Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc cho phép xuất khẩu một lượng nhỏ khoáng sản quan trọng

Kinh tế thế giới

27/11/2023 07:48

Sau hai tháng gián đoạn, Trung Quốc hiện đã khôi phục xuất khẩu khoáng sản, mặc dù nửa vời.

Hồi tháng 7, Trung Quốc đã công bố hạn chế xuất khẩu gecmani, gali và các hợp chất hóa học của chúng được sử dụng để sản xuất các bộ phận của chip, thiết bị viễn thông và xe điện. Than chì, nguyên liệu chính để sản xuất pin xe điện, cũng sẽ nằm trong diện kiểm soát xuất khẩu vào ngày 1/12. 

Mặc dù Bắc Kinh tuyên bố rằng lệnh cấm xuất khẩu các khoáng sản quan trọng này được thực hiện vì lý do an ninh quốc gia, nhưng các nhà quan sát đã lên án hành vi chơi xấu và cho rằng Trung Quốc đã làm điều đó. vừa leo thang cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng với Mỹ và châu Âu.

Sau hai tháng gián đoạn, Trung Quốc hiện đã khôi phục xuất khẩu khoáng sản, mặc dù nửa vời. Các thương nhân Trung Quốc muốn xuất khẩu germanium và gali hiện phải xin giấy phép từ chính phủ, đồng thời cung cấp thông tin về danh tính khách hàng của họ và cách sử dụng các khoáng chất. 

Các thương nhân Trung Quốc đã xuất khẩu một lượng nhỏ germanium và gali trong tháng 10 sau khi gần như không xuất khẩu gì trong hai tháng trước đó. Chỉ 0,65 tấn germanium được xuất khẩu trong tháng 10 so với 8,78 tấn trong tháng 7 trong khi số lượng gali là 0,25 tấn so với 7,58 tấn. Trung Quốc đã xuất khẩu 44 tấn gecmani và 94 tấn gali vào năm 2022.

Trung Quốc cho phép xuất khẩu một lượng nhỏ khoáng sản quan trọng- Ảnh 1.

Trung Quốc được đặt cạnh các nguyên tố Gallium và Germanium trên bảng tuần hoàn. Ảnh: Reuters

Có khả năng sẽ có một số cải thiện trong mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden gặp nhau ở San Francisco vào tuần trước. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên mong đợi quá nhiều nhượng bộ từ Trung Quốc vì Mỹ và EU chưa nới lỏng các hạn chế thương mại đối với chip bán dẫn chuyên dụng và thiết bị năng lượng mặt trời của Trung Quốc. 

Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ ngăn chặn việc bán một số chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến cho Trung Quốc vì lo ngại chúng có thể được sử dụng cho mục đích phát triển quân sự. Nói một cách ngắn gọn, các công ty sẽ không được phép xuất khẩu chip A800 và H800 của nhà sản xuất chip Nvidia sang Trung Quốc.

Vào tháng 7, Thượng viện Mỹ đã áp đảo thông qua sửa đổi dự luật quốc phòng hàng năm cấm Trung Quốc mua dầu từ kho dự trữ khẩn cấp của Mỹ. Việc sửa đổi nhằm hạn chế việc bán dầu của Mỹ từ Cục Dự trữ Dầu khí Chiến lược (SPR) cho các công ty dưới sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc.

Các nước Bắc Âu có thể là câu trả lời

Vị trí không thể chối cãi của Mỹ về sự phụ thuộc hoàn toàn vào khoáng sản đất hiếm của Trung Quốc hiện đang trở nên rõ ràng. Trung Quốc chiếm 70% sản lượng đất hiếm của thế giới vào năm 2022, trong đó Mỹ nhập khẩu gần 3/4 nguồn cung đất hiếm từ Trung Quốc. Điều đó khiến đất nước rơi vào tình thế đặc biệt bấp bênh như đã trở nên rõ ràng.

May mắn thay cho đất nước và các đồng minh phương Tây là vẫn có một lối thoát. Các quốc gia Bắc Âu, đặc biệt là Greenland, Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan, rất giàu coban, niken, lithium, than chì và nhiều loại nguyên tố đất hiếm (REE) mà phần lớn vẫn chưa được khai thác. Theo Hội đồng Bộ trưởng Bắc Âu, nền đá Bắc Âu có trữ lượng hơn 43 triệu tấn khoáng sản đất hiếm có giá trị kinh tế.

Trung Quốc cho phép xuất khẩu một lượng nhỏ khoáng sản quan trọng- Ảnh 2.

Bột than chì dùng trong công nghiệp. Ảnh minh hoạ

Theo Bloomberg New Energy Finance, Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy nằm trong số 8 quốc gia hàng đầu rất thuận lợi cho việc phát triển chuỗi cung ứng pin và khoáng sản quan trọng. Hơn nữa, các chính phủ Bắc Âu có lịch sử cam kết thực hiện các hoạt động khai thác bền vững, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các ngành công nghiệp phương Tây đang tìm kiếm khoáng sản có nguồn gốc có trách nhiệm từ Trung Quốc.

Mỹ và các đồng minh đã đặt nền móng giúp việc thiết lập các thỏa thuận cung ứng trong tương lai trở nên khả thi. Vào tháng 6/2022, Mỹ và các đối tác G7 đã khởi động Quan hệ đối tác về đầu tư và cơ sở hạ tầng toàn cầu (PGII) nhằm xây dựng chuỗi cung ứng năng lượng sạch bằng cách kết nối bạn bè với chuỗi cung ứng năng lượng sạch. 

Các nước cũng đã ký kết Đối tác An ninh Khoáng sản để sản xuất, chế biến và tái chế các khoáng sản quan trọng. Vào tháng 1/2023, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố rằng một yếu tố quan trọng trong chiến lược công nghiệp mới của khối sẽ là thúc đẩy quan hệ đối tác toàn cầu để tiếp cận các đầu vào cần thiết cho ngành công nghiệp. 

Điều này được xây dựng dựa trên các sáng kiến hiện có của EU, bao gồm Đạo luật Nguyên liệu thô Quan trọng và Liên minh Pin Châu Âu, cả hai đều nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho chuỗi cung ứng trên bờ.

Tất cả những sáng kiến này đánh dấu sự xuất hiện của một "chính sách công nghiệp chung", theo đó các quốc gia G7 nhằm mục đích điều phối các chiến lược công nghiệp của họ ở cấp độ quốc tế và cũng hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng của họ. 

Trên thực tế, điều này có nghĩa là các quốc gia này sẽ hợp tác cùng nhau để đảm bảo nguồn cung cấp công nghệ cần thiết và tạo ra thị trường nhằm theo đuổi các ngành công nghiệp không có giá trị ròng ở từng quốc gia của họ.

Đó không phải là một chặng đường dài: Các nghiên cứu được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm chính sách công nghiệp Net Zero tại Đại học Johns Hopkins đã kết luận rằng các quốc gia dân chủ có tiềm năng sản xuất đủ khoáng sản để giúp thế giới hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức không quá 1,5°C so với mức trước đó. 

Tuy nhiên, các nghiên cứu tương tự cũng nói rằng sẽ cần có sự hợp tác tài chính và công nghệ đặc biệt giữa các quốc gia này nếu họ muốn khai thác thành công các nguồn tài nguyên này.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement