Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga không nghe điện thoại của Mỹ sau vụ tên lửa bay vào lãnh thổ Ba Lan

Quân sự

17/11/2022 07:43

Tướng quân đội hàng đầu của Mỹ cho biết, các thuộc cấp của ông đã cố gắng liên lạc với người đồng cấp Nga sau vụ nổ tên lửa ở Ba Lan nhưng không thể.

Ngày 16/11, Tướng Lục quân Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết nhân viên của ông đã cố gắng gọi điện cho quan chức quân sự cấp cao nhất của Nga, Tướng Valery Gerasimov để thảo luận về vụ việc nhưng "không thành công".

Tướng Milley không nói chi tiết về những nỗ lực, nhưng sự việc làm dấy lên lo ngại về sự liên lạc cấp cao giữa Mỹ và Nga trong một cuộc khủng hoảng. Một cuộc tấn công nhằm vào Ba Lan, một thành viên NATO, có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột lớn hơn nếu Nga phát động cuộc tấn công.

Tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo hàng đầu khác hiện nói rằng, họ tin rằng cuộc tấn công có thể được thực hiện bởi lực lượng phòng không Ukraina để chống lại cuộc oanh tạc bằng tên lửa của Nga. Một số quan chức quốc phòng Mỹ cho biết không có gì lạ khi Tướng Gerasimov không sẵn sàng nhận một cuộc gọi.

Nga không nghe điện thoại của Mỹ sau vụ tên lửa bay vào lãnh thổ Ba Lan

 - Ảnh 1.

Tên lửa bay vào lãnh thổ Ba Lan làm 2 người thiệt mạng.

John Tierney, Giám đốc điều hành của Trung tâm kiểm soát và không phổ biến vũ khí ở Washington, cho biết việc thiếu thông tin liên lạc là điều đáng lo ngại, đặc biệt là trong những trường hợp tiềm ẩn các cuộc tấn công.

Tierney nói: "Các đường dây liên lạc cởi mở "rất quan trọng nếu chúng ta muốn tránh nguy cơ xung đột do tính toán sai lầm hoặc nhầm lẫn gây ra. Thật đáng lo ngại khi biết được từ Tướng Milley rằng người đồng cấp của ông ấy không thể liên lạc được hoặc không sẵn sàng tham gia khi vụ nổ xảy ra ở Ba Lan".

Tướng Milley đã nói chuyện với các đối tác quân sự của mình ở Ukraina và Ba Lan khi các chính phủ làm việc nhanh chóng để đánh giá xem tên lửa giết chết hai người ở Ba Lan là do Nga hay Ukraina phóng đi.

Cũng trong phát biểu này, Tướng Milley nói rằng thất bại gần đây của Nga ở thành phố then chốt phía Nam là Kherson và khả năng các hoạt động quân sự có thể chậm lại trong mùa Đông có thể tạo cơ hội đàm phán.

"Bạn muốn đàm phán vào thời điểm mà bạn đang ở thế mạnh và đối thủ của bạn đang ở thế yếu", Tướng Milley nói trong một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc hôm thứ Tư. Ông nói: "Quân đội Nga đang chịu thiệt hại nặng nề, đồng thời chỉ ra những tổn thất lớn về xe tăng, phương tiện chiến đấu, máy bay chiến đấu và trực thăng của Nga".

Nếu giao tranh chậm lại, Tướng Milley nói rằng điều đó có thể trở thành "cơ hội" cho các cuộc đàm phán về một giải pháp chính trị.

Nga không nghe điện thoại của Mỹ sau vụ tên lửa bay vào lãnh thổ Ba Lan

 - Ảnh 2.

Tướng Milley trong cuộc họp báo vào ngày 16/11.

Cả ông và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đều nói rằng họ hy vọng Ukraina sẽ tiếp tục chiến đấu trong suốt mùa Đông và Mỹ cùng các đồng minh sẽ tiếp tục cung cấp thêm hỗ trợ và vũ khí cho Ukraina. Và Ukraina sẽ quyết định bất kỳ kế hoạch đàm phán nào.

"Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng người Ukraina sẽ quyết định điều đó chứ không phải chúng tôi. Và chúng tôi sẽ hỗ trợ họ trong thời gian cần thiết", Bộ trưởng Quốc phòng Austin, người cũng có mặt tại cuộc họp cho biết.

Ông Austin cho biết tên rớt xuống Ba Lan hôm thứ Ba đã được phóng đi trong "làn sóng tên lửa lớn nhất mà chúng tôi từng thấy kể từ khi bắt đầu chiến tranh". Hôm thứ Ba, Nga đã phóng tới 100 tên lửa vào Ukraina khi Moscow tăng cường các cuộc không kích sau những tổn thất đáng kể trên mặt đất.

Tướng Milley nói rằng không có khả năng bên nào có thể giành được chiến thắng quân sự một cách nhanh chóng. Ông cho biết khả năng Nga, hiện kiểm soát khoảng 20% Ukraina, áp đảo hoàn toàn "gần như bằng không". Và, ông nói thêm, "nhiệm vụ đánh đuổi người Nga ra khỏi Ukraina là một nhiệm vụ rất khó khăn. Và điều đó sẽ không xảy ra trong vài tuần tới trừ khi quân đội Nga hoàn toàn sụp đổ, điều khó có thể xảy ra".

(AP)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement