Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhiều nhà đầu tư tiền điện tử có thể mất trắng tài sản sau khi 3AC nộp đơn phá sản

Tiền điện tử

12/07/2022 11:35

Việc Three Arrows Capital (3AC) nộp đơn xin phá sản khiến cho nhiều nhà đầu tư tiền điện tử có thể bị mất trắng tài sản.

Vào tháng 3 năm nay, Three Arrows Capital vẫn còn quản lý một khối tài sản khổng lồ ước tính khoảng 10 tỷ USD, và điều này đã khiến nó trở thành một trong những quỹ đầu cơ tiền điện tử nổi bật nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, giờ đây, 3AC không còn được như cách đây vài tháng và đang phải đưa đơn ra tòa để xin phá sản sau khi giá tiền điện tử lao dốc, kết hợp với một chiến lược giao dịch đặc biệt rủi ro dẫn đến việc tài sản bị xóa sạch.

Chuỗi ngày đau đớn có thể chỉ mới bắt đầu bởi 3AC đang có một danh sách dài các đối tác, các công ty mà tiền của họ có khả năng trụ vững thấp nhất. 

Với việc thị trường tiền điện tử giảm hơn 1.000 tỷ USD kể từ tháng 4, dẫn đầu là sự trượt giá của bitcoin và ethereum khiến các nhà đầu tư, những người đặt cược tập trung vào các công ty như 3AC phải gánh chịu hậu quả.

Nguyên nhân nào dẫn đến sự sụp đổ của quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrow? - Ảnh 1.

Sàn giao dịch tiền điện tử Blockchain.com được báo cáo là đã cho 3AC vay một khoản tiền lên tới 270 triệu USD. Trong khi đó, công ty môi giới tài sản kỹ thuật số Voyager Digital đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 sau khi 3AC không thể trả lại khoảng 670 triệu USD mà họ đã vay từ công ty này. 

Các công ty cho vay kinh doanh tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ là Genesis và BlockFi, nền tảng phái sinh tiền điện tử BitMEX và sàn giao dịch tiền điện tử FTX cũng đang bị thua lỗ.

Nic Carter, một đối tác tại Castle Island Ventures, tập trung vào các khoản đầu tư blockchain, cho biết: “Tín dụng đang bị phá hủy và bị thu hồi, các tiêu chuẩn bảo lãnh đang được thắt chặt, khả năng thanh toán đang được kiểm tra, vì vậy mọi người đang rút thanh khoản từ các bên cho vay tiền điện tử”.

Chiến lược của  3AC liên quan đến việc vay tiền từ khắp nơi, sau đó quay vòng và đầu tư số vốn đó vào các dự án tiền điện tử khác nhau, thường là các dự án tiền điện tử mới. 

Công ty đã tồn tại được một thập kỷ, điều này đã giúp mang lại cho những người sáng lập như Zhu Su và Kyle Davies một sự uy tín trong ngành công nghiệp có nhiều người mới tham gia. Zhu cũng đồng tổ chức một podcast phổ biến về tiền điện tử.

Nik Bhatia, Giáo sư Tài chính và Kinh tế kinh doanh tại Đại học Nam California, cho biết: "3AC được cho là kì cựu trong ngành tiền điện tử".

Các tài liệu của tòa án được CNBC xem xét cho thấy các luật sư đại diện cho các chủ nợ của 3AC tuyên bố rằng Zhu và Davies vẫn chưa bắt đầu hợp tác với họ "theo bất kỳ cách thức pháp lý nào". Hồ sơ cũng cáo buộc rằng quá trình thanh lý chưa bắt đầu, có nghĩa là 3AC không có tiền mặt để trả lại cho những người đã cho công ty vay.

Zhu và Davies đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Truy tìm nguyên nhân sâu xa

Sự sụp đổ của Three Arrow Capital có thể bắt nguồn từ sự sụp đổ vào tháng 5 của terraUSD (UST), vốn là một trong những dự án stablecoin được chốt bằng USD phổ biến nhất.

Sự ổn định của UST dựa trên một bộ mã phức tạp, với rất ít tiền mặt cứng để sao lưu thỏa thuận, mặc dù từng đảm bảo rằng nó sẽ giữ nguyên giá trị của mình bất kể sự biến động trong thị trường tiền điện tử rộng lớn. 

Các nhà đầu tư đã được khuyến khích trên một nền tảng cho vay đi kèm có tên là Anchor, với lợi suất hàng năm 20% trên lượng UST nắm giữ của họ, một tỷ lệ mà nhiều nhà phân tích cho là không bền vững.

Nguyên nhân nào dẫn đến sự sụp đổ của quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrow? - Ảnh 2.

Alkesh Shah, chiến lược gia về tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử toàn cầu tại Bank of America cho biết: "Việc điều chỉnh tài sản rủi ro cùng với thanh khoản kém hơn đã làm lộ ra các dự án hứa hẹn APR không bền vững cao, dẫn đến sự sụp đổ của chúng, chẳng hạn như UST".

Việc bán tháo tràn lan liên quan đến sự sụp đổ của UST và token luna khiến các nhà đầu tư mất 60 tỷ USD.

Bhatia của UST, người đã xuất bản một cuốn sách về tiền tệ kỹ thuật số có tựa đề "Layered Money" cho biết: "Sự sụp đổ của terraUSD và luna là số 0 và mô tả cuộc khủng hoảng là quân cờ domino đầu tiên rơi vào 'một chuỗi đòn bẩy và gian lận dài đầy ác mộng'".

3AC nói với Wall Street Journal rằng họ đã đầu tư 200 triệu USD vào luna. Các báo cáo khác trong ngành cho biết khoản đầu tư của quỹ là khoảng 560 triệu USD và khoản đầu tư đó hầu như không có giá trị khi dự án stablecoin thất bại.

Sự bùng nổ của UST đã làm rung chuyển niềm tin trong lĩnh vực này và đẩy nhanh đà trượt giá của các loại tiền điện tử đã và đang được tiến hành như một phần của đợt giảm giá rộng hơn.

Những người cho vay của 3AC đã yêu cầu hoàn trả số tiền mặt của họ trong một loạt các cuộc gọi ký quỹ, nhưng số tiền không có ở đó. Đến lượt mình, nhiều đối tác của công ty không thể đáp ứng nhu cầu từ các nhà đầu tư, trong đó có các chủ sở hữu bán lẻ, những người đã được hứa hẹn lợi nhuận hàng năm là 20%.

Bhatia cho biết: "Họ không những không bảo hiểm rủi ro mà còn làm bốc hơi hàng tỷ USD trong quỹ cho vay".

Peter Smith, Giám đốc điều hành của Blockchain.com cho biết vào tuần trước, trong một bức thư gửi cho các cổ đông được CoinDesk có được, rằng sàn giao dịch của công ty "vẫn an toàn, ổn định và khách hàng của chúng tôi sẽ không bị ảnh hưởng". Nhưng các nhà đầu tư đã nghe thấy những lời đảm bảo suôn này từ trước đó. Thực tế, Voyager đã nói điều tương tự vài ngày trước khi nộp đơn phá sản.

Bhatia cho biết sự sụp đổ này đánh vào bất kỳ người chơi nào trên thị trường tiếp xúc đáng kể với tài sản xấu và suy thoái thanh khoản. Tiền điện tử đi kèm với sự hạn chế các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng đến nỗi các nhà đầu tư bán lẻ không biết họ có quyền lợi gì, đảm bảo gì.

Khách hàng của Voyager Digital gần đây đã nhận được một email cho biết rằng sẽ phải mất một thời gian nữa họ mới có thể truy cập vào tiền điện tử được giữ trong tài khoản của mình. Giám đốc điều hành Stephen Ehrlich cho biết trên Twitter rằng, sau khi công ty trải qua thủ tục phá sản, những khách hàng có tiền điện tử trong tài khoản của họ sẽ có khả năng nhận được một vài vật phẩm.

Nó có thể bao gồm sự kết hợp của tiền điện tử mà họ nắm giữ, cổ phần phổ thông trong Voyager được tổ chức lại, mã thông báo Voyager và bất kỳ khoản tiền nào họ có thể nhận được từ 3AC. Các nhà đầu tư của Voyager nói với CNBC rằng họ không cảm thấy có thể tin tưởng được những lời hứa hẹn đó.

(Nguồn: CNBC)

Thảo Vy
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement