Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu mì vịt tiềm ăn là ghiền

Du lịch & Ẩm thực

25/12/2023 09:41

Mì vịt tiềm là một trong những món ăn của người Hoa di cư đến Sài Gòn và trở thành một phần của nền văn hóa ẩm thực nơi đây. Món ăn được lòng nhiều thực khách bởi vị ngọt thanh của nước dùng, thịt vịt mềm thơm, ăn kèm đu đủ ngâm chua ngọt không hề ngán, lại rất tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu 

Đùi vịt góc tư: 1 kg 

Xương heo: 300g

Cải thìa: 300g

Nấm đông cô (nấm hương): 20g

Ngò rí: 50g

Hoa hồi: 5 cái

Quế: 5g

Thảo quả: 1g

Trần bì: 2g 

Thục địa: 15g

Gừng: 30g

Riềng: 30g

Sả: 50g

Hành khô: 10g

Tỏi băm: 1 muỗng cà phê

Rượu trắng: 200ml

Đường phèn: 50g

trứng: 300 – 500g

Gia vị: hắc xì dầu, nước tương, dầu mè, hạt nêm, đường, muối, tiêu xay 

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để khử mùi hôi của vịt, trước hết bạn nhặt sạch lông vịt rồi rửa qua với nước. Sau đó, ngâm thịt vịt trong nước có pha rượu trắng và gừng đập dập khoảng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo. Cách làm này sẽ giúp thịt vịt thơm ngon hơn.

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu mì vịt tiềm ăn là ghiền- Ảnh 1.

- Hành khô nướng xém vàng rồi bóc lớp vỏ ngoài.

- Xương heo rửa sạch, chần sơ trong nước sôi khoảng 1 phút cho ra hết cặn bẩn rồi xả lại với nước lạnh.

- Nấm đông cô ngâm với nước ấm cho nở mềm, vớt ra cắt bỏ chân nấm rồi rửa sạch bụi bẩn.

- Cải thìa và ngò rí cắt bỏ gốc và lá vàng úa, rồi rửa sạch, để ráo.

- Gừng và riềng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát. Sả bỏ gốc, bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt khúc 6 – 7cm rồi chẻ đôi.

- Hoa hồi, quế, thảo quả, trần bì, thục địa rửa sạch. Riêng trần bì, bạn dùng dao gọt bớt phần cùi trắng bên trong để nước dùng không bị đắng. Thảo quả đập dập. Sau đó, cho tất cả các vị thuốc Bắc này vào chảo rang thơm.

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu mì vịt tiềm ăn là ghiền- Ảnh 2.

Bước 2: Ướp và chiên vịt

- Ướp thịt vịt với 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước tương.

- Dùng tay xoa bóp vịt cho thấm đều gia vị, ướp khoảng 10 – 15 phút.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào sao cho lượng dầu ngập nửa đùi vịt. Dầu nóng bạn cho gừng, riềng và sả vào chiên sơ cho xém vàng thì vớt ra để riêng. Tiếp đến, cho thịt vịt đã ướp vào chiên đến khi vàng đều các mặt.

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu mì vịt tiềm ăn là ghiền- Ảnh 3.

Bước 3: Nấu nước dùng

- Xương heo sau khi sơ chế cho vào nồi cùng với 2 lít nước và hành khô đã nướng, hầm xương trong 30 phút để lấy nước dùng.

- Tiếp đến, thêm vào nồi 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh muối, 50g đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh hắc xì dầu cùng với hoa hồi, quế, thảo quả, trần bì, thục địa. Nấu nước dùng sôi, để lửa nhỏ 15 phút rồi vớt các loại thảo mộc này ra.

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu mì vịt tiềm ăn là ghiền- Ảnh 4.

Bước 4: Hầm thịt vịt

Bạn cho thịt vịt đã chiên vàng và nấm đông cô vào nồi nước dùng. Đun cho sôi lại rồi hạ lửa nhỏ liu riu, nấu thêm khoảng 1 tiếng nữa cho vịt mềm nhừ. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Sau khi nấu đủ thời gian, bạn tắt bếp là đã hoàn thành xong phần nước dùng cho món mì vịt tiềm đầy bổ dưỡng.

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu mì vịt tiềm ăn là ghiền- Ảnh 5.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho rau cải thìa vào chần trong 2 phút rồi vớt ra, thả vào tô nước lạnh để rau được xanh. Tiếp tục cho mì trứng vào luộc vừa chín tới, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi nước giúp mì không bị dính lại với nhau.

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu mì vịt tiềm ăn là ghiền- Ảnh 6.

Xếp mì vào tô, thêm cải thìa, nấm hương rồi chan nước dùng nóng vào, cuối c     ùng cho miếng đùi vịt lên trên, rắc thêm ngò rí cắt nhuyễn, chút tiêu xay để tăng thêm hương vị và thưởng thức.

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu mì vịt tiềm ăn là ghiền- Ảnh 7.

MT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement