Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga cân nhắc đưa nhà máy điện hạt nhân lên mặt trăng

Phân tích

06/03/2024 08:31

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết Nga đang xem xét việc lắp đặt nhà máy điện hạt nhân trên mặt trăng bắt đầu từ năm 2033 đến năm 2035.

Nga cùng với Trung Quốc đang xem xét ý tưởng đặt một nhà máy điện hạt nhân trên mặt trăng trong khoảng thập kỷ tới và hai nước đã hợp tác cùng nhau trong một chương trình mặt trăng về năng lượng hạt nhân không gian.

"Hôm nay, chúng tôi đang xem xét nghiêm túc một dự án, vào khoảng năm 2033-2035 nhằm cung cấp và lắp đặt một bộ nguồn trên bề mặt mặt trăng cùng với các đồng nghiệp Trung Quốc của chúng tôi", ông Yury Borisov, người đứng đầu Roscosmos cho biết hôm thứ Ba (5/3).

Nga cân nhắc đưa nhà máy điện hạt nhân lên mặt trăng- Ảnh 1.

Theo Borisov, các tấm pin mặt trời sẽ không cung cấp đủ lượng điện để cung cấp năng lượng cho các khu định cư trên mặt trăng trong tương lai. Mặt khác, năng lượng hạt nhân sẽ là đủ.

Nga cũng có kế hoạch chế tạo tàu vũ trụ chở hàng chạy bằng năng lượng hạt nhân – hầu hết trong số đó đã được lên kế hoạch, mặc dù câu hỏi còn lại trong dự án là làm thế nào để làm mát lò phản ứng hạt nhân.

Borisov cho biết tàu vũ trụ chở hàng sẽ có thể vận chuyển hàng hóa lớn từ quỹ đạo này sang quỹ đạo khác.

Moscow sẽ cần triển khai thêm các sứ mệnh mặt trăng trước khi khám phá đầy đủ ý tưởng về sứ mệnh có phi hành đoàn của Nga/Trung Quốc hoặc căn cứ trên mặt trăng.

Vào tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng phản đối Mỹ, nước cáo buộc Moscow có kế hoạch đưa vũ khí hạt nhân vào không gian.

Nga cân nhắc đưa nhà máy điện hạt nhân lên mặt trăng- Ảnh 2.

Năm ngoái, Nga đã phải chịu thất bại nặng nề khi sứ mệnh Luna-25 của họ thất bại 9 ngày sau khi phóng và va chạm với bề mặt mặt trăng. Vào thời điểm đó, các nhà phân tích đã lên tiếng phản đối sức mạnh không gian của Nga, cáo buộc nước này đưa ra một dấu hiệu khác cho thấy chương trình không gian của Nga đã sa sút như thế nào trong những năm gần đây.

Luna 25 có thể là chuyến thăm dò đầu tiên của Nga trên bề mặt mặt trăng kể từ khi Liên Xô sụp đổ và là chuyến đầu tiên kể từ năm 1976.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement