Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Liệu Việt Nam có thể tăng trưởng như mục tiêu đề ra trong năm 2024?

Phân tích

25/01/2024 20:47

Báo chí nhà nước mới đây cho rằng Việt Nam sẽ có tăng trưởng GDP cao thứ hai trong ASEAN, chỉ sau Philippines… trong năm 2024.

Lập luận này được cho là dựa vào dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vốn cho rằng GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,8% trong năm 2024, nằm trong nhóm 20 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu.

Quốc hội Việt Nam còn đề ra mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 cao hơn cả dự báo của IMF, ở mức 6 - 6,5%.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng độc lập, nhận định: "Theo dự báo của IMF, Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,8% trong năm 2024 dựa vào những mô hình phát triển. Phía Việt Nam còn dự báo cao hơn mức 5,8%. Việc đưa ra dự báo tăng trưởng của Việt Nam cao hơn các nước xung quanh thì vẫn chỉ là dự báo. 

Chúng ta biết rằng dự báo dựa trên rất nhiều giả định và những giả định đó nếu không thực hiện được thì mục tiêu tăng trưởng cũng không thực hiện được. Cho nên, dự báo là một cái nhìn về tương lai không thể chính xác 100% mà còn phải dựa vào những dữ kiện môi trường trong tương lai".

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, dự báo không chỉ dựa vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam, mà còn phụ thuộc tình hình kinh tế thế giới. Việt Nam có thể đưa ra những dự định lạc quan, nhưng chưa thể biết là có thực hiện được hay không.

"Cho đến thời điểm này, chúng ta chỉ mới ở tuần lễ cuối của tháng 1/2024, tình hình kinh tế có lẽ cũng chưa khác gì nhiều so với cả năm 2023. Tất cả những vấn đề về kinh tế là một sự tiếp nối, không thể nào qua một đêm có thể thay đổi được. Năm 2023, kinh tế Việt Nam trì trệ và do đó mức tăng trưởng chỉ 5,6%, thay vì 6 - 6,5% như dự báo trước đó", ông Nguyễn Trí Hiếu nói thêm.

Liệu Việt Nam có thể tăng trưởng như mục tiêu đề ra trong năm 2024?- Ảnh 1.

Ước tính sơ bộ cho thấy GDP của Việt Nam tăng 6,72% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 4/2023, tăng nhanh hơn so với mức tăng 5,47% được điều chỉnh tăng trong quý 3 và hướng tới giai đoạn tăng trưởng thứ 9 liên tiếp.

Ngoài ra, kinh tế Việt Nam quá phụ thuộc vào xuất khẩu và vốn đầu tư nước ngoài (FDI), nên dự báo tăng trưởng có thể bị ảnh hưởng: "Chúng ta biết rằng GDP của cả nước là 430 tỷ USD, tăng 5,05% trong năm 2023, và xuất khẩu đạt 356 tỷ USD. Còn nhập khẩu đạt 328 tỷ USD, tức là tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 684 tỷ USD, tương đương 159% GDP. 

Đây là một con số cho thấy nền kinh tế Việt Nam lệ thuộc rất nhiều vào xuất nhập khẩu. Các công ty FDI chiếm tỷ trọng rất lớn trong xuất khẩu của Việt Nam, có thể lên tới 70 - 80%. Đây là một con số rất lớn".

Việc lệ thuộc vào xuất khẩu như thế, theo ông Hiếu, dĩ nhiên là rủi ro cho nền kinh tế Việt Nam: "Trong nước, báo chí vẫn luôn tung hô việc xuất khẩu lớn như thế vì đem về rất nhiều ngoại tệ. Nhưng điều này lại chứng tỏ sự lệ thuộc của kinh tế Việt Nam vào xuất khẩu. 

Chính vì thế, khi kinh tế thế giới khủng hoảng hoặc suy giảm thì nền kinh tế Việt Nam cũng bị ảnh hưởng. Điều đó thể hiện rõ trong năm 2023 khi xuất khẩu của Việt Nam đạt 356 tỷ USD, giảm 4,4%. Nhập khẩu cũng giảm 8,9%. Chính vì nhập khẩu giảm nhiều hơn xuất khẩu nên dẫn đến xuất siêu 28 tỷ USD".

Nhưng theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, đây là xuất siêu ảo, bởi vì nó không phải là xuất khẩu tăng, mà do xuất khẩu giảm, mà giảm ít hơn nhập khẩu. Đây không phải dấu hiệu tăng trưởng.

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vào tháng 12/2023 dự báo tăng trưởng trong năm 2024 của ASEAN đạt 4,7%. Theo định chế tài chính này, năm 2024, Philippines được dự báo có mức tăng trưởng cao nhất khu vực ASEAN với 6,2%, tiếp đến là Việt Nam là 6%. 

Còn nền kinh tế có quy mô GDP lớn nhất khu vực ASEAN là Indonesia được dự báo tăng trưởng ở mức 5%. Singapore xếp thấp nhất với mức tăng trưởng dự báo trong năm 2024 là 2,5%.

Liệu Việt Nam có thể tăng trưởng như mục tiêu đề ra trong năm 2024?- Ảnh 2.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy thặng dư thương mại của Việt Nam tăng lên 2,28 tỷ USD vào tháng 12/2023 từ mức 1,74 tỷ USD trong cùng tháng năm trước, do xuất khẩu tăng nhiều hơn nhập khẩu.

Chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên Tổng Thư ký và Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nhận định: "Khi Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đưa ra mục tiêu tăng trưởng thì cũng căn cứ một phần vào những gì đã thực hiện được trong năm qua. 

Năm 2023 rõ ràng là một năm rất khó khăn, cũng đã không thực hiện được mục tiêu tăng trưởng. Quốc hội và Nhà nước Việt Nam cũng đã thấy rõ điều đó. Còn năm 2024 thì tôi nghĩ khó khăn vẫn còn nhiều".

Tuy nhiên, theo bà Phạm Chi Lan, ở Việt Nam cũng đã xuất hiện một số xu hướng có thể giúp tăng trưởng năm 2024 tốt hơn: "Đặc biệt trong khối doanh nghiệp có những người trẻ với tinh thần khởi nghiệp, cố gắng đổi mới công nghệ, ứng dụng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, thay đổi về quản trị để làm sao có thể tạo được giá trị tốt hơn cho doanh nghiệp và tăng trưởng tốt hơn ở khu vực doanh nghiệp. 

Ngoài ra, về phần công ty nước ngoài cũng đang có thay đổi trong chính sách chủ trương của nhà nước để thu hút đầu tư vào công nghệ cao, cũng như đưa ra những chính sách mới để khuyến khích. Và một số doanh nghiệp làm về lĩnh vực công nghệ cao với những dự án tương đối lớn cũng đang nhìn Việt Nam như một ứng viên tiềm năng cho họ trong quyết định đầu tư mới".

Mức tăng trưởng do IMF dự báo, theo bà Phạm Chi Lan, cũng là tương đối cao so với thực tế Việt Nam đạt được trong năm 2023. Những kỳ vọng cao vào Việt Nam hoàn toàn có thể có được. Tuy nhiên, bà Lan lo ngại năm 2024 là năm cả thế giới vẫn còn khó khăn và có những điều khó lường được như việc bầu cử ở quá nhiều quốc gia lớn trên thế giới, đặc biệt là bầu cử Mỹ có thể ảnh hưởng đến Việt Nam. 

"Đối với Việt Nam, 2024 là một năm rất quan trọng bởi vì nó sẽ cùng với năm 2025 quyết định Việt Nam có đạt được mục tiêu của mình trong thời gian tới hay không? Cho nên chính phủ sẽ có cố gắng rất nhiều để có thể đạt được những mục tiêu đó. Dù vậy, hy vọng trong năm 2024, Việt Nam sẽ đạt được mức tăng trưởng tốt hơn năm 2023".

(Nguồn: TTXVN)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement