Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 sự thật về ngũ cốc và cuộc chiến ở Ukraina

Kinh tế thế giới

02/11/2022 15:58

Nga đã rút khỏi thỏa thuận cho phép xuất khẩu hàng triệu tấn ngũ cốc của Ukraina. Ukraina là một trong những nước sản xuất ngũ cốc lớn trên thế giới, vậy điều này có ý nghĩa gì đối với thế giới?

Điều gì đã xảy ra với thỏa thuận ngũ cốc?

Trong một thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, Nga và Ukraina đã đồng ý về một thỏa thuận chứng kiến Ukraina xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen. Thỏa thuận cho phép các tàu đi lại mà không bị tấn công trên các tuyến đường cụ thể từ Ukraina đến eo biển Bosphorus.

Hôm 29/10, Nga đã ngừng việc tham gia vào Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraina đạt được hồi tháng 7, đổ lỗi cho các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào tàu Nga ở Crimea.

Cả Ukraina và Anh đều bác bỏ cáo buộc và cho rằng Nga đã dàn dựng vụ tấn công. Bất chấp việc Moscow rút khỏi thỏa thuận, các tàu chở ngũ cốc vẫn tiếp tục sử dụng các hành lang. Liệu Nga có để họ vượt qua hay không, vẫn chưa rõ ràng.

5 sự thật về ngũ cốc và cuộc chiến ở Ukraina - Ảnh 1.

Công nhân bốc dỡ lúa mì tại hầm chứa ngũ cốc Banha, ở Qalyubia Governorate, Ai Cập, ngày 25/5/2022. Ảnh: EPA-EFE

Ukraina đóng vai trò gì trong an ninh lương thực toàn cầu?

Theo DW, Ukraina là một trong những nước sản xuất ngũ cốc lớn trên thế giới. Nước này chủ yếu trồng và xuất khẩu lúa mì, ngô và lúa mạch. Theo Ủy ban châu Âu, Ukraina chiếm 10% thị trường lúa mì thế giới, 15% thị trường ngô và 13% thị trường lúa mạch. Với hơn 50% thương mại thế giới, nó cũng là người chơi chính trên thị trường dầu hướng dương.

Được xếp ở vị trí thứ nhất và thứ hai, ngô và lúa mì cũng là những loại ngũ cốc được trồng rộng rãi nhất trên thế giới. Một nước xuất khẩu lớn như Ukraina bỏ học có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Những quốc gia nào sản xuất lúa mì, ngô và lúa mạch lớn nhất?

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ, Ukraina là nước sản xuất lúa mì lớn thứ bảy thế giới trong năm 2021/22 với 33 triệu tấn. Chỉ có Úc, Hoa Kỳ, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc sản xuất nhiều hơn - với EU thực sự đứng ở vị trí đầu tiên nếu tính các quốc gia thành viên của liên minh với nhau.

5 sự thật về ngũ cốc và cuộc chiến ở Ukraina - Ảnh 2.

Những quốc gia đang mua lúa mì từ Nga và Ukraina.

Ukraina đứng thứ sáu về thị trường ngô. Từ giữa năm 2021 đến giữa năm 2022, chỉ có Argentina, EU, Brazil, Trung Quốc và đặc biệt là Mỹ trồng nhiều ngô hơn. Lúa mạch được trồng nhiều nhất ở EU, tiếp theo là Australia, Nga và Ukraina.

Quốc gia nào chủ yếu nhập khẩu các loại ngũ cốc này?

Các nhà nhập khẩu lúa mì lớn nhất vào năm 2020, theo Đài Quan sát Phức hợp Kinh tế (OEC), một trang web trực quan hóa dữ liệu thương mại quốc tế, là Ai Cập (5,2 tỷ USD), Trung Quốc (3,47 tỷ USD), Thổ Nhĩ Kỳ (2,44 tỷ USD), Nigeria (2,15 tỷ USD) và Indonesia (2,08 tỷ USD). Ai Cập cũng là nước mua lúa mì lớn nhất đặc biệt từ Ukraine, số liệu thống kê cho thấy.

Khi nói đến ngô, số liệu gần đây nhất của OEC là từ năm 2018, với các nhà nhập khẩu hàng đầu là Mexico (3,14 tỷ USD), Nhật Bản (2,94 tỷ USD), Hàn Quốc (1,92 tỷ USD), Việt Nam (1,85 tỷ USD) và Tây Ban Nha (1,72 tỷ USD) . Các khách hàng mua ngô chính từ Ukraina bao gồm Hà Lan, Tây Ban Nha và Trung Quốc.

Các quốc gia nhập khẩu lúa mạch hàng đầu vào năm 2020 bao gồm Trung Quốc (1,77 tỷ USD), Ả Rập Xê-út (1,38 tỷ USD), Hà Lan (512 triệu USD), Bỉ (369 triệu USD) và Đức (307 triệu USD). Trung Quốc là nước mua lúa mạch lớn nhất của Ukraina.

Xung đột Nga-Ukraine ảnh hưởng như thế nào đến thị trường ngũ cốc toàn cầu?

Việc giao hàng ngũ cốc ban đầu bị đình chỉ do Nga phong tỏa các cảng của Ukraina, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hàng trên toàn thế giới và giá cả tăng cao. 

Vào giữa tháng 5, giá lúa mì và ngô xuất khẩu đã tăng vọt lên mức cao chưa từng thấy. Điều đó đã gây ra những hậu quả sâu rộng, đặc biệt là ở châu Phi, Trung Đông và châu Á, theo LHQ, - những quốc gia nơi đại dịch COVID đã làm trầm trọng thêm tình hình lương thực.

5 sự thật về ngũ cốc và cuộc chiến ở Ukraina - Ảnh 3.

Ukraine - Nga xuất khẩu lúa mì sang châu Phi.

Trong khi đó, áp lực lên thị trường ngũ cốc đã giảm bớt phần nào. Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) ước tính rằng, bất chấp chiến tranh Ukraina, sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2022 có thể sẽ chỉ nhỏ hơn một chút so với năm 2021. Còn phải xem liệu việc Nga ngừng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc có ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu hay không.

Thỏa thuận giữa Ukraina và Nga có ý nghĩa gì đối với xuất khẩu?

Là một phần của thỏa thuận đạt được ở Thổ Nhĩ Kỳ, 20-25 triệu tấn ngũ cốc hiện đang bị chặn ở Ukraina cuối cùng cũng có thể được xuất khẩu. Xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga - bị hạn chế do các lệnh trừng phạt chống lại Nga - cũng được tạo điều kiện thuận lợi.

Thỏa thuận cũng quy định các hành lang an toàn trên Biển Đen giữa Ukraina và eo biển Bosporus; các tàu trong khu vực và các cảng liên quan sẽ không bị tấn công. Một trung tâm kiểm soát ở Istanbul, do Liên hợp quốc đứng đầu và các đại diện của Nga, Ukraina và Thổ Nhĩ Kỳ có nhiệm vụ giám sát việc xuất khẩu ngũ cốc.

Thỏa thuận giữa Ukraina và Nga rất quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu. Ngũ cốc vẫn là nhu cầu cấp thiết trên thị trường thế giới, đặc biệt là ở châu Á và châu Phi. 

Trước cuộc xung đột diễn ra, Liên hợp quốc đã cảnh báo về cuộc khủng hoảng lương thực lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

(Nguồn: DW)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement