Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thủy thủ đoàn phải tháo chạy khỏi tàu hàng sau cuộc tấn công của Houthi

Quân sự

20/02/2024 08:37

Theo đưa tin từ CNBC, vào ngày 18/2, nhóm phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn đã làm hư hại một con tàu ngoài khơi Yemen. Đây là diễn biến mới nhất trong chuỗi căng thẳng đã làm gián đoạn tuyến đường biển quan trọng ở Biển Đỏ.

Trên mạng xã hội, Cơ quan Hoạt động Thương mại Hàng hải Anh (UKMTO) cho biết họ đã nhận được báo cáo về một vụ tấn công tàu ở eo biển Bab el-Mandeb ngoài khơi Yemen và thuỷ thủ đoàn đã bỏ tàu tháo chạy.

UKMTO nhấn mạnh: "Con tàu đang neo đậu và tất cả thủy thủ đoàn đều an toàn".

Houthi sau đó đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Người phát ngôn Yahya Sare-e xác định con tàu là tàu chở hàng tổng hợp Rubymar và mô tả nó là của Anh. Dữ liệu của VesselFinder và MarineTraffic.com cho thấy tàu treo cờ Belize.

Trước đó, lực lượng Houthi tuyên bố họ chỉ nhắm mục tiêu vào các tàu chở hàng của Israel, Mỹ và Anh. Tuy nhiên, nhóm phiến quân được cho là đã có hành vi tấn công các tàu khác.

Theo dữ liệu của MarineTraffic.com, tàu Rubymar đang đi từ cảng Ras al-Khair của Arab Saudi đến Varna, Bulgaria.

Thủy thủ đoàn phải tháo chạy khỏi tàu hàng sau cuộc tấn công của Houthi- Ảnh 1.

Các tàu chở hàng đi qua Biển Đỏ đang phải chịu áp lực lớn vì có thể hứng chịu các cuộc tấn công của phiến quân Houthi. Ảnh minh hoạ: Getty Images

Người phát ngôn của Houthi cho hay: "Con tàu bị hư hại nặng nề và phải dừng lại hoàn toàn. Do thiệt hại nặng nề, giờ đây nó có nguy cơ bị chìm ở Vịnh Aden. Trong quá trình tấn công, chúng tôi đảm bảo thuỷ thủ đoàn đã thoát ra ngoài an toàn".

Đây là trường hợp đầu tiên thủy thủ đoàn của một tàu thương mại buộc phải sơ tán do bị hư hại do các cuộc tấn công của phiến quân.

Yahya Sare'e, người phát ngôn của Houthis, cảnh báo trong một tuyên bố rằng Rubymar "hiện có nguy cơ bị chìm".

"Con tàu bị hư hại nghiêm trọng và phải dừng lại hoàn toàn", Sare'e cho biết thêm.

Ông cũng cho biết lực lượng phòng không Yemen đã bắn hạ một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của General Atomics của Mỹ trong khu vực "bằng một tên lửa phù hợp khi nó đang thực hiện các nhiệm vụ thù địch chống lại đất nước chúng tôi".

Mặc dù Mỹ và Anh đã thực hiện hàng trăm cuộc tấn công vào đất nước này nhằm vô hiệu hóa quân nổi dậy, nhưng các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái liên tục trên tuyến đường vận chuyển quốc tế cho thấy sự thất bại của tập thể phương Tây trong việc mang lại hòa bình và an toàn cho khu vực.

Các cuộc tấn công của phiến quân Houthi đã làm tê liệt giao thông hàng hải qua Biển Đỏ, nơi trung chuyển khoảng 12% lượng hàng hoá trên toàn cầu. Houthi tuyên bố họ hành động để hỗ trợ người dân Palestine và phản đối chiến dịch đáp trả lực lượng Hamas của Israel.

Nhiều hãng vận tải - bao gồm gã khổng lồ Maersk của Đan Mạch - và các công ty dầu mỏ đã tạm ngừng đi qua Biển Đỏ hoặc phải đi vòng qua Mũi Hảo Vọng tốn kém và dài ngày hơn.

Hoạt động vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ khác đặc biệt dễ bị tổn hại do Trung Đông là khu vực tập trung nhiều nhà sản xuất năng lượng lớn. Tại thời điểm sáng ngày 20/2 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent chuẩn quốc tế vẫn ổn định trên mức 83 USD/thùng bất chấp lo ngại về nhu cầu.

Căng thẳng cũng thúc đẩy các cuộc chạm trán giữa Houthi và các lực lượng của Mỹ và Anh. Người phát ngôn Sare's cho biết Houthi cũng đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ở Hodeidah hôm 18/2.

(Nguồn: CNBC/Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement