Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga tuyên bố rút quân khỏi Kherson, Ukraina nghi ngờ đây là cái bẫy

Quân sự

10/11/2022 08:02

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ra lệnh cho quân đội của Moscow rút khỏi thành phố Kherson ở miền Nam Ukraina, nơi mà quân đội của Kyiv đã tấn công trong nhiều tuần qua.

"Bắt đầu rút quân", ông Shoigu nói trong cuộc họp trên truyền hình với chỉ huy của Nga tại Ukraina, Tướng Sergey Surovikin, hôm thứ Tư (9/11).

Các lực lượng của Ukraina trong nhiều tuần qua đã đánh chiếm nhiều ngôi làng nằm trên con đường dẫn đến thành phố gần nằm Biển Đen này và các nhà lãnh đạo do Điện Kremlin bổ nhiệm ở Kherson cũng đã tiến sơ tán dân thường ra khỏi thành phố này.

Nga tuyên bố rút quân khỏi Kherson, Ukraina nghi ngờ đây là cái bẫy

 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ra lệnh cho quân đội rút khỏi Kherson.

Thành phố Kherson là trung tâm đô thị đầu tiên bị Nga chiếm được trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" và là thủ phủ khu vực duy nhất do người Nga kiểm soát kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu vào ngày 24 tháng 2.

Trong các bình luận trên truyền hình, Tướng Surovikin cho biết không còn khả năng tiếp tế cho thành phố Kherson.

Khoảng 115.000 người, gần như toàn bộ dân số thành phố này đã được chuyển sang bên kia song Dnepr.

"Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để đảm bảo an toàn cho họ trong quá trình sơ tán", Tướng Surovikin cho biết trong một phóng sự phát trên kênh truyền hình nhà nước Nga Rossiya-24.

"Tôi hiểu rằng đây là một quyết định rất khó khăn, nhưng đồng thời, chúng tôi sẽ bảo toàn điều quan trọng nhất - tính mạng của những người lính và nói chung là hiệu quả chiến đấu của nhóm binh lính mà chúng tôi giữ lại là vô ích", ông nói thêm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công khai tán thành việc sơ tán khỏi các khu vực của vùng Kherson vào tuần trước, nói rằng thường dân "không nên chịu đựng".

Nga tuyên bố rút quân khỏi Kherson, Ukraina nghi ngờ đây là cái bẫy

 - Ảnh 2.

Kherson có vị trí chiến lược quan trọng với cả Ukraina và Nga.

Trước đó, vào hôm thứ Tư, cây cầu chính trên một con đường ra khỏi thành phố Kherson đã bị cho nổ tung. Những người Ukraina đăng ảnh cây cầu bị phá hủy đã suy đoán rằng nó đã bị quân đội Nga cho nổ để chuẩn bị rút lui.

Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg cho biết ông Putin đã mắc sai lầm khi đánh giá thấp lòng dũng cảm và tin thần chiến đấu của người Ukraina, cũng như quyết tâm của các đồng minh NATO trong việc hỗ trợ cho Kyiv.

Kyiv cho biết họ cảnh giác với những báo cáo như vậy ví nó có thể là một cái bẫy để thu hút quân đội của mình.

Một cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraina cho biết còn quá sớm để nói về một đợt rút quân của Nga khỏi thành phố Kherson.

Mykhailo Podolyak, cố vấn chính trị của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy, cho biết trong một tuyên bố với Reuters: "Cần phải tách lời nói ra khỏi hành động".

"Cho đến khi lá cờ Ukraina tung bay trên Kherson, không có ý nghĩa gì khi nói về việc Nga rút quân", ông nói thêm.

Ngoài ra, ông còn cho biết một nhóm các Lực lượng Vũ trang của Liên bang Nga đang được duy trì trong thành phố và nhân lực bổ sung đang được đưa đến khu vực.

Kherson là thành phố chính của khu vực cùng tên - một trong bốn khu vực của Ukraina mà ông Putin tuyên bố vào tháng 9 rằng ông sẽ sáp nhập vào Nga "mãi mãi".

Những thất bại quân sự có thể làm trầm trọng thêm những lời chỉ trích đối với sự lãnh đạo của Nga, vào thời điểm mà sự ủng hộ dành cho ông Putin đã bị xói mòn bởi các động thái sai lầm, bao gồm cả việc huy động một phần quân dự bị gây tranh cãi.

Về mặt chiến lược, một chiến thắng của Ukraina ở khu vực Biển Đen sẽ cắt đứt cây cầu trên bộ mà Điện Kremlin thiết lập từ Nga tới Crimea, bán đảo mà Moscow sáp nhập vào năm 2014.

Nó cũng sẽ trả lại quyền tiếp cận quan trọng đến Biển Azov cho Ukraina và khiến ông Putin không thể hiện được nhiều điều từ một chiến dịch đã biến ông thành một kẻ xấu trong mắt phương Tây.

(Reuters, AP)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement