icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nền kinh tế Mỹ trên bờ vực suy thoái

Phân tích

08/06/2022

07:07

Một thước đo của Fed được theo dõi rộng rãi đang chỉ ra rằng nền kinh tế Mỹ có thể hướng tới một quý thứ hai liên tiếp tăng trưởng âm, đáp ứng định nghĩa thông thường cho một cuộc suy thoái.

Trong một bản cập nhật được đăng hôm thứ Ba, công cụ theo dõi GDPNow của Fed Atlanta hiện đang chỉ ra mức tăng hàng năm chỉ 0,9% trong quý thứ hai.

Sau khi sụt giảm 1,5% trong ba tháng đầu năm, chỉ số này cho thấy nền kinh tế Mỹ không còn nhiều điều để đi trước khi nó rơi vào tình trạng được coi là suy thoái.

GDPNow theo dõi dữ liệu kinh tế trong thời gian thực và sử dụng dữ liệu đó để dự đoán cách nền kinh tế đang hướng tới. Dữ liệu hôm thứ Ba, kết hợp với các bản phát hành gần đây, dẫn đến việc mô hình đã hạ cấp ước tính tăng trưởng 1,3% tính đến ngày 1/6 xuống triển vọng mới với mức tăng 0,9%.

Nền kinh tế Mỹ trên bờ vực suy thoái - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell làm chứng trong phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện có tiêu đề Chính sách Tiền tệ và Tình hình Kinh tế, tại Tòa nhà Rayburn vào thứ Tư, ngày 2/3/2022.

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân, thước đo chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm gần 70% tổng sản phẩm quốc nội, đã cắt giảm mức tăng 3,7% so với mức 4,4% trước đó. Ngoài ra, tổng đầu tư thực tế của khu vực tư nhân trong nước hiện dự kiến sẽ giảm 8,5% so với mức 8,3% trước đó.

Đồng thời, triển vọng thương mại được cải thiện dẫn đến ước tính tăng nhẹ.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với các đối tác toàn cầu đã giảm xuống còn 87,1 tỷ USD trong tháng 4 - vẫn là một con số lớn theo tiêu chuẩn lịch sử nhưng giảm hơn 20 tỷ USD so với mức kỷ lục của tháng 3. Trên thực tế, thương mại dự kiến sẽ trừ 0,13% so với GDP trong quý thứ hai, so với ước tính trước đó là -0,25%, theo Atlanta Fed.

Cuộc thảo luận về suy thoái đã gia tăng trong năm nay trong bối cảnh lạm phát gia tăng gây ảnh hưởng xấu đến triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp. Nhiều người ở Phố Wall vẫn đang kỳ vọng sự kết hợp giữa khả năng phục hồi trong chi tiêu tiêu dùng và tăng trưởng việc làm để giữ cho nước Mỹ thoát khỏi suy thoái.

"Ngay bây giờ, có vẻ như bất kỳ cuộc nói chuyện nào về suy thoái đều là câu chuyện năm 2023. Đó không phải là năm nay",Joseph Brusuelas, nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn RSM cho biết. "Chúng ta cần phải chứng kiến những cú sốc trong tương lai đối với chu kỳ kinh doanh. Theo tôi, nền kinh tế sẽ chậm lại, nhưng chỉ thực sự trở lại với tốc độ tăng trưởng theo xu hướng dài hạn là 1,8%".

Chắc chắn, trong khi quan niệm về hai quý GDP âm liên tiếp thường được coi là suy thoái, thì điều đó không nhất thiết đúng.

Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ, trọng tài chính thức của các cuộc suy thoái, nói rằng quy tắc ngón tay cái thường đúng nhưng không phải hoàn toàn. Ví dụ, cuộc suy thoái năm 2020 chỉ chứng kiến một phần tư mức tăng trưởng âm.

Thay vào đó, NBER định nghĩa suy thoái là "sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế trên toàn nền kinh tế và kéo dài trong một vài tháng".

"Hầu hết các cuộc suy thoái được xác định theo quy trình của chúng tôi đều bao gồm hai quý liên tiếp giảm GDP thực tế, nhưng không phải tất cả", NBER cho biết trên trang web của mình. "Có một số lý do. Đầu tiên, chúng tôi không xác định hoạt động kinh tế chỉ dựa trên GDP thực tế, mà xem xét một loạt các chỉ số. Thứ hai, chúng tôi xem xét độ sâu của sự suy giảm hoạt động kinh tế".

Tuy nhiên, chưa từng có thời kỳ nào với các quý tăng trưởng âm liên tiếp không kéo theo suy thoái, theo dữ liệu từ năm 1947.

Một nguồn chính gây ra lo ngại lạm phát là Fed, đang trong chu kỳ tăng lãi suất nhằm dập tắt lạm phát . Chủ tịch Jerome Powell cho biết vào tháng trước, ông nhận thấy "một cơ hội tốt để có được một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng hoặc mềm mỏng", ngay cả khi chính sách thắt chặt.

"Nó sẽ không dễ dàng. Và tất nhiên, nó có thể phụ thuộc vào các sự kiện không nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi. Nhưng công việc của chúng tôi là sử dụng các công cụ của mình để cố gắng đạt được kết quả đó, và đó là những gì chúng tôi sẽ làm", Powell nói.

Trước đó, Thứ Ba, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã nói với một hội đồng của Thượng viện rằng "giảm lạm phát nên là ưu tiên số 1 của chúng tôi" và lưu ý rằng những nỗ lực nhằm giảm giá sinh hoạt đang đến "từ một vị thế mạnh" trong nền kinh tế.

(Nguồn: CNBC)

Thực hiện: PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Mỹ có thể không còn phụ thuộc vào nguồn lithium dùng trong sản xuất pin xe điện trong tương lai?

Mỹ có thể không còn phụ thuộc vào nguồn lithium dùng trong sản xuất pin xe điện trong tương lai?

"Thung lũng Lithium" nằm ở bang California vừa được phát hiện có nguồn lithium, một chất dùng để sản xuất pin dùng cho xe điện, rất lớn và theo các chuyên gia, phát hiện này có thể giúp Mỹ đơn giản hóa chuỗi cung ứng lithium toàn cầu.

Phân tích

10/08/2022

Điều gì xảy ra tiếp theo với Donald Trump, sau khi bị FBI khám xét nhà riêng?

Điều gì xảy ra tiếp theo với Donald Trump, sau khi bị FBI khám xét nhà riêng?

Việc FBI khám xét nơi ở của ông Donald Trump ở Florida vào thứ Hai báo hiệu một sự leo thang bất thường của cuộc điều tra về việc xử lý một số tài liệu từ nhiệm kỳ tổng thống của ông và đặt ra câu hỏi về việc ông lấy hồ sơ chính phủ khi rời Nhà Trắng có vượt quá giới hạn không?

Phân tích

10/08/2022

Tại sao rất ít quốc gia trên thế giới công nhận Đài Loan?

Tại sao rất ít quốc gia trên thế giới công nhận Đài Loan?

Đề cập đến vị thế của Đài Loan, báo "Le Monde" mới đây cho biết trong nhiều thập kỷ, nhiều quốc gia ủng hộ chế độ Đài Bắc đã đảo ngược lập trường để thúc đẩy lợi ích trong quan hệ với Trung Quốc.

Phân tích

09/08/2022

Quan hệ Mỹ - Trung đang ở 'điểm cháy'?

Quan hệ Mỹ - Trung đang ở 'điểm cháy'?

Chuyến công du "bất cẩn" và "đầy khiêu khích" của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan đã khiến quan hệ Mỹ-Trung càng trở nên căng thẳng.

Phân tích

09/08/2022

WB dự báo GDP Việt Nam tăng 7,5% trong 2022

WB dự báo GDP Việt Nam tăng 7,5% trong 2022

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam tăng mạnh từ 2,6% trong năm 2021 lên 7,5% trong năm 2022, còn lạm phát được dự báo tăng trung bình 3,8%.

Phân tích

09/08/2022

Hàn Quốc trước cánh cửa 'Bộ tứ siêu chip'

Hàn Quốc trước cánh cửa 'Bộ tứ siêu chip'

Hôm 8/8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã tìm cách xoa dịu lo ngại về việc Hàn Quốc tham gia chuỗi cung ứng chất bán dẫn do Mỹ dẫn đầu, cam kết ưu tiên hàng đầu cho lợi ích quốc gia trong việc xác định đường lối hành động của Seoul.

Phân tích

09/08/2022

Khi tên lửa của Nga tấn công Ukraina, công nghệ phương Tây vẫn tràn vào xứ sở Bạch dương

Khi tên lửa của Nga tấn công Ukraina, công nghệ phương Tây vẫn tràn vào xứ sở Bạch dương

Sau khi Nga tấn công Ukraina, phương Tây đã công bố các biện pháp trừng phạt cứng rắn và các công ty công nghệ tuyên bố tạm dừng mọi hoạt động xuất khẩu sang Nga. Tuy nhiên, nguồn cung các bộ phận máy tính của phương Tây vẫn tiếp tục, một cuộc điều tra của Reuters cho thấy.

Phân tích

09/08/2022

Khủng hoảng năng lượng đang 'bào mòn' nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Đức

Khủng hoảng năng lượng đang 'bào mòn' nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Đức

Trong nhiều thập kỷ, lĩnh vực xuất khẩu đã nuôi sống và mang lại sự thịnh vượng cho nước Đức, nền kinh tế lớn nhất EU. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng năng lượng đang "bào mòn" sự thịnh vượng này khiến nhiều người cho rằng nước Đức cần thay đổi.

Phân tích

08/08/2022

Trung Quốc tiếp tục tập trận quanh Đài Loan: 'Mèo vờn chuột'

Trung Quốc tiếp tục tập trận quanh Đài Loan: 'Mèo vờn chuột'

Quân đội Trung Quốc thông báo tiếp tục tập trận trên không và trên biển ở các khu vực quanh Đài Loan trong ngày 8/8.

Phân tích

08/08/2022