năm nay và chấm dứt chuỗi thu hoạch kỷ lục.

Điều này có thể sẽ thúc đẩy người mua - bao gồm cả Trung Quốc và Indonesia - tìm kiếm khối lượng lúa mì lớn hơn từ các nhà xuất khẩu khác ở Bắc Mỹ, Châu Âu và khu vực Biển Đen.

CoBank, ngân hàng cho vay hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp của Mỹ, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rủi ro giá tăng nhiều hơn là giảm".

Về mặt tích cực đối với nguồn cung ngũ cốc, sản lượng ngô, lúa mì và đậu tương ở Nam Mỹ dự kiến sẽ cải thiện vào năm 2024, mặc dù thời tiết thất thường ở Brazil đang để lại một số nghi ngờ.

Nguồn cung lương thực thiết yếu toàn cầu năm 2024 sẽ giảm do thời tiết khô hạn- Ảnh 2.

Lạm phát giá lương thực tại các nước trong nhóm OECD. Ảnh: Financial Times

Ở Argentina, lượng mưa dồi dào tại các vùng trung tâm nông nghiệp có khả năng thúc đẩy sản xuất đậu nành, ngô và lúa mì tại một trong những quốc gia xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới.

Theo sàn giao dịch ngũ cốc Rosario (BCR) của Argentina, 95% ngô và 75% đậu nành trồng sớm đang ở trong điều kiện "tuyệt vời đến rất tốt", nhờ mưa kể từ cuối tháng 10 trên khắp vùng Pampas của nước này.

Brazil dự kiến sẽ đạt sản lượng nông nghiệp gần kỷ lục vào năm 2024, mặc dù ước tính sản lượng đậu tương và ngô của nước này đã giảm trong những tuần gần đây do thời tiết khô hạn.

Sản lượng dầu cọ toàn cầu cũng có khả năng giảm trong năm tới do thời tiết El Nino, điều này có thể khiến giá dầu cọ hồi phục sau khi giảm hơn 10% vào năm 2023. Sản lượng sụt giảm trong bối cảnh kỳ vọng nhu cầu sản xuất dầu diesel sinh học và dầu ăn từ dầu cọ tăng cao.

CoBank, ngân hàng cho vay hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp Mỹ, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rủi ro giá tăng nhiều hơn là giảm".

"Tồn kho ngũ cốc và hạt có dầu toàn cầu đang bị thắt chặt do các biện pháp lịch sử, Bắc bán cầu có thể sẽ có kiểu thời tiết El Nino mạnh trong mùa trồng trọt lần đầu tiên kể từ năm 2015, đồng đô la sẽ tiếp tục giảm gần đây và và nhu cầu toàn cầu sẽ quay trở lại xu hướng tăng trưởng dài hạn", báo cáo của ngân hàng này cho biết.

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement