Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Reddit lên sàn, tín hiệu lạc quan cho IPO Mỹ

Chứng khoán

22/03/2024 09:17

Cổ phiếu của Reddit Inc. đã tăng 38% so với giá chào bán lần đầu ra công chúng sau khi công ty huy động được 748 triệu USD với mức giá cao nhất trên thị trường, gửi tín hiệu mạnh mẽ rằng cơ hội IPO ở Mỹ đang mở cửa trở lại.

Reddit ra mắt trên Sàn giao dịch chứng khoán New York với mã giao dịch RDDT sau khi IPO định giá cổ phiếu của nền tảng này ở mức 34 USD/cổ phiếu, qua đó định giá Reddit vào khoảng 6,4 tỷ USD. Đợt IPO này đã giúp Reddit huy động 748 triệu USD.

Động thái của Reddit diễn ra khi lĩnh vực công nghệ chứng kiến số lượng đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) giảm sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất.

Với những khó khăn về nguồn tài chính, ít công ty tại Thung lũng Silicon sẵn sàng thực hiện bước nhảy vọt lớn để IPO, trong đó Pinterest là công ty truyền thông xã hội gần nhất IPO trong năm 2019.

Ở mức giá mở cửa, Reddit có giá trị thị trường là 7,47 tỷ USD dựa trên số cổ phiếu đang lưu hành được liệt kê trong hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ. Bao gồm quyền chọn cổ phiếu và số lượng cổ phiếu bị hạn chế, mức định giá pha loãng hoàn toàn của Reddit là gần 9 tỷ USD. Một số nhà phân tích đã lập luận trước khi định giá rằng công ty xứng đáng được định giá khoảng 10 tỷ USD mà nó đạt được trong vòng cấp vốn năm 2021.

Theo hồ sơ của Reddit, đợt IPO được dẫn dắt bởi Morgan Stanley, Goldman Sachs Group, JPMorgan Chase & Co. và Bank of America Corp. 

Reddit lên sàn, tín hiệu lạc quan cho IPO Mỹ- Ảnh 1.

Mạng xã hội đình đám Reddit ra mắt trên sàn chứng khoán Mỹ. Ảnh: Reddit

Phần lớn sự nhiệt tình của các nhà đầu tư đối với Reddit có thể là do hoạt động kinh doanh liên quan đến AI.

Reddit cho biết họ đang ở giai đoạn đầu cho phép các bên thứ ba cấp phép truy cập dữ liệu trên nền tảng, bao gồm cả việc đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo. Vào tháng 1, công ty đã ký kết các thỏa thuận cấp phép dữ liệu với tổng giá trị hợp đồng là 203 triệu USD và có thời hạn từ 2-3 năm. Theo hồ sơ, họ dự kiến sẽ đạt doanh thu tối thiểu 66,4 triệu USD từ các thỏa thuận đó trong năm nay.

Reddit cũng đã công bố thỏa thuận với Google của Alphabet Inc. , cho phép các sản phẩm AI của Google sử dụng dữ liệu Reddit để cải thiện công nghệ của họ. Các mô hình ngôn ngữ lớn thường cần rất nhiều nội dung do con người tạo ra để cải thiện.

Giám đốc điều hành Reddit Jennifer Wong cho biết những suy nghĩ và ý tưởng nguyên bản của con người sẽ trở nên có giá trị hơn khi nội dung được tạo ra bởi AI.

Theo dữ liệu tổng hợp, công việc niêm yết kéo dài hơn hai năm của Reddit có trụ sở tại San Francisco phản ánh những thăng trầm của thị trường, bắt đầu từ hồ sơ bí mật đầu tiên vào năm 2021, khi IPO trên các sàn giao dịch của Mỹ lập kỷ lục mọi thời đại là 339 tỷ USD. Dữ liệu của Bloomberg cho thấy các đợt IPO ở Mỹ đã sụt giảm kể từ đó, chỉ đạt 26 tỷ USD vào năm ngoái.

Reddit lên sàn, tín hiệu lạc quan cho IPO Mỹ- Ảnh 2.

Dữ liệu cho thấy khoảng 8,8 tỷ USD đã được huy động trong năm nay thông qua IPO trên các sàn giao dịch của Mỹ. Đó là mức tăng khoảng 152% vào thời điểm này năm ngoái.

Sự thể hiện mạnh mẽ của Reddit mang lại niềm tin lạc quan cho thị trường. Các ứng cử viên IPO khác như công ty khởi nghiệp bảo mật dữ liệu Rubrik Inc. được Microsoft Corp. hỗ trợ và công ty thanh toán chăm sóc sức khỏe Waystar Technologies Inc. đều đang trên đà tiến tới. 

Không giống như Facebook hay X (trước đây là Twitter), Reddit tập trung vào khoảng 100.000 diễn đàn theo chủ đề được gọi là subreddits. Nhờ thế, mạng xã hội này trở nên chuyên biệt hơn và là nơi mà các bài đăng ít có xu hướng lan truyền hơn.

Mặc dù vậy, Reddit vẫn có 73 triệu người dùng trung bình hàng ngày và 267 triệu người dùng hàng tháng, chủ yếu tại Mỹ.

Nội dung trong subreddits hầu hết được kiểm duyệt độc lập, khiến nó ít bị kiểm soát hoặc tập trung hơn so với Facebook hoặc TikTok.

Cổ đông lớn nhất của Reddit là Advance Magazine - một phần của đế chế xuất bản gia đình Newhouse sở hữu Conde Nast, công ty đã mua Reddit vào năm 2006 và tách nó ra vào năm 2011.

Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Reddit, Steve Huffman, cho biết công ty có nhiều cơ hội để phát triển cả nền tảng và hoạt động kinh doanh: "Quảng cáo trên Reddit đang phát triển nhanh chóng và chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển hoạt động kinh doanh này".

Tuy nhiên, nhiều người bày tỏ sự nghi ngại về việc liệu Reddit có trở thành một doanh nghiệp thành công hay không khi nền tảng này chưa bao giờ thu được lợi nhuận trong suốt hai thập kỷ hoạt động. Dù sở hữu những khách hàng trung thành nhưng Reddit không được coi là mảnh đất màu mỡ để phát triển quảng cáo, vốn là phương thức kiếm tiền chủ đạo của nền tảng này. 

Trong hồ sơ nộp vào đầu tháng này, Reddit cho biết sẽ phát hành 15,2 triệu cổ phiếu có giá từ 31 USD đến 34 USD. Nối gót Airbnb và Rivian, Reddit dành khoảng 8% cổ phần IPO cho người điều hành và các khách hàng thân thiết được gọi là "Redditor".

(Nguồn: Bloomberg)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement