Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ba Lan đang chuẩn bị bàn đạp đánh chiếm miền Tây Ukraina?

Quân sự

30/10/2022 08:54

Báo mạng Modern Diplomacy mới đây có bài viết cho rằng Ba Lan đang chuẩn bị bàn đạp cho cuộc "xâm lược" và chiếm giữ "vùng đất lịch sử" của nước này ở miền Tây Ukraina.

Bài báo lưu ý, người Ba Lan đã có những quyền đặc biệt ở nước láng giềng, như cơ hội đảm nhiệm các chức vụ trong chính quyền, được đảm bảo các quyền lợi áp dụng cho người dân bản địa. Ngoài ra, các doanh nhân Ba Lan có thể mua các nhà máy và toàn bộ công ty của Ukraina một cách hợp pháp. 

Bài báo nhận định: "Từ lâu trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina, đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền đã có kế hoạch hồi sinh Cộng hòa Ba Lan bên trong biên giới của các 'vùng đất lịch sử' ở Ukraina".

Ba Lan đang chuẩn bị bàn đạp đánh chiếm miền Tây Ukraina? - Ảnh 1.

Volhynia, khu vực ở góc Tây Bắc của Ukraina trên biên giới phía Tây của Ba Lan, là nơi diễn ra cuộc xung đột sắc tộc tàn khốc giữa người Ukraina và người Ba Lan trong Thế chiến thứ II. 60.000 người Ba Lan đã mất mạng dưới bàn tay của những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina và các chiến binh kháng chiến Ba Lan đã giết chết 15.000 người Ukraina.

Theo bài báo, chính quyền Vacsava có ý định đưa một lực lượng quân sự đến miền Tây quốc gia láng giềng và tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tại đây về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng vào Ba Lan. 

Theo kế hoạch của các chính trị gia Ba Lan, vào thời điểm đó, Các Lực lượng vũ trang Ukraina đã bị đánh bại hoàn toàn, và chính quyền Kiev hiện tại sẽ lưu vong ở các nước phương Tây. 

Theo tác giả, trong một kịch bản như vậy, đội quân can thiệp sẽ không được coi là chiếm đóng, mà là "những người giải phóng người dân Ukraina".

Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga nhiều lần cảnh báo về những ý đồ gây hấn của Vacsava. Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergey Naryshkin từng lưu ý, giới lãnh đạo Ba Lan đã bắt đầu vạch ra các kịch bản cho việc chia cắt Ukraina trên thực tế. 

Theo Nga, Ba Lan tin rằng Mỹ và Anh sẽ buộc phải ủng hộ kế hoạch của Vacsava. Về phần mình, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Romania Andriy Marga từng cho rằng các biên giới hiện nay của Ukraina là không tự nhiên và kêu gọi chính quyền Kiev nhượng vùng Transcarpathia cho Hungary, vùng Galicia cho Ba Lan và vùng Bukovina cho Romania.

(Nguồn: TTXVN)

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement