Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

EU có thể đưa ra lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga trong tuần tới

Kinh tế thế giới

16/07/2022 09:51

Liên minh châu Âu dự kiến sẽ đưa ra lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga trong gói trừng phạt bổ sung thứ 7 của mình, đồng thời thắt chặt hơn nữa các biện pháp cấm vận mà khối này đã đưa ra trước đó trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraina vẫn tiếp tục diễn ra.

Cho đến thời điểm này, EU đã thông qua 6 gói trừng phạt đối với Nga, gói cuối cùng được thông qua vào tháng 6 đã áp đặt lệnh cấm đối với hầu hết các hoạt động nhập khẩu dầu từ Nga.

"Cuộc chiến tàn khốc của Nga chống lại Ukraina vẫn tiếp tục không suy giảm. Do đó, chúng tôi hôm nay đề xuất thắt chặt các biện pháp trừng phạt của EU đối với Điện Kremlin, thực thi chúng hiệu quả hơn và gia hạn các lệnh trừng phạt cho đến tháng 1/2023 ", Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (15/7).

"Moscow phải tiếp tục trả giá đắt cho hành động gây hấn của mình", bà nói thêm.

Động thái cấm nhập khẩu vàng từ Nga đáp ứng một quyết định đã được nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) nhất trí tại cuộc họp diễn ra vào vào cuối tháng 6, trong đó các thành viên EU là Đức, Pháp và Ý. Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada và Nhật Bản trước đó cũng đã áp dụng lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga.

EU có thể đưa ra lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga trong tuần tới - Ảnh 1.

Mỹ, Anh, Canada và Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu vàng của Nga.

27 quốc gia thành viên EU sẽ vấn đề này ra thảo luận tại cuộc họp của các ngoại trưởng EU vào thứ Hai (18/7) tới đây.

Theo quy định, chính phủ các nước EU phải đồng ý đề xuất này thì nó mới trở thành luật. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao hàng đầu của khối này cho biết chúng sẽ được thông qua dễ dàng.

Sáu vòng trừng phạt trước đó đã nhắm vào nền kinh tế, hệ thống tài chính, ngân hàng trung ương của Nga, các quan chức hàng đầu của chính phủ, cũng như Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người thâm cận của ông.

Một số biện pháp trừng phạt chỉ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 6 sau một giai đoạn chuyển tiếp.

Hôm thứ Năm, Phó Thủ tướng Ukraina Olga Stefanishyna đã thúc giục EU thông qua các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga.

"Chúng tôi hy vọng gói trừng phạt tiếp theo, gói thứ 7 sẽ hạn chế mạnh mẽ và sẽ được thực hiện không sớm hơn nữa và càng sớm càng tốt", Stefanishyna nói với các phóng viên trước cuộc họp không chính thức của các bộ trưởng tại Praha (Cộng hòa Séc).

Trong khi đó, Maros Sefcovic, phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, nói rằng EU cũng sẽ tìm cách "đóng tất cả các đối với những người muốn vượt qua các lệnh trừng phạt".

"Tất nhiên, đây là một cơ chế rất phức tạp, vì vậy chúng tôi không chỉ cần thiết lập mà còn phải kiểm tra, giám sát và đóng cửa những nơi có thể tạo nền tảng cho lối ra theo một cách nào đó", Sefcovic nói thêm.

Ông đã bác bỏ quan điểm rằng đã có sự mệt mỏi vì giúp đỡ Ukraina của một số thành viên EU.

(Theo Aljazeera)

Nguyễn Minh
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement