Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Warren Buffett liên tục bán cổ phiếu BYD

Chứng khoán

19/06/2024 09:12

Berkshire Hathaway - công ty đầu tư của Warren Buffett - vừa bán thêm cổ phiếu BYD của hãng xe điện Trung Quốc, đưa tỷ lệ nắm giữ cổ phần tại công ty này về 7%.

Theo báo cáo nộp lên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông hôm 17/6, công ty đầu tư Berkshire Hathaway gần đây đã bán 1,3 triệu cổ phiếu hãng xe điện BYD (Trung Quốc) với giá 310,5 triệu đôla Hồng Kông (39,8 triệu USD).

Cổ phần của Berkshire trong BYD hiện còn 7%. Theo quy định, Berkshire phải công bố thông tin mỗi khi cổ phần giảm 1%.

Công ty của Warren Buffett đầu tư vào BYD từ năm 2008. Khi đó, họ trả 230 triệu USD để mua 225 triệu cổ phiếu, tương đương 10% cổ phần. Buffett từng khen nhà sáng lập BYD Wang Chanfu và đến thăm nhà máy của công ty này ở Trung Quốc năm 2010.

Đến 2022, Berkshire bắt đầu bán ra, sau khi cổ phiếu BYD tăng giá hơn 20 lần. BYD hiện là một trong những hãng xe điện hàng đầu thế giới.

Warren Buffett liên tục bán cổ phiếu BYD- Ảnh 1.

Buffett giảm tỷ trọng sở hữu tại BYD xuống còn 6,9%. Ảnh: CNBC

Tuy nhiên, kể từ khi đạt đỉnh tháng 6/2022, cổ phiếu BYD đã mất giá 30%. Tesla hồi tháng 4 cũng vượt qua hãng này để giành lại ngôi hãng xe điện lớn nhất thế giới.

Việc đầu tư vào BYD là quyết định của Charlie Munger - phó tướng lâu năm của Buffett tại Berkshire. Ông qua đời tháng 11 năm ngoái. Tại ĐHCĐ năm 2023 của công ty xuất bản Daily Journal, Munger từng nhận xét tại Berkshire, ông "chưa làm điều gì tốt như khoản đầu tư vào BYD".

Dù vậy, danh mục đầu tư của Berkshire chủ yếu nằm tại Mỹ. Tại ĐHCĐ tháng trước, Buffett nói rằng họ vẫn theo đuổi chiến lược này và BYD là ngoại lệ.

"Charlie đã hai lần thuyết phục tôi về việc mua cổ phiếu. Một lần mua BYD và lần khác là Costco. Ông ấy đã đúng với cả hai công ty đó", Buffett nói.

Danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire hiện tương đương hơn 300 tỷ USD, trong đó 135 tỷ USD là cổ phiếu Apple. Họ còn nắm lượng lớn cổ phiếu Bank of America, Coca-Cola và American Express.

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement