Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các giám đốc điều hành của SVB đã bán 84 triệu USD cổ phiếu trong 2 năm qua

Ngân hàng

15/03/2023 08:16

Giám đốc điều hành Silicon Valley Bank (SVB), Greg Becker, đã bán gần 30 triệu USD cổ phiếu trong hai năm qua và điều này đã đặt ra những câu hỏi mới về việc bán cổ phiếu nội bộ.

Becker đã bán số cổ phiếu trị giá 3,6 triệu USD vào ngày 27/2, chỉ vài ngày trước khi ngân hàng tiết lộ một khoản lỗ lớn khiến cổ phiếu trượt dốc và sụp đổ.

Theo dữ liệu từ Smart Insider, việc bán này đã giới hạn doanh số bán cổ phiếu trong hai năm của Becker với tổng trị giá 29,5 triệu USD. Ông đã bán với giá dao động từ 287 USD đến 598 USD một cổ phiếu.

Các giám đốc điều hành của SVB đã bán 84 triệu USD cổ phiếu trong 2 năm qua - Ảnh 1.

Greg Becker, CEO của Silicon Valley Bank, tham gia một cuộc thảo luận nhóm trong Hội nghị Toàn cầu của Viện Milken ở Beverly Hills, California, ngày 3/5/2022. Ảnh: Lauren Justice/Bloomberg.

CEO Becker cũng đã mua các cổ phiếu quyền chọn, với giá thực hiện thấp hơn, như một phần của nhiều vụ mua bán và duy trì cổ phần sở hữu vốn của mình.

Các giám đốc điều hành khác tại SVB, bao gồm Giám đốc Tiếp thị Michelle Draper, Giám đốc Tài chính Daniel Beck và Giám đốc Điều hành Philip Cox, cũng đã bán số cổ phiếu trị giá hàng triệu USD kể từ năm 2021.

Nhìn chung, các giám đốc của SVB đã kiếm được 84 triệu USD tiền mặt từ cổ phiếu trong hai năm qua, theo Smart Insider.

Việc bán cổ phiếu đã làm dấy lên sự chỉ trích đối với ban quản lý của SVB - cũng như hiện tượng rộng hơn là bán cổ phiếu nội bộ trước khi có những đợt giảm giá lớn.

Hạ nghị sĩ Ro Khanna - một đảng viên đảng Dân chủ từ California, nơi đặt trụ sở của ngân hàng tập trung vào công nghệ này - cho biết Becker nên trả lại tiền cho người gửi tiền.

"Tôi đã nói rằng nên thu hồi số tiền đó", Khanna đã tweet hôm thứ Hai. "Dù động cơ của ông ta là gì, và chúng ta nên tìm hiểu, 3,6 triệu USD đó sẽ được chuyển đến tay người gửi tiền".

Việc bán cổ phiếu của Becker là một phần của chương trình đã lên lịch, được gọi là kế hoạch 10b5-1, được đệ trình vào ngày 26/1, theo hồ sơ của SEC.

Các kế hoạch 10b5-1 cho phép những người trong cuộc lên lịch bán cổ phiếu trước thời hạn để giảm bớt những lo ngại về giao dịch dựa trên thông tin nội bộ. Tuy nhiên, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã nói rằng các kế hoạch đầy rẫy sự lạm dụng, với việc những người trong cuộc bán ngay sau khi nộp kế hoạch, tạo ra các kế hoạch chồng chéo hoặc nhiều kế hoạch và/hoặc bằng cách tạo ra các đợt bán hàng theo lịch trình một lần.

SEC đã tạo ra các quy tắc mới, có hiệu lực vào ngày 27/2 và áp dụng cho các kế hoạch được nộp vào ngày 1/4. Các quy tắc bao gồm tiết lộ nhiều hơn, minh bạch hơn và các mốc thời gian cho việc bán hàng theo lịch trình. Nó áp đặt một "thời gian giảm nhiệt" 90 ngày giữa ngày nộp đơn và lần bán hàng đầu tiên.

Theo các quy định mới, việc bán hàng của Becker, diễn ra chỉ một tháng sau khi ông ấy nộp đơn, sẽ không được phép.

SEC đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới những người bán nội bộ vào tháng trước khi buộc tội Terren Peizer, chủ tịch điều hành của Ontrak, với giao dịch nội gián để bán hơn 20 triệu USD cổ phiếu của công ty trước khi nó lao dốc 44%.

Khiếu nại của SEC cáo buộc rằng Peizer đã biết về khả năng mất khách hàng lớn nhất của công ty khi ông lập kế hoạch bán vào tháng 5/2021.

CEO Becker và các giám đốc điều hành khác tại SVB cũng bị chỉ trích vì nhận tiền thưởng hàng năm vào thứ Sáu, vài giờ trước khi cơ quan quản lý đóng cửa ngân hàng. Vào Chủ nhật, chính phủ Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận để hỗ trợ những người gửi tiền tại SVB và Signature, một ngân hàng thân thiện với tiền điện tử.

(Nguồn: CNBC)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement