Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

'Bội thu' nhờ chiến tranh, các 'ông trùm' dầu mỏ bị ông Biden đe dọa nếu không hỗ trợ người tiêu dùng

Kinh tế thế giới

01/11/2022 07:26

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi các công ty dầu khí sử dụng lợi nhuận kỷ lục của mình để hỗ trợ người tiêu dùng, đồng thời ông cũng đe dọa họ sẽ tăng thuế mặt hàng này trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng đang ảnh hưởng toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích mức lợi nhuận kỷ lục của các công ty khí đốt và dầu mỏ trong một bài phát biểu hôm thứ Hai (31/10) và kêu gọi các công ty làm nhiều hơn nữa để hạ giá xăng cho người tiêu dùng.

Ông mô tả lợi nhuận của các công ty năng lượng là "một cơn gió của chiến tranh".

Nhận xét của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh giá xăng dầu vẫn ở mức cao tại Mỹ, và đây là một điểm gây tranh cãi trong bối cảnh nước này chuẩn bị cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần tới.

'Bội thu' nhờ chiến tranh, các 'ông trùm' dầu mỏ bị ông Biden đe dọa nếu không hỗ trợ người tiêu dùng

 - Ảnh 1.

Các công ty dầu khí Mỹ đã "bội thu" do chiến tranh.

Các công ty năng lượng khổng lồ bao gồm Exxon Mobil và Chevron đã công bố lợi nhuận hàng quý khổng lồ do giá dầu thô tăng cao sau khi Nga tấn công vào Ukraina vào ngày 24/2..

"Vào thời điểm chiến tranh, bất kỳ công ty nào nhận được lợi nhuận lịch sử như thế này đều có trách nhiệm hành động", ông Biden nói.

"Nếu không, họ sẽ phải trả mức thuế cao hơn đối với lợi nhuận vượt quá mức của họ và phải đối mặt với các hạn chế khác", Tổng thống Mỹ nói.

Ông Biden cho biết Nhà Trắng sẽ làm việc với các nhà lập pháp Mỹ để xem xét các hình phạt thuế có thể đối với các công ty nếu họ không thúc đẩy việc sản xuất trong nước và hạ giá thành.

Các nhà phân tích cho rằng bất kỳ mức thuế thu nhập nào được chính quyền đưa ra đều khó thực hiện.

Các khoản thuế bổ sung đối với các công ty năng lượng sẽ phải được các nhà lập pháp tại 2 viện Quốc hội thông qua, nơi hiện tại Đảng Dân chủ của ông Biden hầu như không kiểm soát được Thượng viện.

Và trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 8 tháng 11, đảng Cộng hòa sẽ có cơ hội giành đa số trong Hạ viện hoặc Thượng viện.

Bất kỳ đợt tăng thuế nào đối với các công ty năng lượng thậm chí ít có khả năng xảy ra hơn nếu đảng Cộng hòa chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Nếu chính quyền ông Biden có thể thông qua các hình phạt thuế đối với các công ty năng lượng, điều đó có thể làm tăng áp lực buộc các đồng minh châu Âu phải làm điều tương tự.

Các nhà lập pháp Anh vào tháng 7 đã thông qua mức thuế 25% đối với các nhà sản xuất dầu và khí đốt ở Biển Bắc. Dự kiến, biện pháp này sẽ huy động được 5 tỷ bảng Anh (5,73 tỷ USD; 5,8 tỷ Euro).

(Theo AP, AFP, Reuters)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement