Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Latvia

Kinh tế thế giới

30/07/2022 17:59

Hôm thứ Bảy, gã khổng lồ năng lượng cho biết họ đã ngừng cung cấp khí đốt cho nước thành viên Liên minh châu Âu là Latvia với cáo buộc nước này vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận.

Nhà sản xuất khí đốt của Nga, Gazprom, hôm thứ Bảy (30/7) cho biết họ đã ngừng cung cấp khí đốt cho nước thành viên Liên minh châu Âu là Latvia với cáo buộc nước này vi phạm các điều kiện của thỏa thuận.

"Hôm nay, đã đình chỉ việc cung cấp khí đốt cho Latvia ... do nước này vi phạm các điều kiện mua", Gazprom cho biết trên Telegram nhưng không nói rõ điều kiện nào đã bị vi phạm.

Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi công ty năng lượng Latvijas Gaze của Latvia cho biết họ đang mua khí đốt từ Nga và thanh toán bằng đồng euro thay vì đồng rúp.

Vào tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các quốc gia bị coi là không thân thiện với Moscow sẽ phải trả tiền giao khí đốt bằng đồng rúp. Điều này là để đối phó với việc Nga bị các nước phương Tây đóng băng tài sản.

Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan, Hà Lan và Đan Mạch vì từ chối tuân thủ các yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp.

Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Latvia - Ảnh 1.

Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Latvia.

EU đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về việc tiếp tục mua khí đốt từ Nga do nhiều người lo ngại số tiền sẽ được sử dụng cho cuộc chiến ở Ukraina.

Hôm thứ Sáu, Giám đốc chính sách đối ngoại của EU, Josep Borrell, nói rằng, việc cắt giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga không phải là điều có thể đạt được trong một sớm một chiều.

"Nhập khẩu năng lượng của Nga trước chiến tranh là 40%, bây giờ là 20% ... nhưng không ai có thể yêu cầu các nền kinh tế châu Âu cắt nguồn cung cấp khí đốt trong một sớm một chiều. Chúng ta không thể làm nên điều kỳ diệu", người này nói thêm.

Ủy ban châu Âu đã cảnh báo rằng, việc tuân thủ các yêu cầu thanh toán của Nga có thể vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Đầu tuần này, Gazprom đã cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua đường ống Nord Stream khoảng 20% công suất.

Các quốc gia EU cáo buộc Nga bóp nghẹt nguồn cung như một biện pháp trả đũa đối với các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow.

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement