Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nasdaq tăng cường giám sát các nhà đầu tư IPO từ Trung Quốc

Chứng khoán

20/06/2024 10:44

Nasdaq một lần nữa tăng cường giám sát các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nhỏ từ Trung Quốc và Hồng Kông để tránh lặp lại những biến động mạnh mẽ sau một số giao dịch hai năm trước, Bloomberg đưa tin.

Một số người nộp đơn xin IPO ở Hồng Kông và Trung Quốc đã phải đối mặt với một loạt câu hỏi từ Nasdaq, người này cho biết, yêu cầu không nêu danh tính khi thảo luận về thông tin cá nhân.

Người dân cho biết các câu hỏi tập trung vào danh tính và tính độc lập của các nhà đầu tư trước IPO của công ty bán cổ phiếu trong danh sách.

Ngày càng nhiều công ty nhỏ từ Trung Quốc và Hồng Kông chuyển sang Nasdaq để huy động vốn, ngay cả khi căng thẳng địa chính trị gia tăng trước cuộc bầu cử Mỹ. Trung Quốc đã nới lỏng sự kiểm soát đối với việc niêm yết ở nước ngoài, mang lại giải pháp cứu cánh cho các công ty không thể huy động vốn trong nước trong bối cảnh thị trường sụt giảm kéo dài. 

Sàn giao dịch vốn hóa nhỏ của Hồng Kông đã đóng cửa trong nhiều năm cho đến đầu tháng này, khiến Nasdaq trở thành một lựa chọn thay thế hấp dẫn.

Nasdaq tăng cường giám sát các nhà đầu tư IPO từ Trung Quốc- Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Sự bùng nổ tăng cao xảy ra sau khi một số cổ phiếu vốn hóa siêu nhỏ từ Trung Quốc và Hồng Kông, bao gồm AMTD Digital Inc và Addentax Group Corp, đã tăng tới 32.000% trong lần ra mắt giao dịch năm 2022, nhưng lại sụp đổ trong những tuần tiếp theo. Điều đó đã thúc đẩy một loạt cuộc thẩm vấn ở New York vào thời điểm đó.

Người dân cho biết cho đến nay chưa có đợt IPO nào bị tạm dừng do lượng truy vấn tăng cao, nhưng quá trình này đã kéo dài hàng tuần, làm tăng thêm sự không chắc chắn và chi phí cho những gì thường được xem xét nhanh. Họ từ chối nêu tên bất kỳ công ty nào đang phải đối mặt với sự giám sát.

Người phát ngôn của sàn giao dịch Nasdaq có trụ sở tại New York từ chối bình luận.

Khoảng 20 công ty từ Trung Quốc và Hồng Kông đã niêm yết cổ phiếu trên Nasdaq trong năm nay, huy động được tổng cộng 195 triệu USD. Các danh sách gần đây bao gồm Jiade Ltd, một công ty phần mềm giáo dục Trung Quốc và công ty chăm sóc cá nhân Raytech Holding Ltd.NIP Group Inc, một công ty thể thao điện tử được hỗ trợ bởi một ngôi sao nhạc pop Hồng Kông, gần đây đã nộp đơn đăng ký IPO.

Jiade giảm 77% kể từ khi niêm yết vào tháng 5 và Raytech giảm khoảng 15%.

Là một phần của quá trình xem xét, các quan chức của Nasdaq đã hỏi về lý lịch của các cổ đông bán cổ phiếu, mối quan hệ và lịch sử của họ với công ty và với nhau. Người dân cho biết, trong một số trường hợp, Nasdaq yêu cầu tài liệu hỗ trợ việc định giá cổ phiếu tư nhân, cũng như tài liệu ngân hàng để chứng minh tiền thực sự đã được trao tay trong giao dịch mua.

Người dân cho biết những câu hỏi kiểu này trước đây rất hiếm, bất chấp các quy định lâu đời về quản lý việc bán cổ phần của cổ đông. Đã có sự gia tăng đáng chú ý về số lượng các công ty đăng ký cho nhà đầu tư trước IPO của họ để đáp ứng các yêu cầu phát hành công khai tối thiểu.

Người dân cho biết việc chứng minh sự độc lập của nhà đầu tư là điều cần thiết để xoa dịu mọi nghi ngờ về các động thái bơm và xả có dàn dựng ngay sau khi niêm yết. Người dân cho biết sàn giao dịch này cũng đang tìm cách đảm bảo các nhà đầu tư có trụ sở tại Hoa Kỳ chiếm phần lớn trong số các đợt IPO có nguồn gốc từ châu Á này.

Người dân cho biết, những người hy vọng IPO nhận được các yêu cầu có chủ đích hầu hết là những người đủ điều kiện theo "tiêu chuẩn vốn sở hữu" hoặc "giá trị thị trường của tiêu chuẩn chứng khoán niêm yết". 

Hai luồng này, cả hai đều yêu cầu mức cổ tức công khai tối thiểu là 15 triệu USD - thường được các công ty nhỏ ưa thích hơn khi không thể đáp ứng tiêu chuẩn thu nhập ròng là 750.000 USD lợi nhuận hàng năm trong ba năm qua.

Động lực đang dần tăng lên đối với các công ty Trung Quốc và Hồng Kông muốn IPO ở Mỹ sau một thời gian dài khô hạn. Tháng trước, Zeekr Intelligence Technology Holding Ltd, một thương hiệu ô tô điện cao cấp, đã ra mắt tại New York sau khi huy động được 441 triệu USD trong đợt IPO lớn nhất tại Mỹ của một công ty có trụ sở tại Trung Quốc kể từ năm 2021.

Tuy nhiên, các sản phẩm từ trung bình đến lớn của các công ty Trung Quốc ở Mỹ vẫn còn khan hiếm. Trong số các công ty Trung Quốc niêm yết từ năm 2023, chỉ có 5 công ty huy động được hơn 50 triệu USD.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement