Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Một ngân hàng Mỹ được 'bơm' 30 tỷ USD sau vụ SVB sụp đổ

Ngân hàng

17/03/2023 08:39

Một nhóm các tổ chức tài chính đã đồng ý gửi 30 tỷ USD vào First Republic Bank nhằm tạo niềm tin cho khách hàng vào hệ thống ngân hàng của Mỹ sau vụ SVB sụp đổ vào tuần trước, theo công bố vào chiều thứ Năm (16/3).

Cụ thể, các ngân hàng của Mỹ gồm: Wells Fargo, Citigroup và JPMorgan Chase, mỗi đơn vị sẽ đóng góp khoảng 5 tỷ USD trong khi Goldman Sachs và Morgan Stanley sẽ đóng góp khoảng 2,5 tỷ USD

Hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn chưa hết rắc rối sau khi SVB sụp đổ - Ảnh 1.

Trụ sở Sillicon Valley Bank (SVB) ở Santa Clara, California, bị đóng cửa từ ngày 10/3/2023. Ảnh: CNN

Trong khi đó, PNC, U.S. Bancorp, State Street và Ngân hàng New York Mellon, mỗi đơn vị sẽ gửi khoảng 1 tỷ USD.

"Hành động này của các ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ phản ánh niềm tin của họ đối với First Republic Bank và các ngân hàng thuộc mọi quy mô, đồng thời thể hiện cam kết chung của họ trong việc giúp các ngân hàng phục vụ khách hàng", nhóm này cho biết trong một tuyên bố.

Theo một thông báo từ First Republic Bank, các khoản tiền gửi có nghĩa vụ phải ở lại ngân hàng trong ít nhất 120 ngày. Cổ phiếu ngân hàng khu vực ban đầu giảm vào thứ Năm nhưng đã đảo chiều tăng lên.

Động thái này diễn ra sau khi cổ phiếu của First Republic Bank lao dốc trong những ngày gần đây do sự sụp đổ của Sillicon Valley Bank.

Cổ phiếu của First Republic Bank đóng cửa ở mức 115 USD một cổ phiếu vào ngày 8 tháng 3 nhưng nó lại được giao dịch dưới 20 USD vào thứ Năm. Cổ phiếu này liên tục bị chững lại trong phiên và tăng gần 10% trong ngày đóng cửa ở mức 34,27 USD/cổ phiếu.

Chủ tịch HĐQT Jim Herbert và Giám đốc điều hành Mike Roffler của First Republic Bank cho biết trong một tuyên bố rằng "chúng tôi muốn chia sẻ sự đánh giá cao sâu sắc của mình" đối với những đơn vị đã đóng góp cho ngân hàng.

First Republic Bank cho biết vào Chủ nhật rằng họ có hơn 70 tỷ USD thanh khoản khả dụng, không tính các khoản tiền bổ sung mà họ có thể huy động được từ chương trình tài trợ có kỳ hạn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhưng điều đó không đủ để ngăn các nhà đầu tư bán phá giá cổ phiếu.

Hôm thứ Năm, First Republic Bank cho biết họ có khoảng 34 tỷ USD tiền mặt tính đến ngày 15 tháng 3, chưa tính 30 tỷ USD tiền gửi mới.

First Republic Bank đã vay hàng chục tỷ USD từ Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng cho vay mua nhà Liên bang (Federal Home Loan Bank) trong tuần qua nhưng dòng tiền gửi hàng ngày hiện đã "chậm lại đáng kể", ngân hàng cho biết.

First Republic Bank cũng đang tạm dừng chia cổ tức bằng cổ phiếu phổ thông.

"Sự hỗ trợ này của một nhóm các ngân hàng lớn rất được hoan nghênh và thể hiện khả năng phục hồi của hệ thống ngân hàng", Cục Dự trữ Liên bang, Bộ Tài chính, Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang và Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ cho biết trong một tuyên bố chung.

Trong cuộc đại khủng hoảng tài chính, một số ngân hàng đang gặp khó khăn đã được các công ty lớn mua lại với giá rẻ trong nỗ lực giúp lấy lại uy tín cho hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, các khoản lỗ chưa thực hiện đối với danh mục đầu tư trái phiếu của First Republic Bank do lãi suất tăng nhanh vào năm ngoái đã khiến việc mua lại trở nên không hấp dẫn, các nguồn tin cho biết.

First Republic Bank thường phục vụ cho các khách hàng và công ty cao cấp, và hoạt động kinh doanh của ngân hàng này bao gồm quản lý tài sản và cho vay bất động sản nhà ở. Công ty đã báo cáo hơn 212 tỷ USD tài sản vào cuối tháng 12 và tạo ra hơn 1,6 tỷ USD thu nhập ròng vào năm ngoái.

(Nguồn: CNBC)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement