Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử trị giá 2.000 tỷ USD sẽ không giết chết nền kinh tế

Tiền điện tử

18/06/2022

19:19

Sự sụt giảm tài sản đột ngột đã làm dấy lên lo ngại rằng sự cố tiền điện tử có thể giúp kích hoạt một cuộc suy thoái rộng hơn.

Sự tàn phá trong thị trường tiền điện tử sẽ chưa chấm dứt, khi giá các mã thông báo giảm mạnh, các công ty sa thải nhân viên hàng loạt và một số tên tuổi phổ biến nhất trong ngành đi xuống. 

Sự hỗn loạn đã khiến các nhà đầu tư hoảng sợ, xóa sổ hơn 2.000 tỷ USD giá trị trong vài tháng - và xóa sạch tiền tiết kiệm cả đời của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người đặt cược tất cả vào các dự án tiền điện tử được coi là khoản đầu tư an toàn.

Vốn hóa thị trường dưới 1.000 tỷ USD của thị trường tiền điện tử (thấp hơn một nửa của Apple ) là rất nhỏ so với GDP 21.000 tỷ USD hoặc 43.000 tỷ USD của thị trường nhà ở của Mỹ. Nhưng các hộ gia đình Mỹ sở hữu một phần ba thị trường tiền điện tử toàn cầu, theo ước tính từ Goldman Sachs và một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew cũng cho thấy 16% người trưởng thành Hoa Kỳ cho biết họ đã đầu tư, giao dịch hoặc sử dụng tiền điện tử. Vì vậy, mức độ bán tháo trong thị trường tiền điện tử ỡ Mỹ cũng không hề nhỏ.

Tuy nhiên, toàn bộ bí ẩn xung quanh lĩnh vực tiền điện tử non trẻ vẫn không phải chỉ có thế. Ngành công nghiệp náo nhiệt còn thu hút nhiều sự chú ý trong văn hóa đại chúng, với các quảng cáo về các giải vô địch thể thao lớn và tài trợ.

Sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử trị giá 2.000 tỷ USD sẽ không giết chết nền kinh tế - Ảnh 1.

Theo các nhà kinh tế, họ không lo lắng về tác động trực tiếp từ tiền điện tử đến nền kinh tế Hoa Kỳ vì tiền điện tử không bị ràng buộc với nợ.

"Tiền điện tử không được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản nợ trong thế giới thực. Nếu không có điều đó, đây chỉ là thiệt hại về mặt giấy tờ. Vì vậy, tiền điện tử không nằm trong danh sách các vấn đề đối với nền kinh tế", Joshua Gans, một nhà kinh tế tại Đại học Toronto, cho biết.

Gans nói rằng đó là một phần lớn lý do tại sao thị trường tiền điện tử vẫn là một "chương trình phụ" đối với nền kinh tế.

Không có nợ, không có vấn đề

Mối quan hệ giữa tiền điện tử và nợ là chìa khóa. Đối với hầu hết các loại tài sản truyền thống, giá trị của chúng dự kiến sẽ ổn định vừa phải trong một khoảng thời gian. Đó là lý do tại sao những tài sản sở hữu sau đó có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay tiền.

"Những gì bạn chưa thấy với các tài sản tiền điện tử, đơn giản là vì sự biến động của chúng", Gans giải thích. "Mọi người đã sử dụng tiền điện tử để vay cho các loại tiền điện tử khác, nhưng điều đó chỉ xảy ra trong thế giới tiền điện tử".

Có những trường hợp ngoại lệ - MicroStrategy đã thực hiện một khoản vay được hỗ trợ bằng Bitcoin trị giá 205 triệu USD vào tháng 3 với ngân hàng Silvergate tập trung vào tiền điện tử - nhưng phần lớn, các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử tồn tại trong một không gian tách biệt.

Sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử trị giá 2.000 tỷ USD sẽ không giết chết nền kinh tế - Ảnh 3.

Theo một ghi chú nghiên cứu gần đây từ Morgan Stanley, những người cho vay tiền điện tử chủ yếu cho vay các công ty và nhà đầu tư tiền điện tử. Do đó, rủi ro lan tỏa từ việc tăng giá tiền điện tử sang hệ thống ngân hàng bằng USD quy mô lớn hơn có thể bị hạn chế.

Đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, nhà đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư nổi tiếng Kevin O'Leary chỉ ra rằng hầu hết các tài sản kỹ thuật số nắm giữ không phải là tổ chức.

Gans đồng ý rằng, ông nghi ngờ việc bán tháo tiền điện tử đến từ các ngân hàng. "Chắc chắn đã có các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác bày tỏ sự quan tâm đến tiền điện tử như một tài sản mà họ có thể muốn khách hàng của mình đầu tư vào, nhưng trên thực tế, không có nhiều khoản đầu tư đó", Gans giải thích. 

Ông lưu ý rằng, các ngân hàng có bộ quy định riêng về việc đảm bảo mọi thứ là những khoản đầu tư thích hợp. Ông nói: "Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã chứng kiến kiểu tiếp xúc như chúng ta đã thấy trong các cuộc khủng hoảng tài chính khác".

Tiếp xúc hạn chế

Các chuyên gia nói với CNBC rằng mức độ tiếp xúc của hầu hết người dân Mỹ không phải là cao. Mặc dù một số nhà giao dịch bán lẻ đã bị vùi dập bởi đợt thanh lý gần đây, nhưng thiệt hại tổng thể trên thị trường tiền điện tử là nhỏ so với giá trị ròng 150.000 tỷ USD của các hộ gia đình ở Hoa Kỳ.

Theo một lưu ý từ Goldman Sachs vào tháng 5, nắm giữ tiền điện tử chỉ chiếm 0,3% giá trị hộ gia đình ở Mỹ, so với 33% đối với cổ phiếu. Công ty hy vọng lực cản đối với tổng chi tiêu từ sự giảm giá gần đây là "rất nhỏ."

O'Leary, người đã nói rằng 20% danh mục đầu tư của ông là tiền, cũng đưa ra quan điểm rằng những khoản lỗ này đang lan rộng ra toàn thế giới.

"Tin tức tuyệt vời về nền kinh tế tiền điện tử và thậm chí cả các vị trí như Bitcoin hoặc Ethereum, đây là những khoản nắm giữ phi tập trung. Ông nói. "Nếu bitcoin giảm thêm 20% nữa, điều đó sẽ không thực sự quan trọng vì nó lan rộng khắp nơi".

O'Leary tiếp tục: "Và nó chỉ còn 880 tỷ USD trước khi điều chỉnh, đó là một chiếc bánh mì kẹp thịt không có gì to tát". Để so sánh, BlackRock có 10.000 tỷ USD đang được quản lý và giá trị thị trường của 4 công ty công nghệ có giá trị nhất - kể cả sau đợt điều chỉnh năm nay - vẫn là hơn 5.000 tỷ USD.

"Nếu Bitcoin giảm thêm 20%, điều đó không thực sự quan trọng vì nó lan rộng khắp nơi".

Kevin O'Leary

Đầu tư mạo hiểm

Một số nhà phân tích trên Phố Wall thậm chí còn tin rằng sự sụp đổ của các dự án tiền điện tử thất bại là một điều tốt cho toàn ngành - một loại bài kiểm tra căng thẳng để loại bỏ những sai sót rõ ràng trong mô hình kinh doanh.

Alkesh Shah, chiến lược gia tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử toàn cầu tại Bank of America, cho biết: "Sự sụp đổ của các mô hình kinh doanh yếu hơn như TerraUSD và Luna có khả năng tốt cho sức khỏe lâu dài của lĩnh vực này".

Shah nói rằng sự yếu kém trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử là một phần của việc điều chỉnh tài sản rủi ro rộng hơn. Thay vì thúc đẩy nền kinh tế đi xuống, giá tiền điện tử đang theo dõi chứng khoán công nghệ thấp hơn, vì cả hai đều không chịu được áp lực từ các lực lượng kinh tế vĩ mô lớn hơn, bao gồm lạm phát xoắn ốc và liên tiếp tăng lãi suất dường như vô tận của Fed.

Sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử trị giá 2.000 tỷ USD sẽ không giết chết nền kinh tế - Ảnh 6.

"Việc tăng lãi suất cao hơn dự kiến cùng với rủi ro suy thoái đã ảnh hưởng rộng rãi đến các tài sản rủi ro bao gồm phần mềm và tài sản tiền điện tử/kỹ thuật số. Với việc thắt chặt của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu, các đồng nghiệp trong chiến lược của tôi hy vọng các ngân hàng trung ương sẽ lấy khoảng 3.000 tỷ USD thanh khoản từ các thị trường trên toàn cầu", Shah tiếp tục.

Mati Greenspan, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư và nghiên cứu tiền điện tử Quantum Economics, cũng đổ lỗi cho việc Fed thắt chặt chính sách.

"Các ngân hàng trung ương đã rất nhanh chóng in ra nhiều tiền khi không cần thiết, điều này dẫn đến việc chấp nhận rủi ro quá mức và tạo ra đòn bẩy một cách thiếu thận trọng trong hệ thống. Bây giờ họ đang rút bớt thanh khoản, toàn bộ thế giới đang cảm thấy bị chèn ép".

(Nguồn: CNBC)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Thị trường tiền điện tử 24/9: Bitcoin vẫn dưới mức 19.000 USD

Thị trường tiền điện tử 24/9: Bitcoin vẫn dưới mức 19.000 USD

Giá Bitcoin hôm nay giao dịch dưới mức 19.000 USD vào rạng sáng 24/9, giảm hơn 2% trong 24 giờ.

Tiền điện tử

24/09/2022

Solana đạt cột mốc 100 tỷ giao dịch

Solana đạt cột mốc 100 tỷ giao dịch

Kể từ khi được giới thiệu vào tháng 4/2019, Solana đã đạt được những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực DeFi , NFT và Web3. Hiện tại, hàng trăm dự án đang được thực hiện tại Solana và con số đó dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai gần. Ưu điểm chính của Solana là ''nhanh và rẻ hơn''.

Tiền điện tử

23/09/2022

Top 5 loại tiền điện tử đứng đầu về khối lượng giao dịch trong 24h

Top 5 loại tiền điện tử đứng đầu về khối lượng giao dịch trong 24h

5 đồng tiền đứng đầu theo khối lượng lớn là USDT, BTC, ETH, BUSD và XRP. Trong đó, USDT có khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 54.346.833.081 USD.

Tiền điện tử

23/09/2022

Công ty khai thác Bitcoin Compute North nộp đơn xin phá sản

Công ty khai thác Bitcoin Compute North nộp đơn xin phá sản

Các đối tác lưu trữ của Compute North là Compass Mining đã tuyên bố rằng công ty sẽ tiếp tục hoạt động kinh doanh như bình thường trong giai đoạn này.

Tiền điện tử

23/09/2022

Thị trường tiền điện tử 23/9: Chưa thể phục hồi

Thị trường tiền điện tử 23/9: Chưa thể phục hồi

Giá Bitcoin hôm nay vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi và vẫn lình xình dưới mức 19.000 USD vào rạng sáng 23/9, giảm hơn 1,5% trong 24 giờ.

Tiền điện tử

23/09/2022

Thị trường tiền điện tử 22/9: Bitcoin bật tăng nhưng chưa thể vượt mốc 20.000 USD

Thị trường tiền điện tử 22/9: Bitcoin bật tăng nhưng chưa thể vượt mốc 20.000 USD

Giá Bitcoin hôm nay giao dịch quanh mức 19.200 USD vào rạng sáng 22/9, tăng hơn 1% trong 24 giờ.

Tiền điện tử

22/09/2022

JP Morgan dự báo tiền điện tử sẽ bùng nổ sau chính sách 'diều hâu' của Fed

JP Morgan dự báo tiền điện tử sẽ bùng nổ sau chính sách 'diều hâu' của Fed

Thị trường tiền điện tử đã chậm chạp do ảnh hưởng các điều kiện kinh tế vĩ mô. Dữ liệu chi tiêu của người tiêu dùng cho thấy chính sách tiêu cực của Fed không đủ để chống lại lạm phát một cách đáng kể.

Tiền điện tử

21/09/2022

Thị trường tiền điện tử 21/9: Dấu hiệu khởi sắc trước khi Fed tăng lãi suất

Thị trường tiền điện tử 21/9: Dấu hiệu khởi sắc trước khi Fed tăng lãi suất

Giá Bitcoin hôm nay giao dịch trên mức 19.000 USD vào rạng sáng 21/9, tăng gần 1% trong 24 giờ.

Tiền điện tử

21/09/2022

Nasdaq sắp cung cấp dịch vụ lưu ký tiền điện tử cho tổ chức

Nasdaq sắp cung cấp dịch vụ lưu ký tiền điện tử cho tổ chức

Nhà điều hành sàn giao dịch Nasdaq có thể sớm ra mắt dịch vụ lưu ký tiền điện tử. Động thái này nhằm mở rộng phạm vi dịch vụ của nhà điều hành chứng khoán trong không gian tiền điện tử.

Tiền điện tử

20/09/2022