Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Houthi tiếp tục tấn công tàu thương mại trên Biển Đỏ, leo thang các hành động trả đũa Mỹ

Quân sự

17/01/2024 08:43

Căng thẳng trên Biển Đỏ vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu khi lực lượng Houthi ở Yemen ngày 16/1 xác nhận đã tấn công một tàu chở hàng Hy Lạp ở khu vực Biển Đỏ ngoài khơi nước này.

Phiến quân Houthi tại Yemen tuyên bố sẽ thực hiện nhiều cuộc tấn công hơn vào các chuyến tàu vận chuyển liên quan đến Mỹ tại Biển Đỏ. Lý giải cho tuyên bố trên, lực lượng này viện dẫn các chiến dịch tấn công của Mỹ và Anh trong thời gian gần đây.

"Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ an ninh lớn trên Biển Đỏ", người phát ngôn của Houthi, Nasruldeen Amer cho biết trong cuộc phỏng vấn với Al Jazeera vào hôm thứ Hai.

Trước đó, lực lượng này tuyên bố chỉ nhắm mục tiêu vào các tàu Israel hoặc liên quan đến nước này nhằm thể hiện sự ủng hộ cho đồng minh Hamas tại Gaza. Tuy nhiên, trước cuộc công kích liên tiếp của Mỹ và Anh tại Yemen, người phát ngôn này cho biết: "Đã quá đủ để nhượng bộ người Mỹ".

Tên lửa của Houthi "đã đánh trúng" tàu Zografia ở vị trí cách thành phố cảng Saleef của Yemen khoảng 76 hải lý về phía Tây Bắc. Nguyên nhân là do thủy thủ đoàn đã phớt lờ những cảnh báo và tiếp tục điều khiển con tàu di chuyển về hướng Israel. 

Houthi tiếp tục tấn công tàu thương mại trên Biển Đỏ, leo thang các hành động trả đũa Mỹ- Ảnh 1.

Houthi ngày càng triển khai nhiều cuộc tấn công hơn vào tàu Mỹ tại Biển Đỏ. Tàu Galaxy Leader của Nhật bị Houthi tịch thu và chưa trả lại.

Theo thông tin ban đầu, tàu Zografia, có thủy thủ đoàn gồm 24 người, đã bị hư hỏng nghiêm trọng, nhưng không ảnh hưởng lớn tới khả năng đi biển trong thời điểm hiện nay. Bên cạnh đó, cũng không có bất kỳ thương vong nào được ghi nhận đối với thủy thủ đoàn.

Hôm thứ Hai, lực lượng này đã tấn công bằng tên lửa vào tàu container Gibraltar Eagle của Mỹ tại Vịnh Aden.

Cùng ngày, quân đội Mỹ tiến hành đợt tấn công mới tại Yemen nhằm vào các tên lửa đạn đạo chống hạm của Houthi. Các quan chức Nhà Trắng cho hay cuộc tấn công này nhằm vào 4 tên lửa chống hạm. Trước đó, chưa xuất hiện về hành động tấn công kiểu này.

"Chúng tôi không tìm cách mở rộng. Houthi có quyền lựa chọn và họ vẫn còn thời gian để đưa ra lựa chọn đúng đắn, đó là ngừng những cuộc tấn công liều lĩnh này", theo phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby.

Kể từ khi xung đột Hamas-Israel bùng phát vào ngày 7/10, lực lượng Houthi đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa tại Biển Đỏ. Nhóm này tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công cho đến khi quân đội Israel dừng bắn hoàn toàn và các chuyến viện trợ nhân đạo có thể chuyển đến Gaza.

Houthi tiếp tục tấn công tàu thương mại trên Biển Đỏ, leo thang các hành động trả đũa Mỹ- Ảnh 2.

Một người ủng hộ Houthi mang theo vũ khí biểu tình phản đối việc liên minh do Mỹ dẫn đầu tấn công các mục tiêu tại Yemen. Ảnh: Reuters

Trước các cuộc tấn công này, nhiều công ty thương mại lớn đã buộc phải chuyển hướng vận chuyển ra khỏi một trong những tuyến đường thương mại quan trọng bậc nhất là Kênh đào Suez tại Biển Đỏ, gây ra gián đoạn thương mại nghiêm trọng. 

Ước tính, tuyến đường này chiếm tới 15% khối lượng thương mại và 30% lưu lượng container toàn cầu.

Theo các công ty theo dõi dữ liệu tàu thuyền, có thêm ít nhất 6 tàu dầu tránh đi qua biển Đỏ hoặc dừng lại trước khi vào vùng biển này kể từ ngày 14/1, nâng tổng số lên ít nhất 15 tàu bị gián đoạn hoạt động kể từ khi liên minh do Mỹ dẫn đầu tấn công tại Yemen vào hôm 11/1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng nước này quyết định không tham gia các cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu nhằm tránh leo thang trong khu vực. Ông nói rằng Pháp có cách tiếp cận "phòng vệ" ở biển Đỏ và vẫn sẽ theo quan điểm này.

Lãnh đạo một số ngân hàng quốc tế tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) nói rằng họ lo ngại cuộc khủng hoảng có thể gây ra áp lực lạm phát, dẫn đến sự trì hoãn hoặc đảo ngược việc cắt giảm lãi suất và ảnh hưởng nền kinh tế Mỹ.

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement