Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Credit Suisse sẽ vay Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ 54 tỷ USD

Ngân hàng

16/03/2023 12:24

Credit Suisse thông báo sẽ vay tới 50 tỷ franc Thụy Sĩ (53,68 tỷ USD) từ Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ theo cơ sở cho vay có bảo đảm và cơ sở thanh khoản ngắn hạn.

Quyết định này được đưa ra ngay sau khi cổ phiếu của người cho vay giảm mạnh vào thứ Tư, chạm mức thấp nhất mọi thời đại trong ngày thứ hai liên tiếp sau khi cổ đông chính của Credit Suisse Ngân hàng Quốc gia Saudi (SNB) cho biết họ sẽ không thể cung cấp thêm vốn hỗ trợ.

Các bước mới nhất sẽ "hỗ trợ các khách hàng và doanh nghiệp cốt lõi của Credit Suisse khi Credit Suisse thực hiện các bước cần thiết để tạo ra một ngân hàng đơn giản và tập trung hơn được xây dựng dựa trên nhu cầu của khách hàng", công ty cho biết trong một thông báo.

Ngân hàng Credit Suisse vay tới gần 54 tỷ USD từ Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ - Ảnh 1.

Credit Suisse đã công bố vào cuối ngày thứ Tư rằng họ sẽ vay tới khoảng 54 tỷ USD từ Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ. Mọi người đi ngang qua trụ sở của Credit Suisse ở New York vào ngày 15/3/2023. Ảnh: Spencer Platt/Getty Images.

Ngoài ra, ngân hàng đang đưa ra một đề nghị đấu thầu bằng tiền mặt liên quan đến 10 chứng khoán nợ cao cấp bằng đồng USD với tổng giá trị lên tới 2,5 tỷ USD - cũng như một đề nghị riêng cho 4 chứng khoán nợ cao cấp bằng đồng Euro với tổng số tiền lên tới 500 triệu euro, công ty cho biết.

Giám đốc điều hành Credit Suisse Ulrich Koerner cho biết: "Những biện pháp này thể hiện hành động quyết đoán nhằm củng cố Credit Suisse khi chúng tôi tiếp tục chuyển đổi chiến lược để mang lại giá trị cho khách hàng và các bên liên quan khác".

Ông nói: "Chúng tôi cảm ơn SNB và FINMA khi chúng tôi thực hiện chuyển đổi chiến lược của mình. Tôi và nhóm của tôi quyết tâm tiến nhanh về phía trước để cung cấp một ngân hàng đơn giản hơn và tập trung hơn được xây dựng dựa trên nhu cầu của khách hàng".

Hợp đồng tương lai của Mỹ tăng, với chỉ số Dow Jones tăng hơn 100 điểm sau thông báo. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 0,45% và chỉ số Nasdaq tăng 0,54%.

Các ngân hàng 'liên kết'

Sau câu chuyện về Credit Suisse, người sáng lập Tabbush Report, Daniel Tabbush, nhấn mạnh rằng mối quan tâm lớn hơn đối với lĩnh vực ngân hàng là niềm tin.

Ông nói với chương trình "Street Signs Asia" của CNBC: "Vấn đề rõ ràng là khôi phục lòng tin và ngăn chặn chuyến bay tiền gửi, điều mà có thể ngân hàng trung ương đã giải quyết một phần hoặc toàn bộ vấn đề này".

"Nhưng điều khó khăn hơn không chỉ đơn giản là giải quyết các vấn đề của nó, mà thực sự là làm thế nào điều này cung cấp thông tin cho rất nhiều ngân hàng liên kết với nhau, nơi có các hợp đồng Credit Swiss - nơi có các công cụ phái sinh, nơi có cơ sở vật chất - đó thực sự là vấn đề cần phải giải quyết tiếp theo", ông ấy nói.

Các ngân hàng ở Châu Á - Thái Bình Dương cũng đã giảm bớt một số khoản lỗ trước đó - chỉ số Topix của Nhật Bản trước đó đã giảm hơn 2% và giao dịch lần cuối thấp hơn 1,4%.

Ngân hàng đa quốc gia của Úc (Commonwealth Bank of Australia) đã giảm hầu hết các khoản lỗ trong giao dịch không ổn định - nó giao dịch thấp hơn 0,15% sau khi giảm tới 1,97% trước đó. Ngân hàng Westpac (Westpac Banking) và Ngân hàng Quốc gia Úc (National Australia Bank) lần lượt giảm tới 2,35% và 1,81% trước khi xóa đi một số mức giảm. Cuối cùng, họ đã giảm lần lượt 1,34% và 0,58%.

Một số ngân hàng Hàn Quốc trước đó cũng giảm tới 2% trước khi đảo ngược một phần đà giảm.

Đồng franc Thụy Sĩ vẫn không ổn định sau thông báo, tăng 0,17% lên 0,9315 so với USD. Đồng yên Nhật cũng mạnh hơn nữa để giao dịch ở mức 132,86 so với đồng bạc xanh.

Đầu tuần này, Chủ tịch Credit Suisse Axel Lehmann nói với Hadley Gamble của CNBC rằng sự sụp đổ gần đây của Ngân hàng Thung lũng Silicon là "cục bộ và có giới hạn".

Khi được hỏi liệu ông có loại trừ một số hình thức hỗ trợ của chính phủ trong tương lai hay không, Lehmann nói: "Chúng tôi được quản lý chặt chẽ, chúng tôi có tỷ lệ vốn vững chắc, bảng cân đối kế toán rất vững chắc. Tất cả chúng ta đều chung tay. Vì vậy, đó không phải là chủ đề gì cả.

(Nguồn: CNBC)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement