Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lo bị Nga đánh úp, Latvia áp dụng lại nghĩa vụ quân sự bắt buộc

Quân sự

17/07/2022 18:23

Bộ trưởng Quốc phòng Latvia muốn áp dụng lại nghĩa vụ quân sự bắt buộc để đất nước của ông có thể tự vệ trong trường hợp Nga phát động một cuộc tấn công quá đột ngột khiến NATO không kịp trở tay.

Latvia - một quốc gia thành viên NATO và EU có biên giới với Nga - đã đình chỉ nghĩa vụ quân sự bắt buộc từ năm 2007.

Nhưng đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Artis Pabriks đã công bố kế hoạch áp dụng lại nghĩa vụ này cho những người từ 18 đến 27 tuổi sau khi Nga tấn công Ukraina. Ông nói rằng đây là bước cần thiết để nước này "tồn tại". Tổng thống Latvia cho biết ông cũng ủng hộ động thái này.

Trong một cuộc phỏng vấn với Insider tuần này, Pabriks, người cũng là Phó thủ tướng Latvia, nói rằng nhiều công dân hơn cần được huấn luyện quân sự vì nước này đang lo sợ một cuộc tấn công từ Nga.

Ông cho biết tình báo Latvia cho rằng một cuộc tấn công của Nga có thể đi kèm với ít cảnh báo, có nghĩa là hệ thống phòng thủ của NATO có thể không kịp chuẩn bị để ngăn chặn.

Lo bị Nga đánh úp, Latvia áp dụng lại nghĩa vụ quân sự bắt buộc - Ảnh 1.

Bản đồ cho thấy biên giới giữa Latvia và Nga. Google Maps / Insider

"Ngay cả khi chúng tôi là một quốc gia thành viên NATO, thách thức và nguy hiểm đầu tiên của chúng tôi là đến từ một cuộc tấn công rất nhanh từ Nga", Pabriks nói.

"Tất nhiên, chúng tôi đã tính toán xem Nga có thể tập hợp bao nhiêu lực lượng tại biên giới của chúng tôi trong vòng 24 hoặc 48 giờ. Và biết rằng NATO sẽ cần một thời gian nhất định để làm điều đó, chúng tôi phải sẵn sàng bảo vệ từng inch và từng cm lãnh thổ của chúng tôi".

Điều lệ của NATO nói rằng một cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên được coi là một cuộc tấn công vào tất cả, có nghĩa là các quốc gia khác sẽ đứng ra bảo vệ Latvia.

Nhưng Pabriks nói rằng Latvia - vốn bị Liên Xô chiếm đóng trước khi tuyên bố độc lập vào năm 1990 - cần phải tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ của mình vì rất có thể xảy ra một cuộc tấn công của Nga.

Ông nói: "Chúng tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì để không lặp lại những bài học lịch sử cay đắng khi Liên Xô chiếm đóng chúng tôi.

"Chúng ta không thể tỏ ra yếu đuối. Chúng ta phải mạnh mẽ. Chúng ta không sợ hãi và chúng ta chỉ đơn giản là cảnh giác, sẵn sàng, bởi vì chúng ta sẽ không còn sống dưới sự cai trị của ngoại bang và sự chiếm đóng này như tổ tiên của chúng ta", Pabriks nói.

Nghĩa vụ bắt đầu vào năm sau

Việc áp dụng nghĩa vụ quân sự bắt buộc vẫn cần được quốc hội nước này phê duyệt. Pabriks hy vọng điều này sẽ được thông qua và cho biết nó có thể xảy ra trong năm nay - nghĩa là 500 người đầu tiên có thể tham gia vào tháng 1/2023.

Những người đầu tiên này sẽ tình nguyện như một phần của giai đoạn đầu tiên của kế hoạch, và cuối cùng tất cả nam giới Latvia từ 18 đến 27 tuổi sẽ được yêu cầu thực hiện 11 tháng phục vụ.

11 tháng sẽ bao gồm ba tháng đào tạo cơ bản, ba tháng cho một khóa học chuyên sâu, và năm tháng "hòa nhập vào các đơn vị và đào tạo tập thể". Họ cũng sẽ nhận được một khoản lương hàng tháng "lên đến 400 euro, ăn và ở miễn phí trong các doanh trại quân đội", Bộ Quốc phòng cho biết.

Pabriks cho biết ông cũng tin rằng kế hoạch này được hầu hết dân chúng ủng hộ.

Lo bị Nga đánh úp, Latvia áp dụng lại nghĩa vụ quân sự bắt buộc - Ảnh 3.

Quân đội NATO tập trung trong cuộc tập trận tại căn cứ quân sự Adazi ở Kadaga, Latvia, hôm thứ Ba, 8/3/2022. Ảnh: AP

Lo ngại một cuộc tấn công

Ông Pabriks nói rằng việc Nga tấn công Ukraina chứng tỏ sự cần thiết phải đưa trở lại nghĩa vụ quân sự bắt buộc ở Latvia. Ông cho biết Latvia tin rằng bất kể Nga thắng hay thua ở Ukraina, "Nga sẽ vẫn là một nước láng giềng không đáng tin cậy với tham vọng đế quốc trong thập kỷ tới".

Ukraina, giống như Latvia, trước đây đã bị Liên Xô chiếm đóng, và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Ukraina đúng là một phần của Nga như một lý do biện minh để xâm lược.

Latvia có kế hoạch tăng dần ngân sách quốc phòng từ mức 2% hiện nay lên 2,5% GDP vào năm 2025.

"Điều này có nghĩa là Ukraina cho chúng tôi thời gian để chuẩn bị", Pabriks nói. "Trong khi người Ukraina đang chiến đấu, tôi rất tiếc phải nói rằng, với tư cách là người Latvia và người châu Âu, chúng tôi có cơ hội để chuẩn bị".

Pabriks cho biết nghĩa vụ này sẽ vừa hỗ trợ quân đội của Latvia để nước này có thể chống lại cuộc tấn công của Nga, vừa đóng vai trò như một biện pháp ngăn chặn các kế hoạch của Nga.

"Họ sẽ thấy chúng tôi sẵn sàng bảo vệ", ông nói. "Và thứ hai, nếu thảm họa xảy ra, thì chúng tôi sẽ có đủ lực lượng để bảo vệ quyền tự do của mình".

Về việc Nga có thể thực hiện cuộc tấn công nào, Pabriks nói rằng "bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, bởi vì đế quốc này không bao giờ từ bỏ những tham vọng".

Lo bị Nga đánh úp, Latvia áp dụng lại nghĩa vụ quân sự bắt buộc - Ảnh 5.

Tổng thống Latvia Egils Levits nói chuyện với quân đội Latvia trong chuyến thăm căn cứ quân sự Adazi ở Kadaga, Latvia, vào ngày 8/3/2022. Ảnh: AP

Cho đến nay, Nga đã có những hành động đối xử mơ hồ với các nước Baltic, trong đó Latvia là một trong những nước này. Vào tháng 4, Nga cho biết họ sẽ đưa vũ khí hạt nhân vào khu vực Baltic, và Estonia nói rằng Nga đang mô phỏng các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào khu vực này.

Các nước láng giềng của Latvia cũng đã tăng cường phòng thủ trước cuộc tấn công của Nga vào Ukraina: Thụy Điển và Phần Lan xin gia nhập NATO, Phần Lan có kế hoạch xây dựng các hàng rào dọc biên giới Nga và Estonia và Lithuania tăng cường các cuộc tập trận quân sự.

Pabriks nói rằng khi Latvia mang quân dịch trở lại, nó không thể kết thúc một lần nữa như cách đây 15 năm.

(Nguồn: Insider)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement