Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cam kết về lương thực và tài chính nâng cao tham vọng tại Cop28

Nóng trong ngày

02/12/2023 08:33

Những thông báo mang tính bước ngoặt về thực phẩm và tài chính, cùng với những lời kêu gọi hành động đầy nhiệt huyết từ các nhà lãnh đạo toàn cầu, đã khơi dậy tham vọng vào ngày thứ hai của Cop28.
news

Ít nhất 134 nhà lãnh đạo đã tán thành tuyên bố của UAE về nông nghiệp bền vững, hệ thống lương thực kiên cường và hành động vì khí hậu, đồng thời cam kết tài trợ khí hậu trị giá 30 tỷ USD riêng biệt được đưa ra nhằm tìm giải pháp cho những thách thức tài trợ của thế giới.

Tổng thống UAE Sheikh Mohamed đã công bố khoản tài trợ trị giá 30 tỷ USD trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh hành động về khí hậu thế giới vào thứ Sáu (1/12) tại Dubai.

Ông nói: "Việc thiếu tài chính từ lâu đã là một trong những trở ngại lớn nhất trong việc thúc đẩy hành động vì khí hậu trên toàn cầu".

UAE cũng hôm 1/12 đã đưa ra một cam kết riêng trị giá 200 triệu USD để hỗ trợ khả năng phục hồi khí hậu ở các quốc gia dễ bị tổn thương.

Cam kết về lương thực và tài chính nâng cao tham vọng tại Cop28- Ảnh 1.

Sáng kiến thực phẩm bao gồm cam kết cắt giảm khí thải từ nông nghiệp - khoảng 1/3 lượng khí thải nhà kính trên thế giới, bằng cách chuyển sang "sản xuất và tiêu dùng bền vững hơn".

"Ngày hôm nay báo hiệu một bước ngoặt, coi hệ thống nông nghiệp và thực phẩm bền vững là những thành phần quan trọng trong việc đối phó với biến đổi khí hậu và xây dựng hệ thống thực phẩm phù hợp với tương lai". "Cùng nhau, chúng ta sẽ mang lại sự thay đổi lâu dài cho gia đình, nông dân và tương lai", ông Mariam Al Mheiri, Bộ trưởng Bộ Biến đổi Khí hậu và Môi trường UAE kiêm Trưởng nhóm hệ thống thực phẩm Cop28 cho biết.

Gernot Laganda, giám đốc khí hậu của Chương trình Lương thực Thế giới, nói rằng thông báo này là một bước đột phá. Ông cho biết: "WFP ủng hộ tuyên bố này. "Nguyên nhân lớn nhất gây ra nạn đói trên thế giới vẫn là xung đột, nhưng tôi nghĩ khí hậu đang theo sát rất chặt chẽ, đặc biệt là ở những nơi xung đột và khí hậu giao nhau".

Cam kết về lương thực và tài chính nâng cao tham vọng tại Cop28- Ảnh 2.

Từ phải sang trái, Tổng thống UAE Sheikh Mohamed, Surangel Whipps Jr, Chủ tịch Palau và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres xếp hàng chụp ảnh trước lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop28 tại Expo City Dubai. Ảnh: Eissa Al Hammadi

Các nhà lãnh đạo thế giới cũng phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh vào 1/12, họ nói về tình trạng của hành tinh và kêu gọi hành động nhiều hơn để điều chỉnh hướng đi.

'Cầu nguyện bằng cả tấm lòng'

Vua Charles III cho biết ông đang "hết lòng cầu nguyện" rằng Cop28 sẽ là "bước ngoặt quan trọng" trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Ông cho biết thế giới đang thực hiện một "thí nghiệm rộng lớn và đáng sợ nhằm thay đổi mọi điều kiện sinh thái cùng một lúc".

Quốc vương, người suốt đời ủng hộ môi trường, dường như cười khúc khích thất vọng về việc ông đã nói về việc bảo vệ hành tinh này trong bao lâu và chỉ ra rằng ông đã giải quyết Cảnh sát Paris 2015 dẫn đến thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm cố gắng hạn chế nhiệt độ ở mức 1,5° C so với mức tiền công nghiệp.

Cam kết về lương thực và tài chính nâng cao tham vọng tại Cop28- Ảnh 3.

Các nhà lãnh đạo thế giới phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh khi UAE công bố phương tiện tài trợ khí hậu mới trị giá 30 tỷ USD và các chính phủ ủng hộ kế hoạch nông nghiệp bền vững.

Ông nói, trái đất không thuộc về chúng ta, mà chúng ta thuộc về trái đất. Tôi hết lòng cầu nguyện COP28 sẽ là một bước ngoặt quan trọng, hướng tới các hành động mang tính chuyển đổi thực sự.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, người vừa đến thăm các dòng sông băng đang tan chảy ở Nam Cực, cho biết việc duy trì ngưỡng 1,5°C chỉ có thể thực hiện được nếu thế giới ngừng "đốt tất cả nhiên liệu hóa thạch".

Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng năm nay có thể là năm nóng nhất từ trước đến nay và cũng cảnh báo trước khi Cop28 bắt đầu rằng thế giới có thể đang trên đà nóng lên 3°C, gây ra hậu quả tàn khốc cho cuộc sống và sinh kế của hàng tỷ người.

Cam kết về lương thực và tài chính nâng cao tham vọng tại Cop28- Ảnh 4.

Vua Charles phát biểu tại hội nghị COP28 ở UAE.

Vua Abdullah II của Jordan cảnh báo biến đổi khí hậu sẽ làm trầm trọng thêm tác động của chiến tranh, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng tồi tệ ở Gaza, trong khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết thế giới không có nhiều thời gian để sửa chữa "những sai lầm của thế kỷ trước" đồng thời nêu rõ Ấn Độ sẽ tìm cách tổ chức Cop vào năm 2033.

Ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh đã tìm cách tiếp tục động lực của ngày khai mạc, nơi quỹ tổn thất và thiệt hại gây tranh cãi đã được vốn hóa sau một quá trình hoạt động kéo dài một năm đầy khó khăn. Nhưng các đại biểu vẫn phải đối mặt với một vài ngày khó khăn phía trước khi tương lai của nhiên liệu hóa thạch sẽ còn được tranh luận thêm.

Bản dự thảo đầu tiên của thỏa thuận về lượng tồn kho toàn cầu được công bố vào đầu giờ thứ Sáu có bao gồm nhiên liệu hóa thạch nhưng đây là văn bản rất sớm và có thể thay đổi. Việc kiểm kê toàn cầu là đánh giá đầu tiên về cách thế giới đang thực hiện so với các mục tiêu của thỏa thuận Paris và là một phần quan trọng của Cop28.

Cam kết về lương thực và tài chính nâng cao tham vọng tại Cop28- Ảnh 5.

Sáng 1/12 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bắt đầu các hoạt động trong chuyến công tác dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP28), kết hợp các hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) theo lời mời của Chính phủ UAE.

Bài phát biểu khai mạc và của nhà lãnh đạo đã truyền cảm giác cấp bách và cơ hội vào thế giới đàm phán thường xuyên khô khan của Liên hợp quốc, với sự kiện khai mạc có âm nhạc truyền thống của UAE và sau khi Sheikh Mohamed kết thúc bài phát biểu của mình, cha ông và Người sáng lập UAE - cố Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan, xuất hiện dưới dạng ảnh ba chiều 3D với phông nền là những cồn cát và các ngôi sao lăn.

Một trong những bài phát biểu sôi nổi nhất trong ngày đến từ Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, người đưa ra lời cảnh báo về những thách thức phía trước. Kể từ khi trở thành tổng thống một năm trước, Lula đã đưa Brazil trở lại trung tâm của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và giảm bớt sự tàn phá rừng nhiệt đới Amazon quan trọng. Cop30 diễn ra ở đó vào năm 2025.

Ông Lula khiển trách những người không tuân thủ cam kết và chi một phần nhỏ cho khí hậu so với vũ khí.

Cam kết về lương thực và tài chính nâng cao tham vọng tại Cop28- Ảnh 6.

Tổng thống Sheikh Mohamed nói chuyện với Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên hợp quốc. Ảnh: Rashed Al Mansoori

"Thế giới đã bị thuyết phục về tiềm năng của các nguồn năng lượng tái tạo", ông nói với những người tham dự, giọng ông vang vọng khắp khán phòng.

"Bây giờ là lúc phải đối mặt với cuộc tranh luận về tốc độ chuyển động chậm của quá trình khử cacbon trên hành tinh và hướng tới một nền kinh tế ít phụ thuộc hơn vào nhiên liệu hóa thạch. Chúng ta phải làm điều đó một cách khẩn trương và công bằng".

Ngày 1/12, tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) tại thành phố Dubai (Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất - UAE), hơn 130 quốc gia trên thế giới đã nhất trí đưa vấn đề lương thực, thực phẩm và nông nghiệp vào kế hoạch hành động khí hậu quốc gia.

Cụ thể, tổng cộng 134 quốc gia sản xuất 70% lượng thực phẩm tiêu thụ trên toàn thế giới đã ký tuyên bố chung nhấn mạnh ưu tiên phát triển hệ thống lương thực, thực phẩm và nông nghiệp bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tuyên bố khẳng định các nước sẽ tăng cường chuyển đổi hệ thống thực phẩm, gắn nỗ lực này với kế hoạch quốc gia về giảm khí thải.

Ngoài ra, các nước cũng nhất trí đẩy mạnh hỗ trợ nông dân và các nhà sản xuất thực phẩm dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu thông qua tăng cường nguồn lực tài trợ, phát triển, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và các hệ thống cảnh báo sớm.

Theo tuyên bố chung, 134 quốc gia ký kết văn kiện là nơi sinh sống của 5,7 tỷ người, tạo ra lượng khí thải nhà kính chiếm tới 75% tổng lượng khí thải từ hệ thống sản xuất lương thực toàn cầu, hoặc 25% tổng lượng khí thải trên toàn thế giới.

Trong số các quốc gia ký vào tuyên bố chung có Mỹ, Trung Quốc, Brazil và Liên minh châu Âu (EU).

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ