Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Liên quân Mỹ, Anh, Pháp đồng loạt xuất kích đáp trả Houthi

Quân sự

10/03/2024 13:01

Lực lượng liên quân Mỹ, Pháp và Anh bắn hạ hàng chục máy bay không người lái của Houthi ở khu vực biển Đỏ vào đêm và rạng sáng 9/3.

Động thái này diễn ra sau khi lực lượng Houthi tấn công các tàu khu trục của Mỹ và tàu chở hàng Propel Fortune trong khu vực.

Phát biểu trên truyền hình vào ngày 9/3, người phát ngôn quân sự của lực lượng Houthi, ông Yahya Sare, nói rằng nhóm này đã nhắm mục tiêu vào tàu chở hàng Propel Fortune và một số tàu khu trục Mỹ tại Biển Đỏ và Vịnh Aden bằng 37 máy bay không người lái (UAV).

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết vào rạng sáng 9/3, quân đội Mỹ và lực lượng liên quân bắn rơi ít nhất 28 UAV của Houthi trên Biển Đỏ.

CENTCOM thông báo thêm: "Không có tàu hải quân nào của Mỹ hoặc lực lượng đồng minh bị hư hại trong cuộc tấn công và cũng không có báo cáo nào về thiệt hại của tàu thương mại".

Trước đó cùng ngày 9/3, CENTCOM tuyên bố lực lượng Mỹ đang ứng phó với một cuộc tấn công quy mô lớn của Houthi nhằm vào các tàu ở biển Đỏ và vịnh Aden trong khoảng thời gian từ 4h đến 6h30 sáng 9/3 (giờ địa phương).

Liên quân Mỹ, Anh, Pháp đồng loạt xuất kích đáp trả Houthi- Ảnh 1.

Tàu chiến HMS Richmond của Anh dùng tên lửa Sea Ceptor ngăn chặn cuộc tấn công bằng UAV của Houthi trong đêm 9/3. Ảnh: EPA-EFE

CENTCOM nêu rõ trong bài đăng trên mạng xã hội X (Twitter), các máy bay không người lái này gây ra "mối đe dọa tức thời đối với các tàu hàng, tàu của Hải quân Mỹ và các tàu liên minh trong khu vực".

Trong khi đó, quân đội Pháp thông báo 1 tàu chiến và máy bay chiến đấu của Pháp cũng đã bắn hạ 4 UAV của lực lượng Houthi đang tiến về phía các tàu hải quân thuộc Chiến dịch Aspides của châu Âu trong khu vực.

Song song đó, Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết cùng các đồng minh, tàu chiến HMS Richmond của Anh dùng tên lửa Sea Ceptor ngăn chặn cuộc tấn công bằng UAV của Houthi trong đêm 9/3.

Bộ Quốc phòng Anh thông báo không có thương tích hay thiệt hại nào xảy ra. Ngoài ra, Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Anh (UKMTO) xác nhận đã có một nỗ lực tấn công vào tàu Propel Fortune được gắn cờ Singapore.

Thuyền viên trên tàu hàng bị tấn công ở Biển Đỏ về nước ngày 13/3

Liên quan công tác bảo hộ công dân bị ảnh hưởng trong vụ tàu hàng True Confidence bị lực lượng Houthi ở Yemen tấn công trên Biển Đỏ ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đêm qua (9/3) cho biết đang tích cực phối hợp với các bên hữu quan để sớm hoàn tất các thủ tục cần thiết và đưa nhóm thuyền viên Việt Nam đang lưu trú tại Djibouti trở về nước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và Đại sứ quán Việt Nam tại Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang khẩn trương hoàn thiện quy trình cấp hộ chiếu mới cho 3 thuyền viên Phạm Văn Thành (39 tuổi, quê Hải Phòng), Nguyễn Văn Tảo (36 tuổi, quê Hải Dương) và Phùng Văn An (33 tuổi, quê Thái Bình).

Liên quân Mỹ, Anh, Pháp đồng loạt xuất kích đáp trả Houthi- Ảnh 2.

3 thuyền viên đang lưu trú tại Djibouti, trong tình trạng sức khỏe tốt, tinh thần ổn định. Ảnh: VTC

Các thuyền viên này đã bị mất toàn bộ giấy tờ tùy thân, trong đó có hộ chiếu, sau cuộc tấn công. Dự kiến, ngày 13/3 tới đây, các thuyền viên có thể nhận được hộ chiếu mới do cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại UAE cấp. Giấy chứng tử với thuyền viên Đặng Duy Kiên bị thiệt mạng trong vụ tấn công, dự kiến cũng sẽ được hoàn tất trước thời điểm này.

Cũng theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, cả 3 thuyền viên Phạm Văn Thành, Nguyễn Văn Tảo và Phùng Văn An, hiện vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt, tinh thần ổn định.

Đại sứ quán đang chờ quyết định của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hàng hải Hải Phòng (HP MARINE) - đơn vị chủ quản của các thuyền viên - về lựa chọn đường bay và ngày bay về Việt Nam cho các thuyền viên, để triển khai các bước hỗ trợ cần thiết tiếp theo.

TÚC (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement