Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Người Hàn Quốc 'chán' ăn trái cây vì giá tăng cao

Giá cả hàng hóa

12/03/2024 09:26

Số liệu của chính phủ Hàn Quốc cho thấy mức tiêu thụ trái cây của nước này đã giảm gần 20% trong 15 năm qua, trong bối cảnh thiếu nguồn cung và giá cả tăng vọt.

Số liệu của Chính phủ Hàn Quốc công bố gần đây cho thấy mức tiêu thụ trái cây của người dân nước này đã giảm gần 20% trong 15 năm qua trong bối cảnh thiếu nguồn cung và giá cả tăng vọt.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc, mức tiêu thụ trái cây bình quân đầu người của Hàn Quốc đã giảm 19% xuống còn 55 kg vào năm 2022 sau khi đạt đỉnh 67,9 kg vào năm 2007.

Quýt và táo đứng đầu mức tiêu thụ bình quân đầu người với lần lượt là 11,8 kg và 11 kg, tiếp theo là lê (4,4 kg), nho (4,4 kg), đào (3,7 kg) và hồng (1,9 kg).

Cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc cho biết, việc tiêu thụ trái cây có mối liên hệ chặt chẽ với giá cả vì chúng thường được coi là mặt hàng thực phẩm ít thiết yếu và mức tiêu thụ giảm khi giá tăng.

Trong bối cảnh lạm phát ngày càng tăng cao những tháng gần đây, có rất ít dấu hiệu cho thấy sự thay đổi ngay lập tức về giá cả trái cây ở Hàn Quốc.

Người Hàn Quốc 'chán' ăn trái cây vì giá tăng cao- Ảnh 1.

Một quả táo có thể có giá lên tới 4.990 won. Ảnh: THX Korea

Tháng 1 và tháng 2 năm nay, giá trái cây đã tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng mạnh nhất trong 32 năm. Quýt và táo là hai loại trái cây phổ biến nhất ở Hàn Quốc, có giá tăng lần lượt 71% và 78% trong cùng thời kỳ.

Theo đó, tại một siêu thị tại Hàn Quốc, một quả táo có thể có giá lên tới 4.990 won (hơn 94.000 đồng/quả).

Sản lượng trái cây giảm được coi là yếu tố chính đẩy giá của chúng tăng cao. Tổng diện tích trồng trái cây trên toàn lãnh thổ Hàn Quốc đã giảm từ 172.900 ha năm 2000 xuống còn 158.830 ha vào năm 2022. Điều này là do tốc độ già hóa dân số tăng nhanh, tổng số nông dân ở Hàn Quốc cũng giảm đều đặn từ 2,85 triệu xuống 2,17 triệu trong thập kỷ qua.

Điều kiện thời tiết bất thường, ví dụ mưa bão lớn cũng đã đặt ra thêm thách thức cho ngành sản xuất trái cây. Năm ngoái, sản lượng táo và lê đã giảm đáng kể, khoảng 30% mỗi loại, phần lớn là bị thiệt hại do nhiệt độ thấp trong thời gian hoa nở mùa xuân và những trận mưa lớn vào mùa hè.

Để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung trái cây và các mặt hàng nông sản khác thường xuyên, Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc Song Mi-ryung đã tổ chức một cuộc họp khẩn và cam kết thành lập một cơ quan tư vấn về sản xuất trái cây đồng thời mở rộng hỗ trợ tài chính cho nông dân.

Bộ trưởng Song Mi-ryung cho biết, chính phủ sẽ đầu tư 20,4 tỷ won (tương đương 15,49 triệu USD) trong tháng 3, tháng 4 để hạ giá 13 mặt hàng, bao gồm táo và hành lá. Chính phủ Hàn Quốc cũng cho phép mở rộng nhập khẩu trái cây để giảm bớt các vấn đề về nguồn cung, đặc biệt là táo và lê.

(Nguồn: The Korea Herald)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement