Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhu cầu thực phẩm cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đang được triển khai

Lối sống

11/12/2023 15:35

Tăng cường hạt giống cây trồng để chịu hạn tốt hơn, chăn nuôi bò thải ra ít khí mê-tan hơn và theo dõi gia súc để ngăn chặn nạn phá rừng.

Họ là một phần trong kho vũ khí mà thế giới cần để đóng góp lương thực cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và họ đang nhận được một khoản tiền mặt lớn.

Theo các nhà tổ chức, hơn 3 tỷ USD tài chính về khí hậu đã được cam kết cho lương thực và nông nghiệp kể từ khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh COP28 ở Dubai. Trên hết, các chính phủ, tổ chức từ thiện và tiền tư nhân đang tăng cường tài trợ để giải quyết vấn đề khí mê-tan trong nông nghiệp, chấm dứt nạn phá rừng và đổi mới thông minh về khí hậu, khi hội nghị thượng đỉnh cuối cùng đã đưa những gì thế giới ăn vào chương trình nghị sự của mình.

Đảm bảo giới hạn hệ thống thực phẩm và ứng phó tốt hơn với biến đổi khí hậu là chìa khóa để đạt được các mục tiêu xanh, đặc biệt là khi dân số tăng lên. 

Từ trang trại đến bàn ăn, thực phẩm chiếm khoảng 1/3 lượng khí thải nhà kính, đồng thời ngày càng bị đe dọa bởi nhiệt độ tăng, thời tiết thất thường và chế độ mưa thay đổi. Nhiều tiền hơn sẽ giúp tăng tốc các công nghệ và chiến lược cần thiết cho cuộc chiến.

Nhu cầu thực phẩm cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đang được triển khai- Ảnh 1.

Một nông dân tự tạt nước vào người khi đang làm việc tại trang trại lúa mì ở Punjab, Ấn Độ vào tháng 5/2022. Ảnh: Bloomberg

"Ngay cả khi bạn có thể khắc phục quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng và chuyển sang sử dụng hoàn toàn năng lượng tái tạo, bạn vẫn không thể đạt được mức 1,5 độ nếu không giải quyết được vấn đề hệ thống thực phẩm", ông Mariam Almheiri, Bộ trưởng phụ trách Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Đó là nguyên nhân lớn đến mức nào. Hệ thống thực phẩm giờ đây sẽ là trọng tâm trong tất cả các COP trong tương lai".

Số liệu chính thức của COP về tài trợ cho dự án thực phẩm không bao gồm một số thông báo liên quan khác trong vài tuần qua, chẳng hạn như Sáng kiến An toàn Châu Phi và Trung Đông trị giá 10 tỷ USD, một dự án công tư chính thức ra mắt vào ngày 3/12 nhằm thúc đẩy khí hậu thông minh. nông nghiệp. Một nhóm các tổ chức từ thiện vào ngày 10/12 đã cam kết bổ sung thêm 302 triệu USD cho quá trình chuyển đổi khí hậu của thực phẩm.

Các cam kết vẫn cần phải được tuân theo bằng tiền thật và hành động. Barbara Buchner, giám đốc điều hành toàn cầu của Sáng kiến Chính sách Khí hậu, cho biết nguồn tài chính trong nhiều năm đã tụt hậu so với số tiền đổ vào nhiều lĩnh vực khác và khoảng cách về nhu cầu thực phẩm nông nghiệp là "rất lớn".

Thử thách rất lớn. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc cho biết, ba thập kỷ qua đã chứng kiến 3,8 nghìn tỷ USD sản lượng cây trồng và vật nuôi bị thiệt hại do các thảm họa bao gồm lũ lụt và hạn hán. Nhưng ngoài những sự kiện gây chú ý như vậy, còn ẩn chứa tình trạng ngày càng tồi tệ và nguy hiểm đối với hàng triệu nông dân trên toàn cầu.

Nhu cầu thực phẩm cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đang được triển khai- Ảnh 2.

Vỏ cacao bị bệnh. Ảnh: AFP

Tại bang Chhattisgarh của Ấn Độ, nông dân Lal Singh Rathore và Narayan Singh đã chứng kiến đất dần dần cứng lại và ngày càng cạn kiệt, trong khi sâu bệnh ngày càng gia tăng. Những con ong của nhà sản xuất mật ong người Argentina Ana Laura Sayago đã phải vật lộn để có đủ mật hoa khi thời tiết khô hạn khiến hoa không thể nở và tổ ong tan chảy vì nắng nóng. Và ở Uganda, cây bơ giống của Elizabeth Nsimadala đã bị tàn phá do hạn hán kéo dài.

Nsimadala, người đến Dubai để thúc đẩy sự thay đổi, cho biết: "Bạn chỉ chuẩn bị cho một tháng hạn hán và sau đó bạn trải qua gần ba tháng rưỡi". "Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến sinh kế của nông dân trên quy mô lớn. Nó thực sự đã ảnh hưởng đến mỗi người nông dân. Chúng ta cần những hành động quyết liệt".

Nhiều chuyên gia thực phẩm ca ngợi COP năm nay đã thu hút nhiều sự chú ý hơn đến vấn đề này. Khoảng 140 quốc gia đã ký một tuyên bố trong hội nghị thượng đỉnh cam kết đưa lương thực và nông nghiệp vào kế hoạch khí hậu của họ và hơn 130 quốc gia nhận thấy sự cần thiết phải chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh bền vững. Cuối cùng, những bên ký kết đó sẽ cần phải đưa ra những chiến lược thực sự để đạt được cam kết của mình. Hơn 200 công ty và tổ chức đã kêu gọi đặt ra các mục tiêu toàn cầu có thời hạn trước COP29.

Edward Davey, giám đốc đối tác của Liên minh Sử dụng Đất và Lương thực cho biết: "Đây là một COP chưa từng có đối với thực phẩm và khí hậu, COP khi thực phẩm trở thành phương tiện trung tâm để ứng phó với tình trạng khẩn cấp về khí hậu" . "Bây giờ trách nhiệm của tất cả chúng ta là phải tự chịu trách nhiệm về những cam kết đã đưa ra".

Ngày 10/12 đánh dấu Ngày Lương thực, Nông nghiệp và Nước tại COP, ngày đầu tiên dành riêng hoàn toàn cho hệ thống thực phẩm - bao gồm mọi thứ từ cách trồng và chế biến thực phẩm cho đến cách phân phối, ăn uống và trong nhiều trường hợp là lãng phí. FAO của Liên Hợp Quốc cũng công bố kế hoạch toàn diện đầu tiên nhằm đưa ngành công nghiệp toàn cầu phù hợp với Thỏa thuận khí hậu Paris.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement