Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lợi nhuận của Shein tăng gấp đôi khi đang tiến gần đến ngày IPO

Báo cáo phân tích

02/04/2024 15:27

Công ty thời trang nhanh trực tuyến Shein đã tăng hơn gấp đôi lợi nhuận khi chờ đợi sự chấp thuận từ Bắc Kinh để tiếp tục phi vụ IPO "bom tấn" ở New York hoặc London.

Theo Financial Times, Shein đã đạt kỷ lục lợi nhuận hơn 2 tỷ USD vào năm 2023 và ghi nhận. Lợi nhuận của tập đoàn năm ngoái đã vượt qua mức thu nhập ròng 700 triệu USD tạo ra vào năm 2022 và 1,1 tỷ USD vào năm 2021.

Trong khi đó, đối thủ H&M và chủ sở hữu Zara, Inditex, đã lần lượt báo cáo lợi nhuận ròng là 820 triệu USD và 5,8 tỷ USD trong những năm tài chính gần đây.

Shein, hãng quần áo được ưa chuộng đối với những người mua sắm thuộc Gen Z, đang chờ các cơ quan quản lý ở Bắc Kinh và Washington phê duyệt hồ sơ niêm yết, đây dự kiến là đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất trong năm. Tập đoàn này được định giá hơn 60 tỷ USD trong vòng cấp vốn gần đây.

Vụ IPO này được xem là dấu hiệu thể hiện thái độ của Bắc Kinh đối với các công ty được thành lập ở Trung Quốc nhưng được tái hợp nhất ở nước ngoài để tránh căng thẳng địa chính trị. Đây cũng là phép thử về việc Bắc Kinh sẵn sàng cho phép các công ty Trung Quốc huy động hàng tỷ USD ở Phố Wall sau khi nước này bị đàn áp lĩnh vực công nghệ.

Theo một số nguồn tin, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc sẽ phê duyệt việc bán cổ phần trong những tuần tới.

Lợi nhuận của Shein tăng gấp đôi khi đang tiến gần đến ngày IPO- Ảnh 1.

Shein, hãng quần áo được ưa chuộng bởi những người mua sắm thuộc Thế hệ Z, đang chờ các cơ quan quản lý ở Bắc Kinh và Washington phê duyệt việc niêm yết. Ảnh: FT

Mặc dù Shein đã chuyển trụ sở chính đến Singapore và thực hiện toàn bộ hoạt động bán hàng bên ngoài Trung Quốc, nhưng công ty vẫn được thành lập tại thành phố Nam Kinh của Trung Quốc và tiếp tục điều hành phần lớn hoạt động kinh doanh từ quốc gia này, khiến Tập đoàn phải tìm kiếm sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý địa phương.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Tianyancha, vào cuối năm 2022, Shein có 10.382 nhân viên ở Trung Quốc đại lục làm việc cho hơn chục công ty con và xử lý mọi việc từ hậu cần đến viết code. Trong khi đó, theo LinkedIn, công ty có khoảng 200 nhân viên tại Singapore.

Xu Yangtian, nhà sáng lập 40 tuổi hay còn gọi là Sky Xu, sinh ra ở Trung Quốc nhưng đã theo công ty của mình chuyển đến Singapore. Ông nắm giữ 37% cổ phần của Shein, theo tiết lộ vận động hành lang được nộp ở Mỹ. Các cổ đông lớn khác bao gồm Sequoia China và quỹ tài sản có chủ quyền Mubadala của Abu Dhabi.

Shein đã chi mạnh tay cho việc vận động hành lang ở Washington trong quá trình thúc đẩy IPO và trong bối cảnh ngày càng có nhiều sự giám sát đối với mô hình vận chuyển hàng hóa Trung Quốc bằng đường hàng không trực tiếp đến người mua hàng ở Mỹ. Hồ sơ công khai ở Mỹ cho thấy Shein đã chi gần 2 triệu USD cho việc vận động hành lang trong 9 tháng vào năm ngoái.

Lợi nhuận của Shein tăng gấp đôi khi đang tiến gần đến ngày IPO- Ảnh 2.

Shein đã đạt kỷ lục lợi nhuận hơn 2 tỷ USD vào năm 2023. Ảnh: Getty Images.

Sự hiện diện đáng kể của công ty tại Trung Quốc đã bị các nhà lập pháp ở Washington chỉ trích. Thượng nghị sĩ Marco Rubio hồi tháng 2 đã thúc giục người đứng đầu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ Gary Gensler trong một bức thư ngỏ "yêu cầu Shein tiết lộ những thông tin đặc biệt về cấu trúc, các mối tương tác với chính phủ Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc".

Một số nguồn tin cho hay công ty đã nộp các giấy tờ bí mật để được niêm yết tại Mỹ vào tháng 11, nhưng nhận lại được rất ít thông tin từ SEC kể từ đó. Do đó, Shein đang xem London như một lựa chọn dự phòng.

Kể từ đợt IPO gây nhiều thất vọng của tập đoàn gọi xe Didi vào năm 2021, con đường dẫn đến niêm yết tại New York của nhiều tập đoàn Trung Quốc đã bị hạn chế.

Trong khi suy thoái thị trường sâu sắc ở Hồng Kông đã khiến các công ty Trung Quốc gặp khó khăn hơn trong việc huy động vốn ở gần quê nhà. Công ty hậu cần Cainiao của Alibaba đã trở thành tập đoàn mới nhất từ bỏ kế hoạch bán cổ phiếu trên thị trường Hong Kong vào tuần trước, tạm dừng đợt IPO mà một số người hy vọng sẽ định giá công ty lên tới 20 tỷ USD.

(Nguồn: FT)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement