Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Món ngon mỗi ngày: Cà tím hấp tỏi gừng

Du lịch & Ẩm thực

17/08/2022 20:14

Công thức phù hợp khẩu phần 4 người ăn, thực hiện trong 20 phút.

Món ăn mang hương vị Thượng Hải gồm cà tím tẩm gia vị hấp thường được phục vụ lạnh, nhưng phiên bản này có thể được ăn khi còn ấm hoặc ở nhiệt độ phòng. Hấp cà tím mang lại hương vị nhẹ nhàng của đất và tạo ra một kết cấu nhẹ nhàng đậm nước sốt. 

Cà tím được phủ lên trên hỗn hợp tỏi, gừng và hành lá, chúng tỏa ra hương thơm mê hoặc khi dầu nóng được đổ lên. 

Sử dụng cà tím thông thường cũng được, cà tím dài của Nhật Bản hoặc Trung Quốc cũng được. 

Một miếng lót nồi hấp, nồi hấp bằng tre hoặc đinh lăng bằng thép không gỉ là một sự lựa chọn hoàn hảo giúp việc hấp trở nên đơn giản.

Món ngon mỗi ngày: Cà tím hấp tỏi gừng - Ảnh 1.

Thành phần

450 gram cà tím, cắt tỉa gốc và thân

3 muỗng canh nước tương

1 muỗng canh giấm đen (chẳng hạn như giấm Chinkiang)

1 muỗng canh ớt giòn hoặc dầu ớt (tốt nhất là loại có chứa hạt tiêu Tứ Xuyên)

1 thìa cà phê đường cát

2 tỏi bóc vỏ và thái nhỏ

2 hành lá cắt khúc, phần trắng và xanh thái nhỏ.

1 Gừng, gọt vỏ và thái nhỏ (khoảng 1 thìa canh)

3 muỗng canh dầu như hạt cải hoặc hạt nho

Cơm

Thực hiện

Bước 1: Thiết lập chảo, nồi hấp bằng tre hoặc đinh lăng bằng thép không gỉ (xem Mẹo). Tìm một tấm cách nhiệt phù hợp với nồi nấu. Thêm nước (đảm bảo nước không chạm vào đáy đĩa), đậy bằng nắp (hoặc chảo hoặc giấy nhôm) đậy kín nồi hấp và đun sôi trên mức trung bình-cao.

Bước 2: Trong khi đó, cắt cà tím thành các khoanh tròn, sau đó cắt thành các dải dài. Xếp các miếng cà tím lên đĩa chống nóng, xếp chồng lên nhau nhưng chừa một số khoảng trống để hơi nước có thể tỏa ra khắp các mặt của miếng cà tím.

Bước 3: Cẩn thận đặt đĩa cà tím vào khay hấp hoặc khay hấp tre, hoặc trên đầu đinh ba. Đậy vung và hấp từ 9 đến 12 phút, cho đến khi dùng nĩa đâm vào thịt một cách dễ dàng nhưng vẫn đủ cứng để giữ hình dạng. Cẩn thận chuyển cà tím vào một cái chao đặt trong bồn rửa để làm mát và ráo nước.

Bước 4: Trong một bát nhỏ, trộn nước tương, giấm đen, ớt giòn và đường cát.

Bước 5: Khi cà tím đã nguội, chuyển cà tím vào bát. Cho tỏi, hành lá và gừng vào giữa miếng cà tím.

Bước 6: Trong chảo, đun dầu ở nhiệt độ cao vừa trong 2 đến 3 phút; Dầu đủ nóng cẩn thận đổ dầu nóng lên gừng, tỏi và hành lá tạo mùi thơm.

Bước 7: Đổ hỗn hợp nước tương lên trên cà tím. Ăn nóng, ở nhiệt độ phòng hoặc nguội, với cơm.

Mẹo

Nếu không có đinh ba, bạn có thể sử dụng dụng cụ cắt bánh quy bằng thép không gỉ hoặc cuộn nhiều giấy bạc để đặt đĩa lên trên. Kích thước chảo có thể khác nhau, nhưng nó phải đủ lớn và sâu để sử dụng.

(Nguồn: NYT Cooking)

THÚY HIỀN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement